Bệnh nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó nếu không được điều trị hiệu quả nhanh chóng còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Cần hiểu rõ về căn bệnh này và cách điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số vấn đề cần thiết về căn bệnh này.

benh-nut-ke-hau-mon-va-cach-dieu-tri (1)

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì ?

Nứt kẽ hậu môn là tổn thương ở niêm mạc da ống hâu môn với biểu hiện là các vết nứt chủ yếu gây đau rát, nhất là khi đi đại tiện. Bên cạnh đó có thể là tình trạng bị áp xe gây cảm giác khó chịu vì hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy. Bệnh có 4 loại như sau:

– Nứt kẽ hậu môn với vết nứt non: mới hình thành, không sâu, vẫn còn độ mềm mại của bề mặt hậu môn, quan sát vùng niêm mạc xung thấy có chảy máu. Mức độ này thì bệnh nhân chỉ bị đau rát, ngứa hậu môn dai dẳng mỗi lần đi đại tiện.

– Nứt kẽ hậu môn với vết nứt già: độ sâu của vết nứt lớn hơn, sau khi liền vẫn có thể nứt thêm lần nữa, chỗ bị nứt có dấu hiệu chai hóa, sờ vào cứng và thô ráp, niêm mạc xung quanh chảy máu ít. Mỗi lần đi ngoài là vết nứt này lại bị rạn toác nặng thêm nên càng khiến đau đớn.

– Vết nứt mới: trường hợp này là do người bệnh tự phát hiện và đến bệnh viện khám sớm, khó nhận thấy được vết nứt. Nếu khám ở bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa, trực tràng thì mới phát hiện được vết nứt.

– Vết nứt cũ: nhận biết dễ dàng. Phần viền của vết nứt cũng đã chai cứng , vết nứt hướng ra lô hậu môn thậm chí bị lòi mẩu thịt nhỏ, phần thịt này dễ bị chảy máu. Mõi lần búi hậu môn dãn ra do đại tiện là chỗ rách bị toác rất đau.

Các phươmg pháp điều trị nứt kẽ hậu môn

Điều trị nứt hậu môn nội khoa

Phương pháp này áp dụng cho cả 4 dạng bệnh ở trên. Chủ yếu tập trung giúp bệnh nhân xây dựng lối sống phù hợp:

– Ăn uống khoa học: thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng trong đó tăng cường chất xơ và nước (nước lọc, nước từ hoa quả và từ món ăn).

benh-nut-ke-hau-mon-va-cach-dieu-tri (2)

– Cách vệ sinh cho hậu môn: đơn giản nhất là dùng nước ấm để ngâm rủa cho hậu môn hoặc cso thể nấu nước chề, nước lá bàng để chùi rửa. Ngâm rửa mỗi lần đi ngoài, 1 ngày ít nhất 2 lần. Tránh vệ sinh bằng nước muối và thuốc tím vì càng làm khô niêm mạc hậu môn và rách toác nặng hơn.

– Chỉ định dùng thuốc: thuốc nạp đạn trĩ, liều dùng là ngày 1 viên kết hợp với thuốc bôi dạng mỡ.

 Chữa trị nứt kẽ hậu môn chuyên khoa

Thông thường để điều trị các vết nứt hậu môn thường sử dụng thuốc Novocain 3% kết hợp với 0.2ml cồn 90 độ tiêm vào nền vết nứt đã bị chai xơ. Thực hiện 3 ngày 1 lần. Nếu thực hiện 3 lần mà không cải thiện được tình trạng thì phải tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật trị vết nứt ở hậu môn

benh-nut-ke-hau-mon-va-cach-dieu-tri (1)

Áp dụng trong trường hợp điều trị nứt kẽ hậu môn không thành công ở cách 2 và trường hợp vết nứt cũ. Bác sĩ sẽ cắt bỏ những những chỗ xơ chai trên nền hậu môn và ở viền vết rách. Chỉ ngừng cắt khi bắt đầu thấy có máu rin ra ngoài. Bước tiếp theo là thực hiện che phủ cho vết nứt bằng cách kéo một vạt niêm mạc hậu môn nằm phái trên của vết nứt đắp vào, Dùng chỉ catgut dạng mũi ròi để cố định.

Nội dung có hữu ích