Bị đau dạ dày có ăn bưởi được không?

Chào bác sĩ! Tôi tên Bích, năm nay 40 tuổi và bị đau dạ dày. Khi bị đau dạ dày tôi đã uống thuốc tây và một số loại thuốc đông y, hiện tại thì bệnh đau dạ dày của tôi đã đỡ hơn trước nhiều. Tôi được biết khi bị bệnh dạ dày thì cần phải có chế độ ăn uống hợp lý và điều này rất quan trọng. Nghe mọi người nói nếu bị dạ dày thì nên ăn bưởi vì bưởi có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có người bảo khi bị đau dạ dày không nên ăn bưởi vì trong bưởi chứa nhiều vitamin C có thể làm tăng tiết dịch dạ dày, tăng viêm nhiễm. Vậy nên tôi muốn bác sĩ tư vấn và trả lời giúp câu hỏi bị đau dạ dày ăn bưởi được không? Xin cám ơn bác sĩ!

dau-da-day-co-nen-an-buoi

Trả lời: Bị đau dạ dày có ăn bưởi được không?

Chào chị Bích! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Theo thực tế thì chưa có công trình khoa học uy tín nào nghiên cứu và đưa ra văn bản thuyết phục về công dụng của quả bưởi trong việc hỗ trợ điều trị dạ dày cũng như không nên ăn bưởi khi bị bệnh dạ dạy. Nhưng từ thực tế dân gian, đông y người ta kiểm chứng và đúc kết được những hiệu quả nhất định của quả bưởi trong việc điều trị dạ dày cũng như bưởi tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày. Theo đó người bị bệnh đau dạ dày có thể ăn bưởi và nên ăn bưởi.

Bưởi là một loại quả rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta và được mọi người sử dụng phổ biến trong những bữa ăn tráng miệng hàng ngày cũng như cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Tất cả bộ phận trên quả bưởi như: vỏ, hạt, nước ép bưởi đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Vỏ bưởi

Vỏ bưởi lúc xanh có màu xanh, lúc chín có màu vàng, có vị ngọt pha cay và đắng. Vỏ bưởi có tác dụng làm tiêu đờm, chống tức ngực, chướng bụng, buồn nôn do viêm loét dạ dày gây ra.

Hoa bưởi

Hoa bưởi có vị đắng pha cay và có tính ôn hòa, có tác dụng chữa phong phong thấp, phong hàn, tiêu đờm, chữa ho khan, ngứa cổ, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn

Hạt bưởi

Trong hạt bưởi chứa nhiều este, dầu, chất xơ, protit… Hạt bưởi tiết ra chất nhầy, có tác dụng trong việc điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng và trong dân gian người ta thường nói nấu nước hạt bưởi gội đầu rất mềm mượt và thơm lâu.

Nội dung có hữu ích