Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Hiện tượng trào ngược axit dạ dày ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu do thay đổi lối sống tiêu cực do mắc các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày. Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Mọi người nên biết kiến thức này để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Triệu chứng ợ chua và ợ nóng

bieu-hien-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan(3)

Những người trường thành gặp dấu hiệu ợ nóng nhiều nhất khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân sinh cảm giác ợ nóng là do dịch tiêu hóa có thành phần axit HCl, khi bị đẩy ngược lên thực quả rồi tới cổ họng người bệnh có cảm giác như bị “thiêu đốt”, cảm giác đau rát nhiều nhất thường ở vùng thượng vị, ngực và cổ.

Cơ chế ợ chua cũng tương tự như ợ nóng, bản thân axit đã có vị chua, khi bị trào lên miệng chắc chắn người bệnh cảm nhận được. Dấu hiệu ợ chua khi bị bệnh dạ dày khác với chứng ợ chua thông thường đó là tần suất xảy ra nhiều hơn, thậm chí nhiều bất thường.  Người có dạ dày khỏe mạnh thường chỉ bị chứng này 2,3 lần/ tuần là cùng.

2. Ợ hơi là dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Khi có vấn đề bên trong lòng dạ dày khiến quá trình tiêu hóa không được thực hiện nhanh chóng, thức ăn dồn lại trong dạ dày bị lên men và sinh hơi. Phần hơi này sẽ được tống thải chủ yếu qua đường hậu môn nhưng đối với người bị bệnh trào ngược dạ dày, cơ thực quản thắt không kín khiến phần hơi thoát qua lỗ hở và đẩy ngược lên trên.

Cách nhận biết bệnh trào ngược dạ dày qua triệu chứng ợ hơi: bạn không nên quá lo lắng nếu thấy mình bị căng bụng, ợ hơi nhiều lần sau khi dùng nước có gas, uống bia hay rượu vì đây có cơ chế sinh hơi bình thường. Nhưng nên chú ý nếu thấy chứng chướng bụng đầy hơi, ợ hơi xảy ra ngay cả khi bụng rỗng hoặc bị khi đã ăn uống xong từ lâu.

3. Triệu chứng trào ngược dạ dày là vướng, đau rát họng

bieu-hien-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan(2)

Đau rát họng là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Axit trào ngược lên trên có thể khiến lớp niêm mạc của ống thanh quản bị phỏng, biểu hiện của tổn thương là sưng viêm niêm mạc gây cảm giác đau rát ở cổ họng cho người mắc phải. Khác với chứng đau họng do các bệnh về đường hô hấp khác, đau họng do axit dạ dày sẽ không kèm theo các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, chúng khó chữa và nguy cơ thành mạn tính cao hơn hẳn

Còn trình trạng khó nuốt là do tổn thương ở niêm mạc thực quản cũng do axit dạ dày gây ra. Hiện tượng sưng tấy của thực quản khiến thức ăn nuốt xuống khó khăn hơn, người bệnh thường cảm thấy vướng víu, mắc nghẹn khi nuốt vào. Axit dạ dày không chỉ gây sưng mà còn có thể tạo ra những vết thương hở, khi lành sẽ co sẹo ảnh hưởng ít nhiều đến việc ăn uống sau này.

4. Thường buồn nôn bà bị nôn vì bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Buồn nôn hay bị nôn ói xảy ra ở những người có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản mức độ nặng. Không chỉ bị ợ chua, ợ hơi hay ợ nóng mà còn kèm theo nôn thức ăn lẫn dịch vị ra ngoài. Triệu chứng khó chịu này thường diễn ra nếu người bệnh ăn quá nhiều hoặc bị tác động bên ngoài như đi tàu xe.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có khả năng cao xảy ra ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Nếu thấy con cái có biểu hiện nôn trớ nhiều lần thì phụ huynh nên lưu ý.

5. Đau tức ở ngực, khó chịu ở bụng

bieu-hien-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Khi phát bệnh không chỉ có  vùng bụng thấy khó chịu mà phần ngực cũng bị đau đớn, nóng rát. Bạn cần biết cách  phân biệt chứng đau ngực do bệnh về dạ dày với các căn bệnh khác để tránh xử lý sai cách. Đau tức ngực vì trào ngược dạ dày thường diễn ra sau khi ăn xong chừng nửa tiếng hoặc hơn, phần ngực cảm thấy nặng nề, đau và nóng rát. Có xu hướng bị nặng hơn khi gập người hoặc nằm, tuy bị đau nhiều nhưng không có phản ứng phụ như vã mồ hôi hột, chóng mặt và cơn đau cũng không bị lan tỏa ra những khu vực xung quanh chẳng hạn như tay, vai, gáy.

6.  Tăng tiết nước bọt nếu trào ngược axit

Axit trào ngược lên miệng lập tức kích thích tuyến nước bọt hoạt động nhiều hơn. Cơ chế tiết nước bọt nhằm mục đích chính là trùng hòa tính axit cao trong miệng. Điều khiển của thần kinh và phản ứng của cơ thể khi tiết nước bọt gần giống như phản ứng khi bị ợ nóng.

Ngoài 6 biểu hiện chính của bệnh trào ngược dạ dày đã kể ở trên, người bệnh còn có thể bị các triệu chứng khác như thấy đắng trong miệng nếu dịch trào ngược có lẫn cả dịch mật hoặc hiện tượng liên quan khác như bị ho, khàn giọng vì tổn thương ở thanh quản.

XEM THÊM: