Cách nhận biết các triệu chứng của bệnh trĩ là gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ không khó nhận biết nhưng nhiều người chưa quan tâm đúng mức, chỉ khi bệnh phát triển mới đi khám và điều trị. Bệnh trĩ không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt, tâm lý người bệnh mà nếu không được điều trị hiệu quả nhanh chóng còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Dưới đây chúng sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh trĩ là gì, các dấu hiệu nào của bệnh trĩ giai đoạn đầu cần chú ý để nhận biết và chữa trị kịp thời hiệu quả.

cac-trieu-chung-cua-benh-tri-la-gi (1)

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay trong dân gian gọi là bệnh lòi dom là bệnh thường gặp ở nhiều người gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Bệnh trĩ hình thành khi các tĩnh mạch nơi hậu môn bị tác động dẫn đến sự phì đại lớn và dần tạo nên các búi trĩ, các búi trĩ này chính là ‘thủ phạm’ dẫn đến những cơn đau, những cảm giác vướng víu, khó chịu ở hậu môn. Bệnh trĩ được chia thành 2 dạng chính:

 • Trĩ nội: Hiểu đơn giản là trĩ được tạo thành ở phía trong hậu môn nhưng đến khi nặng bệnh sẽ biểu hiện cả bên ngoài, cụ thể là hiện tượng sa búi trĩ. Bệnh trĩ nội có 4 cấp độ trong đó cấp 4 đặc biệt nguy hiểm.
 • Trĩ ngoại: Cách nhận biết các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại đơn giản hơn khi chúng biểu hiện rõ bên ngoài khu vực hậu môn và không có cấp bậc cụ thể.

➞ Xem thêm: Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Cách nhận biết các triệu chứng của bệnh trĩ

1. Biểu hiện đau rát hậu môn

Đây là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trĩ, người mắc bệnh thường thấy khu vực hậu môn đau bất thường và triệu chứng này sẽ nặng hơn mỗi lần đi đại tiện. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể gặp các biểu hiện đi kèm khác như ngứa, vướng víu rất phiền phức.

2. Triệu chứng ngứa và nóng hậu môn

Dấu hiệu bệnh trĩ này xuất hiện nhiều lần ở những giai đoạn đầu của bệnh tuy nhiên mọi người thường không để ý đến chúng. Thời điểm này bệnh trĩ có thể khắc phục bằng biện pháp đơn giản nên mọi người cần chú ý để nhận biết sớm bệnh.

3. Đi cầu ra máu – Dấu hiệu bị trĩ cần cảnh giác

cac-trieu-chung-cua-benh-tri-la-gi (2)

Đi cầu phân dính máu có thể là dấu hiệu của các căn bệnh về tiêu hóa như viêm loét, xuất huyết dạ dày, tổn thương ở đại trực tràng và chúng cũng là triệu chứng của bệnh trĩ.

Lượng máu chảy ra phụ thuộc vào mức độ bệnh. Lúc mới chớm thường chỉ có một chút máu lẫn trong phân và dính lượng nhỏ trên giấy vệ sinh nhưng đến khi bệnh phát triển mạnh hiện tượng chảy máu này có thể rất nghiêm trọng như máu từ hậu môn bắn thành nhiều tia nhỏ hoặc có khi chảy từ nhiều giọt. Trường hợp đi cầu ra máu nặng có thể dẫn đến mất máu, choáng váng.

4. Cách nhận biết bệnh trĩ qua dị vật ở hậu môn

 • Dị vật xuất hiện khi bị trĩ nội: khi mới phát bệnh dị vật chưa thực sự xuất hiện, đến giai đoạn hai mới có thể phát hiện rõ ràng. Đặc trưng của triệu chứng này là mỗi lần đại tiện là búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài nhưng sau đó sẽ tự thụt vào bên trong của hậu môn. Còn ở giai đoạn 3 búi trĩ không tự thụt vào được mà bệnh nhân phải dùng tay đẩy vào. Báo động nhất ở giai đoạn 4, búi trĩ sa bên ngoài cố định không thể đẩy chúng vào trong dễ dẫn đến các hiểm họa như nhiễm trùng khu vực hậu môn, búi trĩ bị nghẹt hoặc là phát triển thêm các bệnh lý hậu môn trực tràng khác.
 • Dị vật xuất hiện khi bị trĩ ngoại: khác với trĩ nội, dị vật ở trĩ ngoại có thể nhận biết ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Đặc điểm của dị vật là mềm như cục thịt, đụng vào không đau, dùng tay chạm vào dễ dàng. Nếu không kịp thời xử lý triệu chứng bệnh trĩ này, các búi trĩ sa bên ngoài sẽ phát triển thành dạng ngoằn ngoèo gây ra nhiều cơn đau đớn cho bệnh nhân. Nguy hiểm hơn là chúng dẫn đến tình trạng nghẹt búi trĩ, xuất huyết, nhiễm trùng ở hậu môn.

➞ Tham khảo thêm: Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả

Nội dung có hữu ích

5 Bình luận

 1. hix, Oanh bị đau rát hậu môn cả tuần nay rồi, cũng hơi ngứa, có khi nào bị trĩ không ta? phải làm gì bây giờ mọi người ơi?

  • Oanh có bị táo bón hay gì không nhỉ? môi trường làm việc của bạn có phỉa ngồi nhiều không? nói sơ sơ vậy cũng khó đoán biết được bệnh gì lắm, nếu nghi ngờ bị trĩ thì Oanh nên đi khám sớm đi nhé, bệnh này càng để lâu thì càng nguy hiểm đó.

   • Cảm ơn Bảo Ngọc nhé, mình đi khám rồi, hóa ra là do mình ăn thiếu chất xơ, đi ngoài khó khăn nên bị trầy xước da quanh hậu môn gây đau rát, đúng là bị 1 lần là chừa luôn. Khó chịu thiệt, bác sĩ cho mình thực đơn ăn uống cho đủ chất nên giờ không thấy bị sao nữa.

 2. tôi đang làm việc văn phòng, ngày lên làm ngồi riết tới tối mới về, về nhà lại tiếp tục ngồi cày bên cái laptop, được 2 năm rồi mà chưa thấy gì, tự nhiên gầy đây bị táo bón xong cứ khó chịu ở hậu môn, đi ngoài ra máu nữa, liệu tôi có bị bệnh trĩ không nhỉ?

  • Vâng! khả năng là trong thời gian sắp tới bạn sẽ bị trĩ, toàn là những nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp không à. Sửa lại đi bác ơi!!!