TOP2 cách chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Có những cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản nào thực sự hiệu quả? Bên cạnh những loại thuốc trào ngược dạ dày phổ biến chúng ta có thể chọn lựa những bài thuốc đông y cho hiệu quả cao và rất an toàn.

Nhiều thống kê đã chứng minh rằng bệnh trào ngược dạ dày thực quản đặc biệt xuất hiện nhiều ở những nước phát triển, ở thành phố lớn bị nhiều hơn ở nông thôn. Điều này cho thấy đối tượng lao động trí óc càng nhiều thì nguy cơ mắc căn bệnh này càng cao. Nhưng may mắn là có thuốc  chữa  và cách chữa  trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả.

Ảnh hưởng của chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản không hề nhỏ, nếu kéo dài chúng sẽ gây hại có thành thực quản như gây viêm sưng, nhiễm trùng hay thậm chí là xung huyết. Các biểu hiện đi kèm đó là ngứa cổ họng, đau rát ngực, ho khàn giộng.

thuoc-chua-va-dieu-tri-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì có biểu hiện thế nào.

 • Khó khăn khi nuốt: đó là do bị trào dạ dày thực quản nhiều lần khiến ống thực quản bị tổn thương, dễ bị nhất là chứng sưng phù, hẹp thực quản. Chính vì vậy thức ăn sẽ khó đi xuống dạ dày hơn và bệnh nhân cảm thấy vướng và khó nuốt.
 • Bị ợ nóng, ợ chua bất chợt: acid và dịch tiêu hóa bị trào ngược lên trên. Ban đầu bệnh nhân sẽ bị đau và nóng rát ở vùng bụng rồi hết, nếu bị nặng thì cảm giác khó chịu này lan lên tận xương ức rồi đến cổ họng.
 • Chúng tôi vùa giúp bạn nhân diện được một vài triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình. Ngoài ra bạn cũng có thể gặp phải những dấu hiệu khác như đắng miệng do dịch mật cùng bị trào lên, đau họng, tiếng khàn vì thanh quản đã bị viêm.

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng y học hiện đại

Để phát hiện bệnh bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang hay nội soi sau đó xem xét mức độ bệnh để có cách chữa hiệu quả.

 • Trường hợp bị ợ nóng, ợ chua gây đau nhói vùng ngực hay hiện tượng dạ dày tiết dịch vị không điều hòa thì sẽ được chỉ dịnh dùng thuốc kháng sinh. Một số nhóm thuốc hay được dùng như thuốc kháng hiện tượng trào dịch acid, nhóm thuốc ức chế hiện tượng bơm proton và nhóm thuốc còn lại là kháng thụ thể H2.
 • Nếu bệnh tình nặng, thuốc không có nhiều công hiệu thì sẽ tiến hành phẫu thuật . Phương pháp phẫu thuật có hai dạng:

Một là can thiệp thêm một vòng titaninum nhỏ, vòng này được gắn quanh cơ thắt thực quản dưới. Vòng này được gắn vào với mục đích vừa duy trì độ rộng đủ để thức ăn trôi xuống dạ dày đồng thời hỗ trợ cơ thắt thực quản đóng chặt hơn và bệnh trào dạ dày thực quản không thể diễn ra.

thuoc-chua-va-dieu-tri-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (1)

Hai là cách phẫu thuật gấp dạ dày quanh cơ thắt thực  quản. khi đó dạ dày hoàn toàn nằm ở vị trí thấp hơn cơ nên không bị trào được, Tuy nhiên cách này có một nhược điểm lớn là làm biến dạng cấu trúc, hình dạng của dạ dày.

thuoc-chua-va-dieu-tri-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (2)

2. Biện pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng y học cổ truyền

thuoc-chua-va-dieu-tri-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (3)
a. Bài thuốc số 1 chữa trị bệnh trào ngược dạ dày

Nguyên liệu: Mang tiêu, đại hoàng, chỉ thực, hậu phác mỗi vị lấy 30g.

Đổ khoảng 1,5 lít nước vào sắc chưng tất cả các thành phần trên. Đến khi thuốc sôi thì chờ thêm 15 phút nữa, sau đó đổ nước ra bát để riêng. Tiếp tục đổ thêm nước vào đun sôi để lấy thuốc chắt lần hai. Hai bát thuốc này hòa chung với nhau chia ra uống trong ngày.

Nếu bệnh nhẹ thì uống 1 thang, nặng thì ngày uống 2 thang. Không giới hạn thời gian dùng thuốc, cứ uống đến khi bệnh khỏi hẳn.

b. Bài thuốc số 2 giúp chữa bệnh trào ngược dạ dày

Thành phần là: viễn chỉ, cam thảo, trần bì 12g mỗi loại; ngưu tất 16g, hắc táo nhân, cát căn, hoài sơn, liên nhục bốc 16g mỗi vị, chỉ xác và bán hạ chế 10g mỗi thứ.

Sắc thuốc: mỗi ngày chỉ dùng ½ thang thuốc. Thuốc sau khi sắc xong uống ngay khi còn ấm và uống trước bữa ăn. Ngày 2 lần.

c. Bài thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày số 3.

Cây ngũ sắc, lá tía tô, biển đậu, hoài sơn, bạch truật, lá đắng mỗi thứ 16g, 15g hoàng kì, sinh khương 4g, lá lốt 12g, trần bì và chỉ xác đều 10g mỗi vị.

Cách thực hiện: giống như bài thuốc trên. Thang thuốc này dùng trong 2 ngày. Sau khi thuốc được sắc thì lấy uống trước bữa cơm chính 2 lần trong ngày.

13 Bình luận

 1. ai đã từng bị căn bệnh trào ngược dạ dày rồi mới biết nó khó chịu như thế nào. trước mình bị, ăn không ngon ngủ không yên với nó luôn, may mắn biết được mấy bài thuốc gia truyền ở trên, mình áp dụng bài số 2 và giờ khỏi hẳn luôn rồi.

  • Đúng là thuốc đắng giã tật bạn nhỉ, may mà có mấy bài thuốc này đó, chứ trước mình bị trào ngược dạ dày, đi bv uống thuốc tây hoài mà không hết, biến chứng sang cả viêm họng nữa, sức khỏe suy giảm kinh khủng.

  • Chào bạn, Bạn đã áp dụng bài thuốc số 2 trong bao lâu thì khỏi và đến giờ bạn có bị tái phát lại không?! Mẹ mình cũng bị trào ngược dạ dày thực quản mấy năm nay, uống thuốc tây không khỏi nên mình rất mong nhận được sự chia sẻ phương pháp điều trị bệnh này từ các bạn. Cám ơn các bạn rất nhiều!

 2. Bị ợ nóng, ợ chua liên tục hơn 3-4 ngày, giờ có kèm theo khó nuốt nữa có phải bị trào ngược không bác sĩ? Nếu phải thì nên áp dụng bài thuốc nào chữa trị tốt nhất? Xin cảm ơn!

 3. Em bị mắc trào ngược dạ dày nhiều năm rồi không biết thuốc này có chữa được không ạ ? em cám ơn nhiều

 4. em dang bi day hoi kho tieu an gi cu g buon oi cho em hoi do co phai enh trao nguoc da day duoc ko va co ai da dung nhung bai thuoc tren ma khoi xin chi e voi chu em kho so lam roi