Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt là gì? Viêm đại tràng có thắt là một bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng lại gây ra cho người bệnh những phiền toái và cảm giác khó chịu lâu dần tác động xấu tới tâm lý. Do vậy rất cần xác định nguyên nhân gây bệnh để có pháp phòng tránh cũng như nhận biết sớm các triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời hiệu quả.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-viem-dai-trang-co-that (3)

Nguyên nhân và triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

  1. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng co thắt

Vấn đề về dinh dưỡng, ăn uống: đây là một nguyên nhân hàng đầu và chủ yếu gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt. Thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ, bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, cụ thể là đến chức năng nhu động ruột dẫn đến gây ra bệnh. Do đó, cần phải biết người bị viêm đại tràng co thắt kiêng ăn gì để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Rối loạn do thuốc kháng sinh: là hiện tượng loạn khuẩn xuất hiện bên trong đường ruột khi dùng thuốc kháng sinh.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-viem-dai-trang-co-that (1)

Serotonin là thủ phạm của bệnh viêm đại tràng co thắt: hoạt chất này gây ra cảm giác buồn rầu, lo lắng cho con người, ngoài ra chứng còn gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt nếu trong đương ruột có quá nhiều.

Yếu tố nội tiết: nguyên nhân này dựa vào số lượng mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nam giới, nguy có mắc bệnh của họ cũng cao hơn  tới 4 lần.

Stress – nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt: đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt nhưng lại ít được quan tâm chú ý tới. Bên cạnh đó ở người bệnh vốn đang mắc phải viêm đại tràng co thắt thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, khủng hoảng tâm lý sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bất ổn về tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa.

Cơ thể yếu khiến cơ thể bị bệnh viêm đại tràng co thắt: cơ địa không tốt cũng như sức đề kháng kém là cơ hội cho mọi loại bệnh bùng phát.

  1. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt khá giống với những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng nên khiến người bệnh dễ nhâm lẫn. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh.

Bụng rất khó chịu: bệnh nhân bị đau nhiều hay ít tùy hay ít phụ thuộc vào tình trạng bệnh như thế nào, thường thì cảm giác đau sẽ nặng hơn nếu bị táo bón.

Đại tiện thất thường: có nghĩa là một ngày có thể phải đi đại tiện liên tục, rất nhiều lần. mỗi lần đi lại khác nhau, lúc bị đi phân loãng, lúc bị táo bón phân khô cứng, khi thì nửa khô nửa mềm. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt này khiến bệnh nhân cực kì khó chịu và bất tiện.

Girl Sitting in Corner --- Image by © Kelly Redinger/Design Pics/Corbis

Có thể bị suy sụp: những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng co thắt lâu ngày khiến bệnh nhân thường xuyên lo nghĩ,  buồn phiền rồi dẫn đến đau nhức đàu, mất ngủ, ngay cả bị trầm cảm.

Đầy hơi: biểu hiện qua vùng bụng to hơn bình thường, luôn cảm thấy anh ách khó chịu. Nếu chỉ dựa vào triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt này thì khi khám sẽ khó mà phát hiện ra bệnh.