Phụ nữ mang thai có nên nội soi dạ dày không?

Chào các bác sĩ, tôi là Thu Hương hiện tôi đang mang thai được 5 tháng, khoảng 1 tháng nay tôi thấy cơ thể có những dấu hiệu như bụng có những cơn đau xuất hiện thất thường, chướng bụng, ăn uống kém hẳn, lại còn bị ợ hơi, nóng rát. Tôi lên mạng tham khảo thì các triệu chứng của tôi khá giống với bệnh đau dạ dày nên muốn đi nội soi để biết chính xác. Các bác sĩ cho tôi hỏi, phụ nữ mang thai có nên nội soi dạ dày không, nếu tôi nội soi thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi không?

Chị Thu Hương – Bình Dương

(huongpham…@gmail.com)

Phụ nữ mang thai có nên nội soi dạ dày không?
Phụ nữ mang thai có nên nội soi dạ dày không?

Tư vấn nhanh

Chào chị Hương!

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ ai, trong quá trình mang thai do sự thay đổi về tâm lí khiến các chị em bị stress, áp lực mà đây lại là một trong những lí do khiến chị em bị đau dạ dày.

Phụ nữ mang thai có nên nội soi dạ dày không?

Nội soi dạ dày là một thủ thuật tương đối an toàn tuy nhiên không phải ai cũng cảm thấy thoải mái sau khi đưa ống nội soi vào thực quản xuống dạ dày. Thông thường sau quá trình nội soi bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu, một vài trường hợp còn bị các biến chứng như chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tá tràng, dạ dày hoặc thực quản.

Chị Hương đã mang thai tới tháng thứ 5 đồng nghĩa với việc thai nhi trong bụng đã lớn nên tôi khuyên chị không nên đi thực hiện nội soi lúc này. Chị có thể đến bệnh viện trình bày các triệu chứng của mình, thông qua đó các bác sĩ cũng phán đoán được phần nào bệnh tình từ đó có phương pháp điều trị thích hợp để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra các triệu chứng của bệnh đau dạ dày cũng có thể khắc phục tại nhà nếu như chị biết cách thay đổi lối sống cũng như có chế độ ăn uống thích hợp, mỗi khi bị lên cơn đau đột ngột chị có thể uống 1 ly nước ấm hoặc uống 1 ly nước ép bắp cải sẽ giúp giảm đau hiệu quả, còn muốn khắc phục chứng chướng bụng chị có thể chia nhỏ làm nhiều bữa ăn trong ngày, nên ăn nhiều rau xanh, nếu có thèm chua thì cũng không nên ăn vì sẽ làm hại dạ dày. Cuối cùng cần lưu ý là chỉ nên sử dụng thuốc nếu có sự chỉ định của các bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về uống vì có thể gây hại lớn lên thai nhi.

Tham khảo: