Tiêm vắc xin ngừa tiêu chảy rota ở đâu? giá bao nhiêu?

Hiện nay, việc tiêm vắc xin ngừa tiêu chảy rota ở đâu và tiêm hết bao nhiêu tiền được nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi bệnh tiêu chảy cấp Rota do virus Rota gây ra làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ khiến cho các bậc phụ huynh rất lo lắng. Chuyên mục hỏi đáp sẽ tổng hợp và giải đáp các thắc mắc của phụ huynh liên quan đến căn bệnh này. Bác sĩ Nguyễn Thành Duy chuyên mục Bệnh Tiêu hóa sẽ giải đáp những thắc mắc này.

tiem-vac-xin-ngua-tieu-chay-rota-o-dau-gia-bao-nhieu1
Tiêm vắc xin ngừa tiêu chảy rota ở đâu?

Tư vấn phòng ngừa tiêu chảy rota bằng vắc xin cho trẻ:

� (daonguye…@gmail.com) Xin chào bác sĩ, tôi nghe cảnh báo về sự nguy hiểm của bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra ở trẻ nên muốn phòng cho bé. Nhưng không biết là vắc xin ngừa virus rota là dạng uống hay chích nhỉ? Bé bao nhiêu tháng và điều kiện như thế nào mới có thể chích ngừa?

Đáp: Vắc xin ngừa virus Rota được điều chế ở dạng uống.  Thời gian tốt nhất cho bé là từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên, nếu trẻ quá mẫn với vắc xin liều đầu tiên, có tiền sử bị lồng ruột hay có những dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa hay có rối loạn miễn dịch nghiêm trọng lại thuộc trường hợp chống chỉ định uống vắc xin ngừa virus Rota. Do đó, khi đưa trẻ đến cơ sở y tế hãy thông báo với bác sĩ nếu trẻ thuộc ‘diện’ trên.

 (huydu…@gmail.com) Chào bác sĩ làm thế nào để biết bé bị tiêu chảy thường hay do virus Rota? Bé nhà tôi đi ngoài phân lỏng hôm qua đến giờ, không biết xử lý thế nào đây!

Đáp: Virus Rota có biểu hiện tương đồng với bệnh tiêu chảy thông thường. Tuy nhiên một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy cấp do virus Rota sẽ đi tiêu nhiều hơn, lượng phân cũng nhiều hơn hẳn. Do đó, cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do virus Rota cũng giống như tiêu chảy nói chung.

Bạn có thể đọc và tìm hiểu chi tiết về → Triệu chứng nhiễm virut tiêu chảy rota ở trẻ ↵ để từ đó biết cách phòng bệnh và xử lý kịp thời khi trẻ mắc bệnh.

 (giang12…@yahoo.com) Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh tiêu chảy do virus Rota có lây không? Nếu có thì bệnh lây qua con đường nào? 

Đáp: Bệnh tiêu chảy do virus Rota có khả năng lây lan cao. Bệnh lây qua đường phân – miệng. Virus vì một lí do nào đó lây lan từ phân qua các vật trung gian và đi vào miệng của trẻ gây tiêu chảy. Khác với tiêu chảy thông thường, cách ngừa tiêu chảy do Rotavirus hiệu quả nhất chỉ là uống vắc xin. Tuy nhiên, cũng cần kết hợp thực hiện các các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm “ăn chín uống sôi” và rửa tay đúng cách,…

 (kol3…@gmail.com) Cháu nhà tôi nay được 10 tuần tuổi, đang tính sang tuần đưa bé đi uống vắc xin ngừa Rotavirus. Không biết vắc xin ngừa virus rota giá bao nhiêu và tôi nên cho cháu uống ở đâu?

Đáp: Vắc xin ngừa virus Rota có giá khoảng 800.000đ tùy thời điểm. Bạn có thể cho trẻ đến các cơ sở y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng cho trẻ uống. Đây là vắc xin dành cho trẻ 6 tuần tuổi đến dưới 24 tuần tuổi.

 (hanhdu…@yahoo.com) Xin hỏi khi bị tiêu chảy bé cần chế độ dinh dưỡng nào đặc biệt? Bé nhà tôi có biểu hiện tiêu chảy do virus rota ạ!

Đáp: Cũng như chế độ dinh dưỡng đối với trẻ bị tiêu chảy thông thường, trẻ bị tiêu chảy do virus Rota cần ăn những thức ăn dễ tiêu, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa, uống đủ nước. Cũng cần lưu ý rằng: Một số bé có hiện tượng bất dung nạp lactose (trẻ uống sữa bị tiêu chảy nhiều hơn) thì cần cho trẻ dùng sữa đặc biệt với hàm lượng lactose thấp hoặc không có. Để đảm bảo an toàn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

BẠN CẦN BIẾT:

> Cách chữa đau bụng tiêu chảy nhanh nhất tại nhà

> Trẻ bị đau bụng dưới rốn cảnh báo bệnh gì?

Nội dung có hữu ích

2 Bình luận

  1. Bác sĩ cho e hỏi vacxin rota dạng uống thì phải uống mấy liều và liều trước cách liều sau bao lâu ah ? Cảm ơn bác sĩ !

  2. Con em được 4 tháng tuổi rồi. Em muốn cho con đi uống vắc xin rota. Bác sĩ cho em hỏi. Uống vắc xin này có bắt buộc vào buổi sáng không hay buổi chiều cũng được? Để uống vắc xin này có cần chuẩn bị gì cho bé không?