Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá giống với một vài bệnh lý đường tiêu hóa hay gặp khác nên đôi khi gây nhầm lẫn cho người bệnh. Với một vài biểu hiện chung như ợ hơi, nóng rát ngực, kém ăn thì khó mà nhận biết được bệnh vì vậy đòi hỏi bệnh nhân phải quan sát kĩ hơn các triệu chứng khác. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản để phân biệt với các chứng bệnh khác.

trieu-chung-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (1)

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  1. Ợ hơi

Đây là triệu chứng thường xuyên gặp phải khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân là do thức ăn lâu không được tiêu hóa bị lên mem sẽ tạo ra một lượng khí. Thông thường khí này sẽ được thải ra qua lỗ hậu môn nhưng lại bị đẩy ra qua lỗ thoát do cơ thực quản không  thể đậy kín.

Ngoài ra, ợ hơi cũng có thể là hiện tượng bình thường gặp phải khi nhai, sau khi uống đồ uống có ga,… Tuy nhiên nếu thường xuyên ợ hơi mà không phải do các nguyên nhân này thì các bạn nên chú ý tới bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

  1. Đau rát do bị ợ chua, ợ nóng cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản

trieu-chung-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (2)

Biểu hiện bị đẩy hơi gần giống với chứng ợ hơi nhưng triệu chứng ợ chua ợ nóng thì nặng hơn. Lượng hơi trào lên có mang theo cả dịch tiêu hóa, chính dịch này sẽ gây ra hiện tượng đau rát ở ức ngực, ở cổ họng.

Những người bệnh trào ngược dạ dày đều phải trải qua cảm giác khó chịu do ợ chua nhưng không phải ai cũng có biểu hiện bị ợ nóng.

  1. Khó khăn khi nuốt thức ăn 

Dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản gây tổn thương cho cơ quan này, khiến cho lớp niêm mạc thực quản bị sưng phù. Do vậy khi bạn nuốt thức ăn sẽ gây đau và thức ăn khó di chuyển xuống dạ dày hơn. Tình trạng kéo dài có thể gây viêm thực quản.

  1. Lợm cổ họng và buồn nôn

trieu-chung-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Buồn nôn và nôn cũng là biểu hiện thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chất nôn là thức ăn bị trào ra ngoài gây cảm giác khó chịu. Cũng có khi bị buồn nôn là do các lý do khác như ngồi tàu xe, uống thuốc chữa bệnh ung thư,….

Ở trẻ nhỏ, hiện tượng trào ngược dạ dày cũng rất dễ dàng mắc phải.  Các bà mẹ khi cho con ăn nếu  thấy bé bị nôn nên quan sát kĩ xem bé có bị triệu chứng gì khác nũa không để có thể đưa đi khám kịp thời.

  1. Miệng tiết nhiều nước bọt 

Khi axit bị trào ngược lên lập tức tuyến nước bọt được kích thích hoạt động mạnh hơn. Tương tự như khi chứng ta ăn ccas món chua nhu xoài, cóc, dưa chua vậy. Nước bột tiết ra với mục đích dung hòa lượng axit cao đó..

  1. Đắng miệng

Bình thường dịch trào lên miệng không có vị đắng nhưng nếu bộ phận van môn vị bị mở thì sẽ có kèm theo cả dịch mật, dịch này có vị đắng ngắt. Lúc này có 2 bệnh kết hợp là trào ngược dạ dày thực quản và cả trào ngược dịch mật.

  1. Triệu chứng đau họng và bị ho

Hiện tượng này là do lớp thành của dây thanh quan bị gây viêm sưng bởi dịch axit trào ngược từ dạ dày lên. Lúc đầu bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa rất cổ họng, đau họng sau đó hiện tượng ho mới xuất hiện.

  1. Ngực đau nhói khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

trieu-chung-cua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (4)

Không chỉ đau ngực mà bệnh nhân còn có thêm cảm giác bỏng rát trong lồng ngực, nếu xuất hiện ở trẻ em sẽ khiến các bé quấy khóc liên tục. Hay bị đau nhất sau khi ăn xong từ nửa đến một tiếng và bị nặng hơn nếu có động tác cúi xấp người hoặc nằm xuống. Có thể thấy vị chua trong miệng, ngoài ra không có triệu chứng đặc biệt khác đi kèm.

Trên đây là những dấu hiệu thường gặp do bệnh trào ngược thực quản gây ra cần chú ý để phân biệt với các bệnh đường tiêu hóa khác. Nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao.

THAM KHẢO THÊM:

Nội dung có hữu ích

Bình luận