Bệnh trĩ là gì và các câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ cần tìm hiểu

Thứ Năm, 14-12-2017

Rất ít người tìm hiểu bệnh trĩ là gì? Trong khi số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ đang ngày một gia tăng với con số chóng mặt. Đây là lý do mà những thông tin câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ cần được giải đáp rõ ràng, tránh trường hợp hiểu sai về bệnh trĩ làm sức khỏe của mình bị ảnh hưởng. Đầy đủ thông tin về bệnh trĩ sẽ có trong bài viết này mà những ai đang muốn biết về bệnh trĩ nên tìm hiểu.

I. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh xảy ra ở hậu môn trực tràng. Bệnh được hình thành là do sự co giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch máu tại hậu môn trực tràng, gây căng phồng hình hành nên búi trĩ. Căn cứ vào vị trí hình thành búi trĩ bác sĩ chia bệnh trĩ thành 3 loại khác nhau như: bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp với đặc điểm nhận dạng của từng loại là:

Hình ảnh bệnh trĩ

Quan sát các loại bệnh trĩ qua mô phỏng hình ảnh

 • Bệnh trĩ nội: Trĩ nội nằm ở sâu trong ống hậu môn, trực tràng. Hình thành vị trí ở sâu bên trong nên bệnh trĩ nội thường khó nhận biết hơn bằng dấu hiệu bên ngoài.
 • Bệnh trĩ ngoại: Trĩ ngoại là trĩ hay gặp, hình thành ở rìa ống hậu môn nên khi búi trĩ xuất hiện có thể quan sát  dễ dàng.
 • Trĩ hỗn hợp: Là sự kết hợp cùng lúc giữa bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội, được xem là dạng trĩ nặng và khó điều trị vì trĩ xuất hiện ở cả 2 vị trí.

Bệnh trĩ không được xem là căn bệnh nguy  hiểm tới tính mạng, nhưng cần được điều trị sớm bởi giai đoạn nặng bệnh trĩ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc hàng ngày. Hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị khỏi hẳn các triệu chứng bệnh trĩ, tuy nhiên bệnh trĩ hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, thói quen không khoa học nên sau khi chữa trị xong bệnh vẫn có khả năng tái phát lại. Bất kỳ ai và đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh trĩ nên cần tìm hiểu về trĩ trước khi bệnh xuất hiện gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

II. Thông tin cần tìm hiểu về bệnh trĩ

Hiểu về trĩ thì điều cần thiết nhất là nên biết về nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì, triệu chứng phát bệnh để biết phòng ngừa bệnh trĩ và dễ ràng nhận biết khi trĩ xuất hiện.

1/ Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Trả lời: Bệnh trĩ hình thành từ việc gia tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn, do đó những thói quen có khả năng tạo áp lực lên thành hậu môn được cho là có nguy cơ gây nên bệnh trĩ. Một số thói quen hay gặp nhất gây nên bệnh trĩ được thống kê gồm:

 • Táo bón lâu ngày: Táo bón làm phân cứng làm cho việc đi đại tiện tống phân ra ngoài trở nên khó khăn. Người bệnh thường phải dùng sức để rặn mạnh, vô tình làm tăng áp lực lên đám rối tĩnh mạch gây hình thành bệnh trĩ.
 • Mang thai: Thời gian mang thai mẹ bầu thường tăng cân nhiều, thêm nữa thai nhi lớn dần tạo sức ép lên vùng hậu, gây hình thành búi trĩ trĩ nội, trĩ ngoại.
 • Quan hệ tình dục đồng giới qua đường hậu môn
 • Đứng hoặc ngồi lâu trong một tư thế: Với những người có đặc thù công việc là phải ngồi hoặc đứng lâu trong một tư thế sẽ gia tăng áp lực hậu môn tạo thành bệnh trĩ.
 • Thói quen đi vệ sinh: Đi vệ sinh quá lâu sẽ làm giãn tĩnh mạch hậu môn gây bệnh trĩ.
 • Tuổi tác cao làm cho các cơ tai hậu môn bị lão hóa, đàn hồi kém dễ bị trĩ hơn.

2/ Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ

Không khó để nhận biết bệnh trĩ sớm vì nếu chú ý các triệu chứng mới xuất hiện của bệnh trĩ sẽ dễ dàng nhận biết bệnh này. Mô tả các dấu hiệu của bệnh trĩ sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết những thay đổi bệnh trĩ hơn.

triệu chứng bệnh trĩ

 • Chảy máu hậu môn: Giai đoạn đầu khi tổn thương tại hậu môn đang nhỏ máu chảy ít lẫn theo phân, khi tới giai đoạn nặng máu chảy nhiều thành giọt hoặc thành tia máu. Máu chảy ồ ạt ở giai đoạn nặng có thể gây mất máu, thiếu máu.
 • Đau rát hậu môn: Cảm giác đau tại vùng hậu môn do tổn thương nứt hậu môn do trĩ, đau nhiều hơn khi đi đại tiện. Kèm theo đau là tình trạng hậu môn chảy dịch, ngứa thường xuyên do tổn thương mô tại hậu môn gây nên.
 • Sa búi trĩ: Xuất hiện sa búi trĩ hay nhiều nơi còn gọi là lòi dom. Trĩ ngoại lớn dần và sa xuống hậu môn, còn trĩ nội sa xuống gây tắc nghẽn hậu môn cần chữa trị gấp.

III. Các câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ

Những suy nghĩ sai lầm về bệnh trĩ hiện nay đang rất nhiều, cần phải nêu rõ để tránh mắc phải sai lầm về bệnh trĩ. Một số câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ sẽ được BS. Nguyễn Trọng Hòa giải tích như sau:

Câu 1: Bệnh trĩ có di truyền hay không?

 ” Thưa bác sĩ, gia đình cháu có tới 3 người cùng bị bệnh trĩ, cháu thì chưa bị trĩ nhưng rất lo vì mình có thể bị trĩ do di truyền. Cháu băn khoăn quá, không biết bệnh trĩ có di truyền không ạ”  [Anh Thư thắc mắc]

Bệnh trĩ có di truyền không

Bệnh trĩ có di truyền không ?

Trả lời: Nhiều người cho rằng nhiều thành viên trong gia đình cùng bị bệnh trĩ do đó bệnh trĩ có di truyền. Nhưng theo khoa học thì bệnh trĩ không hề có tính di truyền, lý do mà nhiều người trong gia đình cùng bị trĩ là do có chế độ ăn uống, sinh hoạt gần giống nhau nên có nguy cơ hình thành bệnh trĩ cao.

Câu 2: Bệnh trĩ có lây nhiễm qua đường tình dục không?

” Chồng tôi bị bệnh trĩ, chúng tôi có quan hệ tình dục với nhau trước đó, không biết liệu tôi có bị lây bệnh trĩ không?”  [ Lê Hạnh]

Bệnh trĩ lây qua đường tình dục

Bệnh trĩ có lây qua đường tình dục không? 

Trả lời: Chào bạn, bệnh trĩ hình thành do thói quen sinh hoạt, ăn uống, vận động chứ tuyệt đối không có tính chất lây nhiễm qua tiếp xúc. Do đó khi quan hệ với bạn tình bị trĩ bạn không có khả năng bị trĩ qua lây nhiễm. Tuy nhiên người bị trĩ nên hạn chế quan hệ tình dục, nhất là quan hệ đường hậu môn sẽ làm vết thương nặng hơn, không tốt cho người  bị bệnh trĩ.

Câu 3: Bệnh trĩ có thể chữa khỏi bằng mẹo dân gian không?

” Tôi bị trĩ cấp độ 2, do đang bị bệnh đau dạ dày nên tôi ngại uống thuốc tây trị bệnh trĩ vì sợ bệnh dạ dày nặng hơn. Tôi muốn áp dụng các mẹo dân gian chữa bệnh trĩ như lá diếp cá không biết có được không vậy thưa bác sĩ?”  [ Nguyễn Thị Hà – TPHCM ]

Trả lời: Bạn Hà Thân mến! hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ và dùng mẹo dân gian chữa trĩ cũng là phương pháp được áp dụng rất nhiều. Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng mẹo dân gian có thể chữa khỏi bệnh trĩ nếu biết cách áp dụng đúng, kiên trì và kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Và đặc biệt những mẹo dân gian chỉ thích hợp dùng trong trường hợp bị trĩ dạng nhẹ, mức độ 1, độ 2  khi trĩ ở độ 3, độ 4 thì việc áp dụng mẹo dân gian gần như không hiệu quả. Không khuyến khích mọi người tự ý điều trị tại nhà,  tốt nhất hãy tới bệnh viện chẩn đoán bệnh trĩ giai đoạn mấy rồi tiến hành áp dụng điều trị hợp lý chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Câu 4: Bệnh trĩ có mang thai được không?

Mong bác sĩ cho biết, bị bệnh trĩ có mang thai được không ạ. Tôi và chồng đang có ý định sinh con nhưng do tôi đang bị bệnh trĩ nên tôi hoang mang không biết bị bệnh trĩ có mang thai được không? mong bác sĩ cho biết bị trĩ mang có ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi không vậy?” [ Trần Thu Hường – Bình Định]

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi về việc bị bệnh trĩ mang thai được không thì chúng tôi xin trả lời luôn là bệnh trĩ vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên không khuyến khích các chị em mang thai trong thời gian đang bị bệnh trĩ vì thời điểm mang thai khá nhạy cảm, không được sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ như bình thường vì sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Hơn nữa triệu chứng bệnh trĩ cũng ảnh hưởng tới tâm lý, nghỉ ngơi của mẹ bầu nên tốt nhất vẫn nên điều trị bệnh trĩ khỏi hẳn rồi mới mang thai là tốt nhất.

KẾT LUẬN:

Nắm rõ câu trả lời về bệnh trĩ là gì và một số vấn đề liên quan đã được bài viết đề cập trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về bệnh. Điều này mang lại sự chủ động hơn cho bạn trong trường hợp bản thân hoặc người nhà của mình mắc phải căn bệnh trĩ.

BIẾT RÕ HƠN VỀ BỆNH TRĨ QUA THÔNG TIN SAU:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *