Bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2 chữa như thế nào?

Bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2 chữa như thế nào? Trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2 điều trị đơn giản và nhanh chóng hơn cấp độ 3, 4 rất nhiều nhưng thực tế là hầu hết người bệnh để trĩ từ nhẹ sang trĩ nặng do không biết cách chăm sóc cũng như chưa có phương pháp chữa trị phù hợp. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh trĩ nội độ 1, 2 và giới thiệu những cách chữa bệnh trĩ  giai đoạn đầu hiệu quả hiện nay.

benh-tri-noi-do-1-va-do-2-chua-nhu-the-nao

Bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2 chữa như thế nào?

1/ Triệu chứng và cách điều trị trĩ nội độ 1

Triệu chứng trĩ nội độ 1: Hay ngứa ở hậu môn, đi cầu ra máu với số lượng ít, thường phát hiện được do dính trên giấy vệ sinh, có tiết dịch, búi trĩ đã hình thành nhưng vẫn chưa bị sa ra ngoài hậu môn. Đây là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, chưa có nhiều dấu hiệu ra bên ngoài, khó phát hiện.

benh-tri-noi-do-1-va-do-2-chua-nhu-the-nao1

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 được đánh giá là chưa có nhiều phức tạp, thời điểm này các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân trị bệnh dứt bệnh nhanh chóng. Thông thường đơn thuốc sẽ chỉ định thuốc bôi ở hậu môn hoặc viên thuốc đặt trong lỗ hậu môn. Nếu ngại dùng thuốc tân dược vì nhiều tác dụng phụ bệnh nhân cũng có thể dùng những bài thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 1 dân  gian hoặc thuốc Đông y để thay thế.

Muốn khỏi dứt bệnh cũng như kết quả chữa bệnh nhanh hơn người mắc bệnh trĩ cấp độ 1 phải thực hiện ăn uống điều độ. Tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm, món ăn mang tính cay nóng hoặc các thức uống có chứa chất kích thích. Nên tăng cường ăn rau quả tươi mỗi ngày để bổ sung thêm nhiều chất xơ, giảm táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 1 hiệu quả hơn.

2/ Triệu chứng và cách điều trị trĩ nội độ 2

Triệu chứng trĩ nội độ 2: dấu hiệu của bệnh trĩ đã rõ ràng hơn, tần suất bị ngứa ở hậu môn nhiều hơn, đau rát hơn mỗi lần đi đại tiện, có đi ngoài ra máu nhưng số lượng chưa đáng ngại, có thể có tình trạng viêm da do hậu môn tiết dịch. Ở giai đoạn này các búi trĩ có bị sa ra ngoài nhưng vẫn có thể tự thụt lại trong hậu môn khi người bệnh đi cầu.

Nếu bệnh nhân bị trĩ nội cấp độ 2 đã hiểu rõ về bệnh tình và có phương pháp chữa trị tốt các bác sĩ vẫn đồng ý cho tự điều trị tại nhà đồng thời hướng dẫn thêm về cách ăn uống và sinh hoạt sao cho phù hợp. Nếu người bệnh chọn cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 tại bệnh viện thì sẽ được chỉ định thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt bên trong hậu môn.

Bên cạnh thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 2 còn có nhiều thủ thuật khác giúp cải thiện bệnh tình nhanh chóng hơn như dùng vòng cao su để thắt búi trĩ, phương pháp chích xơ búi trĩ hoặc thủ thuật quang đông hồng ngoại.

benh-tri-noi-do-1-va-do-2-chua-nhu-the-nao2

Trong thời gian chữa bệnh trĩ nội độ 2 cần chú thực hiện những yêu cầu như không vận động quá nặng (lao động chân tay nặng nhọc, tập đua xe đạp, tập cử tạ,…) mà thay vào đó là những động tác nhẹ nhàng; hình thành thói quen đi đại tiện vào 1 thời điểm nhất định trong ngày sẽ giúp bạn thải phân dễ hơn; hạn chế việc đứng hay ngồi quá lâu, nếu không tránh được thì bạn có có những khoảng thời gian trống để vận động nhẹ giữa giờ; nên uống nhiều nước và ăn rau quả xanh nhiều hơn; tránh rượu bia, caffein, thuốc lá và cả những gia vị, món ăn cay nóng.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tự điều trị bệnh trĩ tại nhà khi mắc bệnh trĩ nội độ 1, độ 2 bằng các thảo dược dễ kiếm. Hai bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ độ nhẹ được áp dụng nhiều, cho hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo áp dụng là:

3/ Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2 hiệu quả

a. Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ lá vông:

benh-tri-noi-do-1-va-do-2-chua-nhu-the-nao4

  • Chuẩn bị: 10 đọt lá vông tươi, lưu ý là nên chọn những lá vừa, già hay non quá đều không cho hiệu quả cao; dấm 30-40ml.
  • Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 1 và trĩ hội độ 2 bằng lá vông: Ngâm rửa lá vông bằng nước muối 10 phút rồi vớt ra đợi ráo nước hoàn toàn mới giã nhuyễn. Phần dấm đun sôi trên nồi nhỏ để nguội tự nhiên. 2 thành phần này trộn chung với nhau sao cho chúng đặc sệt là được. Đầu tiên bạn vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn rồi lấy khăn bông lau khô, tiếp đến đắp lá vông trộn dấm, dùng gạc cố định suốt 3 giờ liền. Bệnh khỏi hẳn hoặc giảm đáng kể sau 3 ngày áp dụng liên tiếp.

b. Bài thuốc trị bệnh trĩ từ lá sung + ngải cứu:

benh-tri-noi-do-1-va-do-2-chua-nhu-the-nao5

  • Chuẩn bị: Lá sung, lá ngải cứu, lá lốt, lá cúc tần: mỗi thứ một nắm; nghệ vàng 1 củ.
  • Cách thực hiện: Nhặt nhúm nhỏ lá sung và lá ngải cứu đem rửa thật sạch. Tất cả các loại lá đều đem giã dập rồi bỏ vào vòi nước nhỏ đun sôi 5 phút liền. Khi thuốc đun còn nóng và bốc nhiều khói thì bạn cần thận ngồi trên, dùng phần hơi này để xông trong hậu môn. Xông 15 phút sau đó dùng khăn ẩm lau hậu môn và khu vực xung quanh nhẹ nhàng. Ngày nào cũng áp dụng cách này sẽ giúp bạn loại bỏ được căn bệnh trĩ nội độ 1 và 2 đáng ghét.

→ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!