Bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Thứ Ba, 05-01-2016

Không chỉ có trào ngược axit dạ dày là hay gặp mà bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật cũng là vấn đề gây rắc rối cho nhiều người. Bệnh lý không chỉ là nỗi phiền toái to lớn cho cuộc sống của người bệnh mà còn thật sự là mối đe dọa tính mạng khó lường nếu có chuyển biến xấu. Trào ngược dịch mật có thể biến chứng viêm loét hoặc xuất huyết  hay tệ hơn la ung thư hóa thực quản và dạ dày. 
benh-viem-da-day-trao-nguoc-dich-mat

Bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

1/ Tìm hiểu nguyên nhân của bệnh viêm dạ dạ dày trào ngược dịch mật

– Xuất hiện sau đợt làm phẫu thuật dạ dày:  mục đích phẫu thuật bao tử dạ dày để chữa bệnh hay giảm cân đều gây tác động  xấu ít nhiều. Điển hình là hiện tượng hở van môn vị hoặc cơ chế hoạt động của van này trở nên bất thường hơn.

– Xuất hiện sau khi mổ túi mật: rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị bệnh sỏi ở túi mật mật bằng phương pháp phẫu thuật, cắt u túi mật,… bị biến chứng trào ngược túi mật sau đó. Hiện nay các gia khoa học cũng như y bác sĩ cũng chưa lí giải được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

– Xuất hiện khi có bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng: khi có tình trạng viêm loét, khả năng tiêu hóa thức ăn bị ngưng trệ. Chính những dư tồn từ ngày này qua ngày khác này sẽ tác động lực làm van môn vị dễ bị mở và dịch mật trào ngược lên thực quản dễ dàng.

2/ Cách nhận biết bệnh viêm dạ dày trào dịch mật

Như đã nói ở trên, bệnh trào ngược dịch mật thường đi  kèm khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên không ngoại trừ khả năng hai bệnh này bùng phát cùng lúc với những triệu chứng gần giống nhau khiến bệnh nhân bị nhầm lẫn.

– Rất hay bị ợ nóng: khi axit hay dịch mật bị trào ngược lên trên đều gây ra cảm giác nhức nghẹn, nóng rát ở vung ngực. Nếu axit đẩy lên khiến người bệnh cảm thấy có vị chua thì dịch mật lại gây đắng miệng, thêm vào đó những người bị trào dịch mật còn thấy đau, xót ở bụng trên.

– Triệu chứng ho khan, đau cổ họng: đó chính là do dịch mật làm nóng rát niêm mạc của thực quản, cổ họng. Tình trạng này kéo dài còn có thể làm loét hay xuất huyết ở họng, thực quản.

– Buồn nôn và nôn ra dịch có màu: mỗi lần nôn ói chúng ta sẽ ộc ra thức ăn nhưng nếu mắc bệnh lý trào ngược dịch mật thì sẽ nôn lẫn dung dịch màu xanh hoặc váng, có vị đắng ngắt kèm theo chất nhầy.

3/ Xử lý bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật như thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn trào ngược axit dạ dày với trào ngược dịch vị. Về bản chất là cùng bị đẩy ngược lên trên do chức năng tiêu hóa có vấn đề nhưng xét về mức độ nguy hiểm thì trào ngược dịch mật nghiêm trọng hơn.

∗ Thuốc chữa bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

–  Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật: như Questran® và Colestid®, cisaprid trong đó thuốc Cisaprid được dùng để chữa bệnh cho trẻ em, tuy vậy chúng vẫn có những tác dụng phụ nhất định nên rất cần cẩn thận khi sử dụng.

–  Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton: tuy không được sự ung hộ hoàn toàn của các bác sĩ trên thế giới tuy vậy phương pháp này vẫn được tiến hành điều trị trào ngược dịch mật cho bệnh nhan. Phía phản đối cách chữa này cho rằng thuốc ức chế bơm proton có thể hạn chế lượng axit tiết ra những lại gia tăng tình tràng trào ngược dịch vị.

∗ Biện pháp điều trị bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch vị bằng phẫu thuật

– Phương pháp antireflux: với mục đích khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản. Cơ vòng thắt chặt thì axit cũng như dịch mật không thể trào ngược lên trên.  Một phần của dạ dày, nằm gần ngay thực quản sẽ được gói lại và khâu vòng quanh cơ thắt thực quản.

– Phương pháp Roux-en-Y: phương pháp này không đảm bảo xử lý được bệnh, khả năng bệnh nhân chữa được chữa được chứng trào ngược dịch mật với biện pháp phẫu thuật này là 50-90%. Bác sĩ tiến hành dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng. Điều này có nghĩa là lượng dịch mật sẽ được chuyển đến hỗng trang thay vì đổ trực tiếp và tá tràng như trước.

→ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Ý kiến độc giả (6 bình luận)

 1. đào văn thành says: Trả lời

  tôi bị bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật có nguy hiểm không ạ và tôi thường phải thức khuya tôi có hút thuốc thì có ảnh hưởng đến bệnh ko ạ

  1. Phương says: Trả lời

   Tôi đi khám bs bảo trào ngược dịch mật . nhưng uống thuốc nó đỡ thi thoảng đau âm ỉ xong lại thui . nhưng cảm giác thức ăn vẫn còn đọng ở thực quản cảm thấy nuốt không xuống . thi thoảng mồm đắng chua . ợ hơi . vậy bs cho hỏi e uống thuốc gì tốt hơn . mà bệnh trào ngược dịch mật với bệnh trào ngược dạ dày có như nhau k ạ

 2. Phuong tran says: Trả lời

  Cho tôi hỏi bố tôi bị da day lau năm kem theo benh viêm gan C nay bs ket luận thêm bệnh trào ngươc túi mật nưa. Bố năm nay đã 71 tuổi liệu có nguy hiểm đến tính mang ko ạ

 3. NGUYỄN BÁ THI says: Trả lời

  tôi đi nội soi dạ dày bs k/l tôi bị trào ngược dịch mật và viêm hang vị cho đơn thuốc gôm :ventinat và mesulpine nhưng điều trị không đỡ xin hỏi có đơn thuốc nào tốt hơn không. cảm ơn

 4. Hoàng thị Yên says: Trả lời

  Tôi đi nội soi dạ dày bác sĩ kl bị viêm hang vị trào ngược dịch mật. Tôi uống thuốc theo đơn nhưng không đỡ vẫn ăn ko tiêu. Xin hỏi tôi cần uống thuốc nữa không.

 5. Nguyễn Thị Linh says: Trả lời

  Em đi siêu âm và nội soi, bs kl viêm dạ dày trào ngược dịch mật và túi mật có polyp 0,33cm, bs cho đơn thuốc Nexium 40l và motilium M 10l và mucosta 100mg, nhưng uống hết đơn thuốc mà vẫn đau và ợ nhiều như lúc chưa uông thuốc và mấy ngày nay lại có hiện tượng đau họng và có đờm nữa. Cho em hỏi có đơn thuốc nào tốt hơn không a

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *