Nhận biết biểu hiện ban đầu của bệnh đau dạ dày

Bạn có biết những biểu hiện ban đầu của bệnh đau dạ dày là gì không? Bệnh đau dạ dày bị nhiều nhất ở những người sinh sống ở thành phố, họ thường vùi đầu vào công việc, bỏ bê chuyện ăn uống lâu dẫn kheiens viêm thành dạ dày, kéo đến các cơn đau thắt không ăn uống hay làm việc nổi. Phát hiện những dấu hiệu đầu tiên khi bị đau bao tử tức sẽ giúp bạn điều trị đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nhận biết biểu hiện ban đầu của bệnh đau dạ dày

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày ít hay nhiều tùy vào nguyên nhân gây bệnh cũng như độ nặng như thế nào. Nhưng chung qui, khi mới phát bệnh các dấu hiệu sau là rõ ràng và phản ánh bệnh đau dạ dày sớm nhất:

1. Thượng vị nóng rát và đau đớn khi bị bệnh đau dạ dày

Tuy không phải ai cũng cảm thấy bị đau thượng vị nhưng phần lớn số đông phải chịu đựng cơn đau khó chịu này. Đây chính là lời cảnh báo đầu tiên nhắc nhở dạ dày của bạn đang có vấn đề. Rắc rối do đau, nóng rát thượng vị không xuất hiện theo chu kì nhất định, chúng có thể bị bất cứ thời điểm nào nhưng dễ bị nhất khi ăn căng bụng hoặc khi để bụng trống rỗng. Nếu thấy triệu chứng của bệnh đau vùng thượng vị dạ dày chỉ ở mức độ nhẹ thì cũng đừng coi thường vì mức độ đau không phản ánh mức độ bệnh. Vì cùng một mức độ nhưng có người chỉ bị đau thoáng qua còn có người thì bị đau dai dẳng, lại thêm bị nóng rát như lửa đốt ở phần thượng vị ròi lan hẳn lên ức với ngực.

nhan-biet-bieu-hien-ban-dau-cua-benh-dau-da-day (2)

2. Lúc ợ chua, khi ợ nóng là biểu hiện ban đầu của bệnh đau dạ dày

Bệnh nhân bắt đầu bị đau dạ dày đều có chung cảm nhận là bị chứng ợ chua,ợ nóng làm phiền thường xuyên. Khi thấy hai dấu hiệu này bạn cũng nên đề phòng chứng trào ngược dạ dày. Ọ chua, ợ nóng chính là cơ chế trào ngược axit từ dạ dày lên ống thực quản, cuống họng gây nóng rát tức thì khu vực quanh ngực, trào lên miệng thì thấy vị chua, có khi cả vị đắng nếu dung dịch bị trào có kèm dịch  mật.

Bình thường chúng ta vẫn bị ợ nóng với ợ chua những rất hiếm gặp. Nếu có vấn đề ở dạ dày thì 2 triệu chứng này xuất hiện tần suất lớn, bẹn để ý một chút sẽ phát hiện bệnh sớm nhất.

nhan-biet-bieu-hien-ban-dau-cua-benh-dau-da-day (1)

3. Bệnh đau dạ dày khiến chán nản khi ăn uống

Tất cả đối tượng đau bao tử đều thấy mỗi bữa ăn giống như mộ gánh nặng. Lí giải hiện tượng này chính là do dạ dày bị gây hại khiến chức năng tiêu hóa ì ạch. Thức ăn đi vào không những không được tiêu hóa mà còn bị dồn đọng nhiều giờ liền khiến bệnh nhân luôn cảm thấy chướng bụng. Bên cạnh đó dịch tiết axit không tiết hay tiết quá ít dẫn đến tình trạng nhạt miệng, đắng miệng hay mất vị giác.

KHông chỉ người lớn mà trẻ em hay cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị đau dạ dày. Nếu thấy các bé có biểu hiện quấy khóc, bỏ ăn uống, ôm bụng, nôn ói thì có khả năng bé đang mắc bệnh dạ dày. Cần đưa con nhỏ đến khám tại bệnh viện uy tín để tìm hiểu rõ nguyên nhân từ sớm.

nhan-biet-bieu-hien-ban-dau-cua-benh-dau-da-day (1)

4. Triệu chứng đau dạ dày điển hình là buồn nôn và nôn.

Nếu không trong tình trạng đặc biệt như khi mang thai mà bạn lại thấy thường xuyên bị lợm cổ, buồn nôn hay nôn thốc thì hãy nghĩ ngay đến những căn bệnh dạ dày. Đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay xuất huyết bao tử,… đều gây ra tình trạng này nên để biết chính xác bạn chỉ còn cách đến bệnh viện kiểm tra. Thông thường khi nôn xong bệnh nhân sẽ thấy nhẹ bụng hơn nhưng cơ thể thì rất mệt mỏi, lâu dần tinh thần lẫn sức khỏe bị ảnh hưởng không nhỏ.

nhan-biet-bieu-hien-ban-dau-cua-benh-dau-da-day (1)

Like và Share nếu nội dung hữu ích!