Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày nhanh nhất

Thứ Năm, 05-04-2018

Hàng loạt các lý do nghiêm trọng khiến chúng ta cần thiết phải lập kế hoạch điều trị bệnh xuất huyết dạ dày ngay lập tức sau khi phát hiện. Các cách chữa xuất huyết dạ dày được đề cập đến bao gồm thuốc, nội soi, phẫu thuật hoặc một số phương pháp dân gian cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. 

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày hay xuất huyết tiêu hóa trên. Nguyên nhân thường do viêm dạ dày, loét dạ dày- thực quản, ung thư hoặc bị tổn thương mô thực quản, dạ dày trong quá trình ăn uống.

Đây là căn bệnh có thể dẫn đến rất nhiều tác hại không ngờ, xuất huyết dạ dày được đánh giá là vô cùng nguy hiểm nếu không tiến hành điều trị sớm. Nếu dạ dày bị xuất huyết ở mức độ nặng sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu máu đột ngột, lúc này lượng máu không đủ chảy lên não, khiến não bị thiếu oxy dẫn đến nguy cơ bại liệt hoặc tử vong.

Nhận biết xuất huyết dạ dày qua các biểu hiện

Việc nắm được các triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dạ dày giúp chúng ta dễ dàng phát hiện sớm tình trạng bệnh. Từ đó lựa chọn phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chảy máy dạ dày có thể ở nhiều mức độ khác nhau, cụ thể:

 • Chảy máu dạ dày nhẹ: Là tình trạng xuất huyết nhẹ (vài chục đến vài trăm ml máu), lúc này người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, cảm giác lâng lâng, mất năng lượng.
 • Chảy máu dạ dày ít nhưng kéo dài: Tuy lượng máu chảy ra ít nhưng tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, có thể suy tim do thiếu máu…

Triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày

 • Chảy máu dạ dày nặng: Là trường hợp chảy máu dạ dày cấp tính xảy ra trong một thời gian ngắn với lượng máu chảy ra nhiều. Người bệnh có biểu hiện như hoa mắt chóng mặt, chân tay lạnh, vã mồ hôi, da niêm mạc nhợt nhạt, tụt huyết áp, khó thở… Trường hợp này được cấp cứu càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Dựa trên mức độ bệnh xuất huyết dạ dày qua các triệu chứng lâm sàng và các cận lâm sàng được thực hiện mà bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá và định hướng các phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng ở đây là người bệnh nên đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán sớm, ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày nhanh nhất

Khi không may mắc phải các triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày, bạn không nên quá lo lắng vì có thể sẽ làm bệnh thêm trầm trọng. Trên thực tế có rất nhiều cách để điều trị xuất huyết dạ dày mà chúng ta có thể áp dụng. Cụ thể những cách mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn qua nội dung ngay bên dưới đây:

1 – Y học hiện đại điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Nguyên tắc điều trị:

Tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây chảy máu dạ dày mà các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp, nhưng mục tiêu chung trong điều trị là: chống sốc, cầm máu, khôi phục lưu lượng tuần hoàn, điều trị triệu chứng và điều trị theo nguyên nhân.

**Điều trị bệnh xuất huyết dạ dày bằng thuốc

Sau khi tiến hành các biện pháp kiểm tra, các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng loại thuốc điều trị xuất huyết dạ dày phù hợp. Thông thường sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc sau :

Điều trị bệnh xuất huyết dạ dày bằng thuốc

 • Nước muối đẳng trương lạnh hòa với Adrenalin để rửa dạ dày nhằm mục đích cầm máu cho bệnh nhân.
 • Thuốc kháng tiết acid và trung hòa axit có trong dạ dày với các thành phần nhôm và magie, có tác dụng trung hòa axit tại chỗ. Các thuốc này ít gây tác dụng phụ vì không bị hấp thu vào máu.
 • Các loại thuốc kháng tiết acid gồm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton. Bao gồm một số loại thuốc: Cimetidin, Nizatidine, Ranitidine, Nizatidine dạng tiêm hoặc các thuốc Lanzoprazole, Omeprazone, Rabeprazole dạng uống …
 • Nếu bệnh nhân đang xuất huyết thì sẽ dùng thuốc đường tiêm như: Cimetidin, Ranitidin, Famotidin…

Việc sử dụng thuốc chữa xuất huyết tiêu hóa có tác dụng nhanh chóng, giúp cầm máu và chấm dứt cơn đau. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài các loại thuốc này sẽ có nguy cơ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, khiến bệnh nhân dễ gặp phải biến chứng.

** Nội soi chữa xuất huyết dạ dày

Đươc áp dụng trong trường hợp dùng cách rửa dạ dày và thuốc mà vẫn bị chảy máu dạ dày. Các bác sĩ sẽ điều trị nội soi bằng cách dùng đầu điện, dùng tia lazer, dùng chất cầm máu xịt tại chỗ (thuốc co mạch Andrenalin, thuốc gây xơ hóa Alcool).

Một số các thủ thuật nội soi điều trị xuất huyết dạ dày được áp dụng như:

 • Nội soi nhiệt thăm dò: Điều trị này có thể ngăn ngừa chảy máu do loét và các bất thường khác bằng cách can thiệp vào mạch máu hoặc mô bất thường.
 • Tiêm nội soi: Với phương pháp này, có thể làm ngừng chảy máu bằng cách tiêm một chất lỏng, chẳng hạn như epinephirine pha loãng ở vị trí dạ dày bị chảy máu.

Nội soi chữa bệnh chảy máu dạ dày

 • Đoạn nội soi: Là kĩ thuật được sử dụng để đóng mạch máu hoặc các mô bị khiếm khuyết khác gây nên chảy máu dạ dày.
 • Xạ trị bằng sóng vô tuyến điện: Là những loại kỹ thuật nhiệt được sử dụng để điều trị các mạch máu bất thường ở dạ dày, ruột.
 • Tiêm nội soi. Với tiêm nội soi, bác sĩ có thể ngừng chảy máu bằng cách tiêm một chất lỏng, chẳng hạn như epinephrine pha loãng, ở nguồn chảy máu.

**Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày bằng phẫu thuật

Đối với các trường hợp xuất huyết dạ dày do tổn thương sâu, thủng dạ dày khiến cho bệnh nhân mất máu nhanh, đau bụng dữ dội thì lúc này phẫu thuật là một chỉ định cần thiết để tránh nguy cơ mất máu nhiều dẫn đến tử vong.

Phẫu thuật điều trị xuất huyết tiêu hóa nhằm mục đích cầm máu nhanh chóng bằng kỹ thuật khâu dạ dày. Mổ hở hoặc mổ nội soi có thể được chỉ định tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và độ tuổi của bệnh nhân.

 • Mổ hở

Là phương pháp phẫu thuật truyền thống trong điều trị bệnh. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mở ổ bụng của bệnh nhân và khâu lại tổn thương ở dạ dày nhằm cầm máu nhanh trong xuất huyết dạ dày.

 • Mổ nội soi

Được tiến hành nhanh chóng hơn, ít xâm lấn hơn so với mổ hở. So với thời gian phục hồi thì mổ nội soi chiếm ưu thế với thời gian phục hồi ngắn.

Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, ngày nay nhiều phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng nhằm mang lại kết quả cao trong điều trị, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và sớm trở về cuộc sống bình thường.

2 – Hỗ trợ điều trị bệnh xuất huyết dạ dày bằng các bài thuốc dân gian

Chúng ta không thể nào phủ nhận hiệu quả của các bài thuốc dân gian trong điều trị bệnh xuất huyết dạ dày. Các bài thuốc này không những có tác dụng trong điều trị bệnh mà còn rất an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Chẳng hạn như bài thuốc dùng nghệ chữa xuất huyết dạ dày mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này. Nghệ vốn là nguyên liệu hết sức quen thuộc với chúng ta nhưng có lẽ ít ai biết đến công dụng điều trị bệnh xuất huyết dạ dày của nó. Trong nghệ có chứa nhiều hoạt chất curcumin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và điều trị các triệu chứng bệnh hiệu quả. Cụ thể, khi sử dụng nguyên liệu này, chúng ta có thể tiến hành việc điều trị theo các bước như sau:

Điều trị xuất huyết dạ dày bằng thuốc dân gian

 • Chuẩn bị: Nghệ vàng, sắn dây và chuối non.
 • Các nguyên liệu còn tươi mua về chưa được sử dụng ngay mà phải rửa sạch, thái mỏng rồi phơi khô cho đến khi hơi nước bay hoàn toàn. Bước cuối cùng là nghiền các vị thành bột và trộn đều với nhau.
 • Mỗi ngày lấy khoảng 3 muỗng cà phê bột thuốc đã bào chế cho vào ly nhỏ, rồi thêm 1 muỗng mật ong rồi pha với nước ấm.
 • Chia làm uống 3 lần trong ngày và uống trước bữa ăn.

3- Các món ăn hỗ trợ điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày là một trong số các bệnh thường gặp liên quan đến đường tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng các món ăn để hỗ trợ việc điều trị bệnh. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một vài món ăn đơn giản như sau:

*Thịt lợn và quả xộn xộn điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Món ăn này được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên ăn khi có các triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày. Cách thực hiện được tiến hành theo các bước như sau:

 • Chuẩn bị: 100g thịt lợn nhiều nạc, 60g quả xộn xộn và một chút muối
 • Lấy thịt nạc bỏ hết mỡ đi rồi cắt thành miếng vừa ăn hấp chung với quả xộn xộn.
 • Thêm chút muối rồi dùng ăn với cơm

*Nho khô và gạo nếp chữa trị bệnh chảy máu dạ dày

Nhiều bệnh nhân có phản hồi tốt sau khi sử dụng món ăn này. Vì gạo nếp có tác dụng tốt trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế sự ảnh hưởng của axit đến dạ dày. Với hai nguyên liệu này, chúng ta có thể thực hiện món ăn hỗ trợ điều trị bệnh xuất huyết dạ dày theo các bước sau:

 • Lấy gạo nếp vo cho thật sạch rồi bỏ vào nồi ninh cho thành cháo thật nhừ.
 • Khi cháo chín  cho nho khô vào, vặn nhỏ lửa và tiếp tục ninh cho nhừ.
 • Dùng món ăn này ăn vào buổi sáng và buổi chiều là hiệu quả nhất.

*Chữa xuất huyết dạ dày với thịt bò và thảo quả

Hai nguyên liệu này cũng chứa nhiều hoạt chất giúp những tổn thương do bệnh xuất huyết dạ dày nhanh chóng được phục hồi. Chúng tôi xin giới thiệu chi tiết cho bạn cách thực hiện món ăn này:

Món ăn hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày

 • Chuẩn bị 200g thịt bò và 6g thảo quả.
 • Thịt bò thái miếng vừa phải rồi xếp vào nồi con, rồi cho thảo qua vào và đổ thêm 1 tô nước sạch.
 • Cho lên bếp ninh lửa nhỏ cho đến khi mềm như là dùng được.
 • Ăn thịt chung với cơm còn phần nước để dùng như canh cũng rất ngon và bổ dưỡng..

Cách phòng bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả, ngăn ngừa tái phát

Chúng ta có thể trở thành nạn nhân của bệnh xuất huyết dạ dày do rất nhiều nguyên nhân và bệnh lý này cũng có thể quay trở lại vào bất cứ thời điểm nào. Vì vậy, người bệnh cần thường xuyên áp dụng các cách phòng ngừa sau:

 • Đề phòng vi khuẩn Hp có vai trò hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia, bạn nên ăn uống đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi. Đồng thời nếu trong nhà có người mắc bệnh thì phải áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm.
 • Khi có các triệu chứng của bệnh tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua… chúng ta phải tiến hành ngay các biện pháp điều trị để bệnh không chuyển sang xuất huyết dạ dày.
 • Xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng cần ăn nhiều trái cây và hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó để phòng tránh bệnh xuất huyết dạ dày bạn nên hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái và hạn chế được nguy cơ mắc bệnh.

Việc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta có phương pháp điều trị phù hợp và kiên trì thực hiện các phương pháp đó. Vì vậy ngay khi có dấu hiệu bệnh, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành các biện pháp kiểm tra và tư vấn biện pháp điều trị hữu hiệu nhất.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *