Cảnh giác với bệnh lồng ruột ở người lớn

Thứ Hai, 05-06-2017

Bệnh lồng ruột là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm đối với người lớn và trẻ em. Thông thường tỉ lệ trẻ em mắc cao hơn. Theo thống kê bệnh lồng ruột ở người lớn chiếm tỉ lệ từ 2-5%. Khi mắc bệnh lồng ruột ở người lớn thường có một số biểu hiện như đau bụng cấp, đau quặn thắt. Nếu không đến bệnh viện kịp thời, tình trạng lồng ruột sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là viêm phúc mạc dẫn đến hoại tử ruột. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin về chứng bệnh lồng ruột ở người lớn bạn nên cảnh giác.

canh-giac-voi-benh-long-ruot-o-nguoi-lon1

Cảnh giác với bệnh lồng ruột ở người lớn

Bệnh lồng ruột ở người lớn là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Khi mắc bệnh thường có một số biểu hiện như chảy máu trực tràng, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối lồng ruột sẽ bị hoại tử dẫn tới thủng ruột, chảy dịch, phân lẫn vào trong ổ bụng gây biến chứng nhiễm trùng nặng và có thể tử vong.

Bấm xem chi tiết → Tìm hiểu về sự nguy hiểm của bệnh lồng ruột

Nguyên nhân gây bệnh lồng ruột ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lồng ruột, ở người lớn, nguyên nhân của lồng ruột có thể là:

canh-giac-voi-benh-long-ruot-o-nguoi-lon2

 • Khối u không phải ung thư lành tính hoặc ung thư ác tính tăng trưởng.
 • Do sẹo trong dính ruột.
 • Phẫu thuật vết sẹo trong ruột non hoặc ruột già.
 • Rối loạn  chuyển động của thức ăn qua đường tiêu hóa như rối loạn nhu động, như liệt nhẹ dạ dày, hội chứng ruột kích thích và bệnh Hirschsprung
 • Bị tiêu chảy mạn tính.

Triệu chứng của bệnh lồng ruột ở người lớn

Bệnh lồng ruột chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người lớn mắc phải. Một số triệu chứng khi mắc bệnh lồng ruột ở người lớn như:

canh-giac-voi-benh-long-ruot-o-nguoi-lon3

 • Thay đổi tần số đại tiện.
 • Mót đại tiện
 • Chảy máu trực tràng.
 • Co cứng đau bụng.
 • Đau bụng hoặc sưng.
 • Buồn nôn, đầy hơi chướng bụng.

Cách điều trị bệnh lồng ruột

Bệnh lồng ruột là một chứng bệnh hiếm gặp ở người lớn, nhưng mức độ nguy hiểm rất cao. Lồng ruột đòi hỏi phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Một số cách điều trị bệnh lồng ruột như sau:

canh-giac-voi-benh-long-ruot-o-nguoi-lon4

Xổ bari hoặc không khí: Phương pháp này có thể sửa lồng ruột và điều trị thành công lồng ruột. Nếu xổ thành công, thường không cần điều trị tiếp.

Phẫu thuật: Nếu ruột bị rách nát hoặc nếu xổ không thành công trong điều chỉnh lồng ruột thì phẫu thuật là cần thiết. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ tháo các phần ruột bị mắc kẹt, cản trở rõ  và nếu cần thiết, cắt bỏ bất kỳ mô ruột nào bị hoại tử.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *