Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng tránh

Thứ Sáu, 24-02-2017

Cảnh báo: Những con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng tránh. Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính. Trong khi vi khuẩn Hp lại là loại vi khuẩn rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác. Thậm chí sẽ có những nguyên nhân gây sock vì bạn không bao giờ ngờ tới.

Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng tránh

1. Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp

Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Vi khuẩn Hp được tìm thấy trong nước bọt, cao răng, khoang miệng của người bệnh, do đó chúng có thể lây từ người này qua người khác khi hôn môi, dùng chung đồ vệ sinh cá nhân, răng miệng, dùng chung bát đũa, muỗng. Hoặc lây từ mẹ sang con khi mớm thức ăn cho con. Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể lây cho nhau khi mẹ dùng chung muỗng bón thức ăn cho trẻ.

  

Lây qua đường thức ăn:

Vì khuẩn Hp có trong phân của người bệnh, do đó, có thể lây nhiễm khi vệ sinh tay không sạch sẽ sau khi đại tiện và trước khi ăn. Hoặc nhiễm qua trung gian, như: Ruồi, gián, chuột,.. nếu không đạy kỹ thức ăn. Hay Việc sử dụng phân tưới lên rau, khi rửa không sạch, người bình thường ăn phải dễ bị nhiễm vi khuẩn Hp.

Lây qua đường nội soi dạ dày

Đây là nguyên nhân ít ai ngờ tới. Sau khi thực hiện nội soi các dụng cụ nội soi sẽ được vệ sinh sạch sẽ, sau đó tiếp tục thực hiện ở người khám bệnh tiếp theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì một lí do nào đó, dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ có thể lây vi khuẩn Hp cho người khác.

2. Cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Từ những con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp, có thể rút ra được cách phòng tránh như sau:

  • Không sử dụng chung vật dụng các nhân ( cây đán răng), không dùng chung các dụng cụ ăn, uống trong gia đình ( nước chấm, không gắp thức ăn cho nhau)
  • Cẩn thận khi ăn uống tại các quán ven đường vì công tác vệ sinh dụng cụ ăn uống rất kém, không thể loại bỏ hết vi khuẩn Hp
  • Diệt trừ ruồi, muối, vệ sinh bát đũa, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình sau mỗi bữa ăn
  • Không hôn môi trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách đút mớm nêu người lớn nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Hp
  • Vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi
  • Hạn chế ăn các loại thức ăn sống, như: Rau sống, gỏi, và các thức ăn lên men, như: Mắm tôm, mắm ruốc

Tuy vi khuẩn Hp dễ bị lây nhiễm nhưng không phải khi nào chúng cũng có thể lây bệnh, do đó, khi lỡ bị nhiễm khuẩn Hp người bệnh không nên quá lo lắng mà cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lí, khoa học. Tránh tạo điều kieê ncho vi khuẩn gây bệnh.

NÊN XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *