Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp

Thứ Sáu, 15-01-2016

Những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp là gì? Để điều trị bệnh đau dạ dày mang lại hiệu quả cao cần phát hiện sớm triệu chứng, kết hợp chữa trị kịp thời và đúng cách. Một số dấu hiệu bệnh đau dạ dày điển hình sau bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Tại sao bệnh đau dạ dày lại xuất hiện nhiều hơn ở thời hiện đại. Nghịch lý là nền y học đã có nhiều bước phát triển vượt bậc nhưng số bệnh nhân không lành bệnh dạ dày vẫn tăng cao. Có thể chính lối sống quá nhanh, quá bận rộn đã khiến bệnh nhân bị đau dạ dày biến tướng nghiêm trọng và hay bị tái phát. Biến chứng ung thư dạ dày có thể gặp phải nếu không nhanh chữa trị bệnh đau dạ dày.

dau-hieu-cua-benh-dau-da-day-thuong-gap

Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường gặp

Khi có những dấu hiệu dưới đây bạn không nên chủ quan, chúng có thể là lời cảnh báo dạ dày của bạn đang bị gây hại:

*  Ăn ít hơn mọi ngày: rắc rối mà bệnh đau dạ dày đem lại đó chính là sự ì ạch trong tiêu hóa. Thức ăn đi vào thay vì được nhào nát, tiêu hóa thì chúng lại bị ứ tồn trong lòng dạ dày suốt nhiều giờ gây cảm giác khó chịu ở bụng (chứng khó tiêu) như căng chướng bụng, có cảm giác bụng rất nặng nề.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ có một dấu hiệu là ăn kém thì không nên vội khẳng định đây là bệnh lý đau dạ dày. Trường hợp đường ruột bị tấn công bởi vi khuẩn hoặc chứng bệnh rối loạn tâm lí cũng làm nạn nhân ăn không ngon, bỏ ăn thường xuyên.

* Buồn nôn khi đang tiêu hóa thức ăn: biểu hiện buồn nôn có thể bị khi đang ăn, mới ăn xong hoặc một lúc lâu sau khi ăn chính là triệu chứng đau dạ dày thường gặp. Nhưng phần lớn đều diễn ra trong quá trình thức ăn đang được tiến hành tiêu hóa. Trước khi nôn thấy trong bụng nôn nao, cổ họng như bị vướng, khi đã tống hết thức ăn ra ngoài ghì thấy nhẹ nhõm hẳn. Đối vơi những người bị đau dạ dày đã lâu sẽ thấy thức ăn ói ra gồm cả những thứ mới ăn với thức ăn của nhiều bữa trước, nhất là những món dầu mỡ, nướng, chiên xào. Bạn nên biết bệnh đau dạ dày nên ăn gì và cần tránh gì để giảm hiện tượng này.

Khi bị đau dạ dày mà bị nôn quá nhiều bệnh nhân nên chú ý uống thêm nhiều nước và bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất hơn. Nôn ói sẽ làm cơ thể bị kiệt sức, mất nước và có thể làm hạ huyết áp.

dau-hieu-cua-benh-dau-da-day-thuong-gap (2)

* Bị đau bụng, nóng rát vùng thượng vị khi đau dạ dày: theo như miêu tả  của nhiều bệnh nhân đau dạ dày, triệu chứng đau bụng, nóng rát thượng vị không giống nhau về mức độ cũng như tần suất. Có người bảo chỉ bị đau duy nhất ở thượng vị, người khác than phiền đau từ bụng dưới lan lên phần ức. Tuy vậy không có nhiều trường hợp bị đau dữ dội, đa phần là  những cơn đau tức từng cơn hoặc âm ỉ.

* Bị đau rát ngực, họng do ợ chua, ợ hơi: dạ dày không thực hiện tốt chức năng tiêu hóa, hơi sinh ra thức ăn bị lên men và bị đẩy ngược lên thực quản, cổ họng. Còn ợ chua là hiện tượng thức ăn có lẫn cả dịch tiêu hóa trào ngược. Vì tính chất axit nên những nơi dịch trào ngược đi qua  sẽ bị nóng rát, đau tức như ống thực quản, cuống họng.

dau-hieu-cua-benh-dau-da-day-thuong-gap (1)

* Dấu hiệu bệnh đau dạ dày là giảm cân: cơ quan thu nhận, chuyển hóa chất dinh dưỡng chủ yếu cho toàn bộ cơ thể chính là dạ dày. Bởi vậy khi chúng “dở chứng” thì ắt hẳn lượng chất cần thiết được tạo ra sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh thấy bản thân bị sụt kí, người bệnh đau dạ dày còn phải gánh chịu tình trạng mệt mỏi thường xuyên, tinh thần kém minh mẫn, tập trung yếu hơn hẳn.

Ngay khi phát hiện mình có những triệu chứng nghi ngờ mắc đau đau dạ dày nói trên, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị kịp thời; tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *