Vi khuẩn HP dạ dày (Helicobacter pylori) có nguy hiểm không?

Thứ Năm, 01-12-2016

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H.pylori) là loại vi khuẩn xuất hiện rất phổ biến trong dạ dày người. Đây là loại vi khuẩn liên quan đến các bệnh về dạ dày như loét dạ dày, ung thư dạ dày, viêm dạ dày,… Mức độ nguy hiểm của loại vi khuẩn này ra sao đối với sức khỏe con người.

vi-khuan-hp-da-day-helicobacter-pylori-co-nguy-hiem-khong-3

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp là một loại xoắn khuẩn rất thường gặp. Chúng thường sống chủ yếu trong niêm mạc dạ dày. Theo các nghiên cứu, vi khuẩn Hp liên quan mật thiết đến nhiều bệnh dạ dày cũng như bệnh ung thư dạ dày rất nguy hiểm.

Ngoài dạ dày, vi khuẩn Hp còn có thể trú ẩn tại các mảng cao răng cũng như nước bọt. Do đó loại vi khuẩn này rất dễ lây lan khi dùng chung chén, ly, đũa,…

vi-khuan-hp-da-day-helicobacter-pylori-co-nguy-hiem-khong-2

Mức độ phổ biến của vi khuẩn HP

Có tới 50% dân số mang trong mình loại vi khuẩn dạ dày này. Trong số đó, có 20% mắc phải các vấn đề liên quan đến dạ dày. Tuy có rất nhiều người mang vi khuẩn Hp trong dạ dày vẫn bình an vô sự nhưng mối liên hệ giữa các bệnh dạ dày và loại vi khuẩn này vấn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của con người.

Riêng tại Việt Nam, do thói quen dùng chung chén nước chấm, dùng đũa gắp thức ăn cho người khác, uống chung chén rượu khiến cho vi khuẩn Hp lây nhiễm rất cao. Có tới hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn này.

Loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm hơn 40% nguy cơ mắc phải các bệnh về dạ dày.

Xem thêm

Tác hại nguy hiểm của vi khuẩn Hp đối với con người

Với câu hỏi vi khuẩn HP dạ dày (Helicobacter pylori) có nguy hiểm không của bạn đọc, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, loài vi khuẩn gây bệnh đường ruột này cực kỳ nguy hiểm, nếu không điều trị sẽ có rủi ro gây ra nhiều tác hại  như:

Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính

Đa phần những bệnh nhân nhiễm virus Hp không có triệu chứng. Khi bắt đầu giai đoạn nhiễm cấp tính sẽ có những dấu hiệu buồn nôn, chán ăn và đầy bụng.

  • Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính

Viêm niêm mạ dạ dày cấp tính nếu không đều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

  • Loét dạ dày tá tràng

Đây là tình trạng bệnh dạ dày thường gặp phải ở người trên 40 tuổi.  Một số trường hợp có thể gặp phải ở độ tuổi trẻ hơn. Loét dạ dày tá tràng có thể gây ra biến chứng chảy máu dạ dày.

  • Ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp có thể gây ra tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày ở người. Tình trạng viêm teo mãn tính lan tỏa có thể gây ra vấn đề về ung thư dạ dày.

vi-khuan-hp-da-day-helicobacter-pylori-co-nguy-hiem-khong-1

Điều trị nhiễm vi khuẩn Hp

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp phối hợp điều trị vi khuẩn Hp:

Kháng sinh: gồm các loại Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol…

Các thuốc ức chế axit dạ dày: Omeprazole, Esomeprazol nhằm làm tăng hiệu quả diệt khuẩn của kháng sinh cũng như giảm các triệu chứng viêm dạ dày.

Một số thành phần khác như Bismusth Citrat, cùng với các loại kháng thể khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *