Các bệnh về dạ dày nào bắt buộc phải mổ?

Các bệnh về dạ dày là một trong những nhóm bệnh có tỉ lệ người mắc bệnh rất cao hiện nay. Thông thường, để điều trị các bệnh lý về dạ dày, bác sỹ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khi sử dụng thuốc nhưng không khỏi thì bắt buộc phải mổ mới cứu vãn được tình hình. Chính vì vậy, mổ được xem là phương pháp tối ưu để giải quyết triệt để vấn đề này. Việc hiểu và biết được các bệnh về dạ dày nào bắt buộc phải mổ sẽ giúp bạn có khả năng điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tổng hợp các bệnh về dạ dày bắt buộc phải mổ

Phương pháp mổ dạ dày là trường hợp không bệnh nhân nào mong muốn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do việc phát hiện bệnh quá muộn hoặc trong quá trình điều trị không hiệu quả dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mổ là sự lựa chọn cuối cùng để cứu vãn tình thế. Thông thường, bệnh dạ dày phải mổ gồm các trường hợp sau:

1. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, vì nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Đối với bệnh lý này, mổ được xem là phương pháp hiệu quả để chấm dứt bệnh hoặc làm chậm tiến triển của bệnh.

 Ung thư dạ dày bắt buộc phải mổ

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh bắt buộc phải mổ

Các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ phần dạ dày bị ung thư, hay toàn bộ dạ dày để ngăn chặn tế bào ung thư có thể phát triển và lây lan sang các bộ phận các của cơ thể. Chính vì vậy, đây cũng là một trong các bệnh về dạ dày phải mổ.

Việc phẫu thuật cắt dạ dày có thể được chỉ định nếu người bệnh xuất hiện u lành tính. Việc làm này sẽ ngăn chặn các khối u này chuyển sang u ác tính, nhưng nếu có nguy cơ chúng sẽ chuyển thành ác tính nếu không được lấy đi.

2. Viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng cũng là một trong các bệnh về dạ dày phải mổ, hiện nay bệnh có tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Phương pháp mổ được chỉ định cho những bệnh nhân mắc phải bệnh lý này và đã gặp những biến chứng nguy hiểm như:

– Thủng dạ dày: Các vết viêm loét dạ dày khi ăn sâu vào thành dạ dày có thể gây ra các vết thủng dạ dày. Bệnh lý này thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng lâu năm. Khi dạ dày xuất hiện các vết thủng, dịch dạ dày sẽ chảy vào ổ bụng và làm viêm nhiễm các nội tạng bên trong. Nếu không được chỉ định mổ sớm, người bệnh có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc, và có nguy cơ tử vong cao. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật khâu lại các vết thủng, rửa sạch ổ bụng và đặt ống dẫn lưu để dẫn dịch chảy ra ngoài.

Viêm loét dạ dày tá tràng cần phải mổ

Viêm loét dạ dày tá tràng – Một chứng bệnh nguy hiểm

– Hẹp môn vị: Đây là tình trạng các vết viêm loét phát triển ở phần cuối dạ dày trong thời gian dài và làm xơ teo co rúm phần môn vị lại. Khi bị hẹp môn vị, thức ăn sẽ đọng lại dạ dày gây ra tình trạng ói mửa, sút cân trầm trọng, suy dinh dưỡng. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt bỏ chỗ hẹp môn vị và cắt đi một phần dạ dày. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ tiến hành nối dạ dày và ruột non để việc tiêu hóa được lưu thông, thức ăn có thể từ dạ dày đi xuống ruột một cách bình thường.

– Xuất huyết dạ dày: Đây cũng là biến chứng thường gặp nhất do viêm loét dạ dày tá tràng gây ra và được chỉ định mổ. Người bệnh có thể nhận biết bệnh qua một số triệu chứng như nôn ra máu, đại tiện ra phân đen. Những trường hợp nhẹ thì có thể sử dụng thuốc để cầm máu, hoặc nội soi để cầm máu bằng cách chích chất xơ và cầm máu. Tuy nhiên, nếu thất bại người bệnh cần phải mổ cấp cứu để có thể cầm máu kịp thời. Bác sĩ sẽ dùng phương pháp khâu để cầm máu, trong trường hợp vết viêm loét to, khó khâu cầm máu thì có thể tiến hành cắt đoạn dạ dày để điều trị dứt điểm bệnh.

Để hạn chế tối đa việc phải áp dụng các phương pháp mổ dạ dày, người bệnh cần phải trang bị cho mình những kiến thức về bệnh một cách tốt nhất. Để từ đó biết cách phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả. Nếu phát hiện bản thân mình mắc các bệnh lý dạ dày thì nên tiến hành điều trị sớm và dứt điểm. Việc chần chừ trong thăm khám hay tự ý điều trị bằng các loại thuốc không được chỉ định sẽ khiến bệnh tình có thể trở nặng, gây ra biến chứng và việc phẫu thuật là không thể tránh khỏi.

Sau khi mổ dạ dày bệnh nhân cần lưu ý những gì?

Sau khi phẫu thuật dạ dày, bệnh nhân cũng như người nhà cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt, chăm sóc nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra để nhanh hồi phục sức khỏe.

Sau khi mổ dạ dày cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh dạ dày

1. Về chế độ dinh dưỡng

+ Những ngày đầu sau mổ chưa có nhu động ruột nên người bệnh cần được nuôi dưỡng bằng dịch truyền. Khi ăn được, bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, loãng như cháo, súp, canh, sau đó mức độ đặc dần. Nên ăn thực phẩm giàu protein, các loại ngũ cốc, trái cây, rau quả tươi, sữa.

+ Lưu ý cần tránh xa các thức ăn cay. nóng, chứa nhiều axit, không sử dụng bia rượu, thuốc lá và một số chất kích thích có hại cho dạ dày.

2. Về chế độ nghỉ ngơi

+ Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh hoạt động mạnh, lao động và làm việc quá sức. Trong một tuần đầu sau phẫu thuật bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi, hạn chế đi lại nhiều.

+ Sau phẫu thuật bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, đầy hơi, chướng bụng. Vì vậy, cần chú ý theo dõi và báo ngay cho bác sĩ nếu gặp những trường hợp nói trên.

Trên đây là tổng hợp các bệnh về dạ dày phải mổ, mọi người cần lưu ý để biết và có phương pháp điều trị kịp thời. Đồng thời, biết cách phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả, hạn chế mắc phải những chứng bệnh nguy hiểm nói trên.

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:54 PM , 10/10/2022

Ẩn