Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày

Những triệu chứng viêm loét dạ dày như: ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị, nôn hoặc buồn nôn,… có thể đeo đuổi bạn dai dẳng. Với rất nhiều những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày có thể xảy ra và là một bệnh rất thường gặp, nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan với căn bệnh này. Cùng tìm hiểu và đánh giá mức độ  nguy hiểm, tác hại mà nó có thể gây ra qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng không khó để khống chế, song lại rất dễ tái phát. Theo thống kê của Thư viên Y tế quốc gia Mỹ thì tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày – tá tràng trong vòng 2 năm (sau khi diệt vi khuẩn Hp) là 3,02% nhưng có thể tăng lên 83,9%. Tình trạng này gặp phải ở các đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích, thuốc chống viêm, lười vận động, có chế độ ăn uống bất hợp lý. Vậy, bệnh viêm loét dạ dày tái phát như vậy có nguy hiểm gì không?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xin khẳng định, viêm loét dạ dày là một căn bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Tham khảo những biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

benh-viem-loet-da-day-co-nguy-hiem-khong

Những biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Các thống kê cho thấy: Các bệnh dạ dày, nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư. Nếu bệnh tái phát nhiều lần không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống mà người bệnh còn phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Xuất huyết dạ dày: Các vết loét bị tổn thương trầm trọng có thể chảy máu. Để ý sẽ thấy phân thường đen như nhựa đường hoặc như bột cà phê, có mùi hôi thối như mùi phân hủy của xác động vật.

Hẹp môn vị: Triệu chứng điển hình là đau bụng dữ dội và nôn ói thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối. Có thể gây mất nước và chất điện giải khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, da dẻ xanh xao, khô ráp, thay đổi tính tình hay cáu gắt hơn.

Thủng dạ dày: Trường hợp này người bệnh rất dễ bị viêm phúc mạc và dễ gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ung thư dạ dày: Biểu hiện thường gặp là:  đau bụng âm ỉ, chướng bụng, khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn và chán ăn, mệt mỏi, phân có màu đen,… Trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị dễ biến chứng thành ung thư dạ dày hơn và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Như đã nói ở trên, viêm loét dạ dày là bệnh nguy hiểm do dễ tái phát, tiềm ẩn nhiều biến chứng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, ngay khi có dấu hiệu mắc các bệnh lý dạ dày, bạn cần thăm khám kịp thời và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, một số nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt và tập luyện khoa học bạn cũng cần chú ý thực hiện để hạn chế tối đa khả năng tái bệnh.

Đọc thêm:

>> Hành trình thoát khỏi bệnh loét dạ dày nhờ Bình vị Thần hiệu thang

>> Cách làm giảm cơn đau dạ dày nhanh nhất

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Bình luận