Thuốc dân tộc nghiệm thu đề tài nghiên cứu và ra mắt Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày

Ngày 15/07/2021 vừa qua, tại Hội trường lớn, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã tổ chức buổi Lễ nghiệm thu đề tài và ra mắt bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày với sự tham gia của nhóm nghiên cứu, đối tác cùng các bác sĩ, chuyên gia YHCT đầu ngành và phóng viên của Tạp chí Đông y.

Giới chuyên gia đầu ngành quy tụ tại buổi lễ nghiệm thu đề tài nghiên cứu và ra mắt Sơ can Bình vị tán 2

Với tiếng vang lớn có được từ bài thuốc chữa bệnh dạ dày Sơ can Bình vị tán thế hệ 1, buổi lễ đã thu hút được nhiều chuyên gia đầu ngành. Tiêu biểu có thể nhắc đến sự góp mặt của Hội đồng nghiên cứu khoa học đề tài, đó là:

Thuốc Dân Tộc Ra Mắt Sơ Can Bình Vị Tán 2 Đặc Trị Bệnh Dạ Dày
Hình ảnh khai mạc cho buổi lễ nghiệm thu đề tài và ra mắt Sơ can Bình vị tán
 • Chủ nhiệm đề tài – Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc, nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung Ương
 • Phó chủ tịch – Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Giám đốc chuyên môn của Nhất Nam Y viện.
 • Ủy viên – Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn: Bác sĩ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, kiêm trực tiếp khám chữa bệnh theo yêu cầu của BV YHCT Trung ương.
 • … Cùng nhiều thành viên khác trong tổ nghiên cứu khoa học. 

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự tham gia của một số đại diện bệnh viện và Hiệp hội Y dược Việt Nam như:

 • Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Favina
 • Ông Nguyễn Quang Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, phó ban dược Hội Nam y Việt Nam
 • Ông Nhâm Quang Đoài: Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Đồng thời không thể không nhắc đến sự xuất hiện của phóng viên Tạp chí Đông y và Tạp chí Y học cổ truyền.

Hội đồng khoa học công bố thành phần, công dụng vượt trội của Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày

Sai khi khai mạc buổi lễ, Chủ nhiệm đề tài – Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan đã thay mặt Hội đồng nghiên cứu phát biểu về quá trình hình thành cùng với những thông tin cơ bản về bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2.

Chủ nhiệm đề tài - Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan có đôi lời phát biểu
Chủ nhiệm đề tài – Ths. Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan có đôi lời phát biểu

Bác sĩ chia sẻ: “… Ngay tư khi thành lập Hội đồng nghiên cứu mục tiêu chúng tôi đặt ra là làm sao tìm ra được công chức chữa bệnh tối ưu nhất, vừa sở hữu được những ưu điểm của bài thuốc thế hệ 1. Đồng thời giải quyết được mặt còn hạn chế về thời gian điều trị từ 2-3 tháng xuống ngắn hơn.

Vậy nên, chúng tôi đã sưu tầm, tìm kiếm, nghiên cứu miệt mài và chắt lọc thêm nhiều bài thuốc từ các dân tộc miền núi hơn nữa để chắt lọc những tinh hoa YHCT. Bên cạnh đó, Trung tâm còn đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, để xác định cũng như tìm ra công thức hoàn chỉnh nhất. Sau 4 tháng, chúng tôi đã có được công thức cho bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2.

Đội ngũ nghiên cứu khi đang thí nghiệm, xác định hàm lượng dược tính của các vị thuốc
Đội ngũ nghiên cứu khi đang thí nghiệm, xác định hàm lượng dược tính của các vị thuốc
Đội ngũ nghiên cứu ngày đêm trong phòng thí nghiệm
Đội ngũ nghiên cứu ngày đêm trong phòng thí nghiệm

Bài thuốc được kết hợp hoàn hảo với hàng chục cây thuốc quý, trong đó Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía, Củ gà ấp… các vị thuốc chủ lực có hàm lượng dược tính cao trong đặc trị các vấn đề về dạ dày. Cụ thể như:

 • Củ gà ấp: giảm sưng viêm, giảm đau và ức chế hiệu quả các tế bào ung thư dạ dày;
 • Dạ cẩm đỏ: thanh nhiệt, chống viêm, trung hòa dịch vị acid dạ dày, ức chế/ tiêu diệt vi khuẩn HP và làm dịu các cơn đau, cải thiện thương tổn
 • Cây Khôi tía: Tiêu độc, bình can, chống dị ứng và giảm đaU, ức chế vi khuẩn HP, trung hòa dịch vị axit dạ dày.

Tùy vào từng nhóm đặc trị bệnh dạ dày, bài thuốc sẽ được gia giảm hàm lượng của các dược liệu sao cho phù hợp nhất. Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được nghiên cứu và xác định có hiệu quả cao trong điều trị bệnh dạ dày, cụ thể như: viêm loét dạ dày, viêm trợt niêm mạc dạ dày, viêm hang vị dạ dày, bờ cong nhỏ dạ dày và trào ngược dạ dày… cùng nhiều vấn đề về dạ dày khác.”

Chuyên gia nhận định về ưu điểm có một không hai của bài thuốc YHCT Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Bên cạnh những chia sẻ về thành phần, công dụng, bác sĩ Tuyết Lan cũng đã có những khẳng định về những ưu điểm vượt trội của bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 được giới chuyên gia đánh giá cao, đó là:

 • Tối ưu thời gian điều trị chỉ còn 1 – 1,5 tháng: Trong suốt 2 tháng thử nghiệm lâm sàng trên 400 bệnh nhân dạ dày (từ nhẹ đến nặng), có hơn 80% người khỏi bệnh sau 1 – 1,5 tháng sử dụng.
 • Bài thuốc được bào chế dạng viên tiện lợi, tiết kiệm thời gian: Vẫn đảm bảo được hàm lượng dược tính, tối ưu được thời gian sử dụng, không cần đun sắc.
 • Giữ gìn trọn vẹn các ưu thế bài thuốc thế hệ 1: Vừa an toàn, lành tính vừa đảm bảo cơ chế điều trị 3 MŨI NHỌN (xử lý triệt để các vấn đề do bệnh dạ dày gây ra từ trong ra ngoài). Đồng thời, bài thuốc phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân nhờ thành phần 100% dược liệu thiên nhiên. 

Với tư cách là đại diện của Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, TS.BS Vân Anh cũng đưa ra một vài ý kiến trong buổi lễ:

TS.BS Vân Anh nhận định về Bài thuốc thế hệ 2
TS.BS Vân Anh nhận định về Bài thuốc thế hệ 2

“… Sơ can Bình vị tán 2 không chỉ đảm bảo được những mục tiêu được định hướng từ đầu mà còn đáp ứng được những tiêu chí khắt khe để trở thành bài thuốc Đông y thế hệ 2. Cụ thể nội dung về các tiêu chí đã được công bố tại Hội nghị Quốc tế về thuốc thảo dược tổ chức trực tiếp tại Seoul Hàn Quốc vào năm 2013. Đó là:

 • Đảm bảo nguồn dược liệu sạch, lành tính: Mọi bài thuốc được nghiên cứu và phát triển bởi Thuốc dân tộc đều được bào chế 100% từ dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP – WHO.
 • Bài thuốc có tính đặc trị dạ dày: Từ nhẹ đến nặng đều có thể sử dụng Sơ can Bình vị tán 2, hiệu quả từ 1 – 1,5 tháng.
 • Không tác dụng phụ, không gây nhờn thuốc: Nhờ thành phần là thảo dược, được nuôi trồng, thu hái và bào chế đảm bảo tiêu chuẩn nên bài thuốc đảm bảo an toàn, lành tính. Đây cũng sẽ là điểm cạnh tranh nổi bật với thuốc Tây/ tân dược.
 • Được kiểm nghiệm lâm sàng: Bài thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Favina, lộ trình điều trị rõ ràng và được nhiều bệnh nhân phản hồi tích cực.”

Kết thúc buổi lễ, Hội đồng khoa học đánh giá tiềm năng của Sơ can Bình vị tán 2 đặc trị bệnh dạ dày

Trước khi buổi lễ nghiệm thu đề tài và ra mắt bài thuốc Sơ can Bình vị tán đặc trị dạ dày kết thúc, Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cũng có đôi lời phát biểu, đánh giá về sự kỳ vọng với bài thuốc trong tương lai.

Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá cao hiệu quả bài thuốc
Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đánh giá cao hiệu quả bài thuốc

Bác sĩ chia sẻ: “… Thực tế không thể phủ nhận được sự hiệu quả mà bài thuốc thế hệ 2 có thể mang lại, minh chứng rõ nét nhất chính là kết quả của cuộc thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng với tại Bệnh viện Favina, với hơn 400 bệnh nhân dạ dày, ở nhiều độ tuổi, thể bệnh và mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Chỉ trong thời gian 45 ngày sử dụng kết hợp với bài thuốc thế hệ 1, đã giúp hơn 80% người chấm dứt bệnh dạ dày, số còn lại đa phần đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt nhưng vẫn cần theo dõi.

Với công dụng vượt trội này, chúng tôi cảm thấy khá hài lòng và cảm thấy xứng đáng với công sức ngày đêm miệt mài nghiên cứu rồi có hôm ăn ngủ tại phòng thí nghiệm. Tôi tin rằng, trong tương lai bài thuốc sẽ trở tạo được nhiều tiếng vang và trở thành hướng đi mới trong lĩnh vực điều trị bệnh dạ dày bằng YHCT.”

Để kết thúc buổi lễ, ông Nguyễn Quang Hưng – Đại diện cho Thuốc dân tộc có đôi lời chia sẻ:

Ông Nguyễn Quang Hưng kỳ vọng cao vào sự phát triển của bài thuốc
Ông Nguyễn Quang Hưng kỳ vọng cao vào sự phát triển của bài thuốc

“… Với cương vị là đại diện của Trung tâm Thuốc dân tộc, tôi ghi nhận những đóng góp, sự cống hiến thầm lặng của các thành viên Hội đồng nghiên cứu, đặc biệt đội ngũ bác sĩ Thuốc dân tộc.

Để đảm bảo được sự an toàn, hiệu quả của bài thuốc để đưa đến người bệnh sử dụng, chúng tôi cam kết sẽ chuẩn chỉnh trong mọi quy trình để bào chế bài thuốc. Từ khâu nuôi trồng dược liệu, thu hái cho đến chiết tách tinh chất đều được đảm bảo thực hiện theo đúng tiêu chuẩn.

Đồng thời, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm nhiều bài thuốc, giải pháp chữa bệnh tối ưu nhất để đáp ứng mọi nhu cầu bệnh nhân.”

Bên cạnh đó, bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 còn nhận được sự đánh giá cao từ phía đại diện của các đơn vị hợp tác, bệnh viện như: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm; Bệnh viện đa khoa Favina,…

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Favina, phát biểu:

Bà Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu
Bà Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu

“Tôi đã từng trực tiếp tham dự nhiều buổi lễ nghiệm thu đề tài và ra mắt bài thuốc, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 là một trong những giải pháp tôi đánh giá cao nhất. Bài thuốc sở hữu nhiều ưu thế mà không phải bài thuốc nào cũng có, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa an toàn mà lại tối ưu được thời gian điều trị.

Tôi tin rằng, bài thuốc sẽ là bước đột phá mới, giải pháp mới toàn diện trong điều trị bệnh dạ dày được bệnh nhân tin tưởng điều trị và giới chuyên gia đánh giá cao.”

Buổi lễ nghiệm thu đề tài và ra mắt bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Trên đây là tin tức được phóng viên chuyên đề của Tạp chí Đông y cập nhật tại buổi Lễ nghiệm thu đề tài nghiên cứu và ra mắt cho bài thuốc Sơ can Bình vị tán 2 đặc trị bệnh dạ dày của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc kết hợp với Viện Y dược dân tộc.

CÓ THỂ BẠN CẦN:

Nguồn: tapchidongy.org

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay