Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày không phải bệnh đường tiêu hóa không hiếm gặp. Vậy bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là gì? Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Nếu bạn quan tâm đến bệnh lý này thì hãy theo dõi những thông tin trong bài viết sau, chúng rất hữu ích cho bạn đấy!

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm trợt hang vị là một bệnh hay gặp ở những trường hợp đau dạ dày. Tại vùng viêm, niêm mạc dạ dày bị những vết xước nhẹ. Do vết xước nằm trong vùng dạ dày, thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn nên vết thương này cũng khó lành lại hơn.

benh-viem-trot-hang-vi-da-day-co-nguy-hiem-khong

Những cơn đau âm ỉ, bỏng rát hoặc thậm chí cồn cào, dữ dội ở thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, ăn uống không tiêu, không ngon miệng, người mệt mỏi, gầy sút,… là những triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày điển hình nhất bạn có thể nhận biết.

“Thủ phạm” gây bệnh được xác định chủ yếu do: vi khuẩn HP, tác dụng phụ của thuốc như: thuốc giảm đau chống viêm nhóm NSAIDs, thuốc corticosteroid, chế độ ăn uống thiếu hợp lý,… Ngoài ra, tâm lý căng thẳng kéo dài hoặc lạm dụng rượu bia, thuốc lá và một số chất kích thích khác cũng là những nguyên nhân gây viêm trợt hang vị dạ dày phổ biến.

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm trợt hang vị dạ dày nếu không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời và điều trị đúng cách, về lâu dài tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Một số mối nguy hại mà bạn có thể phải đối mặt khi mắc bệnh này là:

Bị loét dạ dày: Viêm trợt hang vị dạ dày nếu dần dần hình thành những vết loét bên trong dạ dày nếu như không quan tâm chữa trị kịp thời. Lúc này, bệnh sẽ khó chữa hơn, tạo điều kiện cho những biến chứng nguy hiểm hơn có thể tấn công.

Hẹp môn vị: Viêm trợt hang vị dạ dày có thể khiến người bệnh ăn uống không tiêu, nặng bụng, ợ chua nhiều, nôn ói nhiều, người mệt mỏi, cơ thể gầy sút,… nếu biến chứng hẹp môn vị.

Chảy máu dạ dày: Tình trạng xuất huyết dạ dày có thể âm ỉ hoặc rầm rộ khiến bệnh nhân đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu. Bệnh nhân lúc này cần được cấp cứu ngay để tránh mất máu nguy kịch đến tính mạng.

benh-viem-trot-hang-vi-da-day-co-nguy-hiem-khong1

Thủng dạ dày: Bệnh nhân thấy đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau như dao đâm, bụng cứng như gỗ và nôn mửa nhiều lần. Tình trạng này có thể khiến người bệnh sẽ tử vong nên cần chú ý cấp cứu kịp thời.

Ung thư hóa: Khả năng này nhiều nhất đối với trường hợp viêm loét dạ dày và viêm hang vị dạ dày do vi khuẩn HP hơn các biến chứng khác.

Điều trị viêm trợt hang vị dạ dày trong từng trường hợp cụ thể mà có cách đối phó phù hợp. Do đó, ngay khi phát hiện những bất thường nói trên bạn cần thăm khám kịp thời để chữa bệnh hiệu quả và phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trên.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!