Bệnh trĩ lâu năm làm sao chữa khỏi ?

” Hơn 3 năm nay tôi thường xuyên bị đau rát hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện và sưng phồng sa xuống hậu môn. Tình trạng này cứ kéo dài nhiều lần trong năm, cứ uống thuốc là thuyên giảm bệnh khỏi bệnh nhưng ngưng thuốc một thời gian là bệnh lại tái phát lại. Không biết bệnh trĩ lâu năm làm sao chữa khỏi hẳn được vậy thưa bác sĩ. Rất mong chuyên mục sớm cho phản hồi, xin  cảm ơn.”

( Nguyễn Đình Kiên, 29 tuổi Nam Định) 

✽✽✽ TRẢ LỜI THẮC MẮC: 

Chào mọi người!

Xin cảm ơn bạn đọc đã tin tưởng gửi thư về cho chúng tôi, với thắc mắc việc bị trĩ lâu năm làm sao chữa khỏi, chúng tôi xin chia sẻ một số ý kiến như sau.

Bệnh trĩ là bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng gây ra các tổn thương đặc trưng là đau rát hậu môn, chảy máu và sa búi trĩ hậu môn. Hầu hết các triệu chứng này không xảy ra đồng loạt mà biểu hiện thấy rõ nếu cấp độ bệnh trĩ ngày một nặng hơn. Nếu không điều trị thích hợp triệt để từ đầu thì khả năng người bệnh rơi vào tình trạng bệnh trĩ lâu năm kéo dài dai dẳng nhiều lần/ năm và đồng thời người bệnh cũng có khả năng gặp phải các biến chứng kèm theo như áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, dò hậu môn hay thậm chí là nhiễm trùng hoại tử hậu môn.

Bệnh trĩ lâu năm làm sao chữa khỏi ?

Bệnh trĩ lâu năm thường bắt nguồn từ việc người bệnh không điều trị đúng cách dứt điểm từ đầu và đồng thời do thói quen sinh hoạt hình thành bệnh trĩ không được thay đổi nên làm tăng nguy cơ bệnh trĩ tái phát trở lại một thời gian sau đó. Như vậy để điều trị bệnh trĩ lâu năm dứt điểm người bệnh cần phải làm 2 việc đó là:

  • Chọn phương pháp điều trị thích hợp
  • Kết hợp thay đổi thói quen, lối sống khoa học ngừa bệnh trĩ tái phát.

Việc chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ lâu năm khỏi có rất nhiều cách, mỗi phương pháp loại hoạt động theo nguyên lý riêng cũng như thích hợp với từng mức độ mắc bệnh trĩ. Trong khi bệnh trĩ lâu năm thường có các triệu chứng khá nặng, búi trĩ lúc này sa xuống khỏi hậu môn nên cần phải chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ.

Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật cắt trĩ hết bao nhiêu tiền?

Một số phương pháp ngoại khoa hay dùng trị bệnh trĩ bao gồm: kỹ thuật HCPT, PPH… Và nhiều phương pháp phẫu thuật khác phụ thuộc vào từng đối tượng bệnh lý khác nhau. Tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật chữa bệnh trĩ lâu năm khỏi hẳn bằng kỹ thuật HCT và PPH gồm:

– Kỹ thuật HCPT chữa trĩ lâu năm: Bác sĩ sẽ mở phần hậu môn, nơi giao uống hậu môn và trực tràng, sau đó khâu lớ niêm mạc trực tràng thành một vòng rồi đưa máy HCPT vào hậu môn. Thắc chặt và cố định vị trí cần cắt, tiến hành cắt bỏ lớp niêm mạc bị sa xuống khỏi hậu môn. Mạch máu sẽ được làm đông và thắt nút do hiện tượng trao đổi các icon trong thế nào chữa trị bệnh trĩ.

– Kỹ thuật PPH điều trị bệnh trĩ: Ứng dụng cắt bệnh trĩ lâu năm rơi vào mức độ 3-4. Bác sĩ sẽ tiến hành mở lỗ hậu môn trên đường lược, sử dụng máy ôn hợp PPH cắt bỏ búi trĩ sa khi xong thì khâu lại bình thường.

Tùy vào mỗi trường hợp bệnh lý khác nhau mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh trĩ lâu năm một cách phù hợp. Chính vì thế lời khuyên cho người bệnh là nên tới bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp thích hợp nhất cải thiện bệnh trĩ khỏi hoàn toàn.

Chữa trĩ lâu năm khỏi ngoài việc pháp dụng đúng cách thì cần lưu ý hơn trong việc thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát, trĩ không còn cơ hội xuất hiện về sau. Một số thói quen nên nhớ bao gồm:

✎ Ngừa táo bón: Tăng cường chế độ ăn uống nhiều chất xơ, nhuận tràng ngăn ngừa tình trạng táo bón.

✎ Thói quen sinh hoạt: Tập cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nhịn đại tiện quá lâu, không ngồi lâu trong nhà vệ sinh .

✎ Rèn luyện thể dục thể thao: Nên vận động thường xuyên để cơ và tĩnh mạch hậu môn được bền hơn. Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu trong một tư thế.

✎  Bổ xung thêm các thảo dược: Sử dụng các thảo dược tự nhiên có  tác dụng nhuận tràng trị táo bón, bền thành mạnh máu hậu môn ngăn ngừa bệnh trĩ.

✎ Chế độ ăn uống hợp lý: Hãy nhớ rằng, để giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ, cần phải ăn đủ chất xơ (25 gram mỗi ngày cho phụ nữ, 38 gram mỗi ngày cho nam giới) và uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Những thay đổi chế độ ăn uống có thể làm cho phân mềm dễ dàng đại tiện hơn, ngăn ngừa nguyên nhân gây táo bón.

Hãy tới bệnh viện nếu bệnh trĩ kéo dài, không nên tự ý điều trị tại nhà sẽ dẫn tới các rủi ro biến chứng đáng tiếc nhé!

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/12/2023 - Cập nhật lúc: 1:15 PM , 20/12/2023

Ẩn