Cách phát hiện chứng thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh xảy ra khi một phần nội tạng lồi ra ngoài, khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể trẻ tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Thông thường thoát vị rốn hay xảy ra ở các bé sinh non hoặc có cân nặng khi sinh thấp. Dị tật này xảy ra nhiều hơn ở các bé gái. Trong dân gian người ta thường bảo nhau về kinh nghiệm đặt đồng xu lên vùng thoát vị với hy vọng rốn bé sẽ được trở lại bình thường. Tuy nhiên, điều này không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách phát hiện chứng thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh bạn cần biết.

Tại sao trẻ sơ sinh lại dễ mắc bệnh thoát vị rốn?

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non và có cân nặng thấp thường hay xảy ra tình trạng thoát vị rốn. Trẻ được sinh ra với dây rốn gắn ở bụng. Dây này đưa chất dinh dưỡng tới nuôi bé trong suốt thời gian trong bụng mẹ. Sau khi ra đời thì dây rốn được cắt khỏi cơ thể bé. Trong vòng 1-2 tuần sau khi sinh, cuống rốn teo dần và rụng đi, vết thương tự lành và tạo nên rốn của trẻ.

cach-phat-hien-chung-thoat-vi-ron-o-tre-so-sinh1

Lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua sẽ tự đóng lại khi bé lớn lên. Thoát vị rốn xảy ra khi các cơ bụng đóng không kín. Vì vậy, sẽ dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh dễ bị mắc bệnh thoát vị rốn.

Mức độ nguy hiểm của chứng thoát vị rốn ở trẻ

Thoát vị rốn là một chứng bệnh khá nguy hiểm. Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh rất hiếm khi gây biến chứng. Tuy nhiên, nếu đã gặp biến chứng thì thường rất nguy hiểm. Có khi một đoạn quai ruột bị kẹt trong khối thoát vị và không thể đẩy ngược trở lại ổ bụng. Máu tới đoạn ruột đó ít đi. Gây đau ở vùng rốn và tổn thương mô ruột.

Trầm trọng hơn, đoạn ruột có thể bị nghẹt, hoàn toàn không nhận được máu, dẫn tới hoại tử. Nhiễm trùng có thể lan tỏa trong ổ bụng, đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Bấm xem thêm ⇒ Bệnh thoát vị bẹn: Điều trị sớm, tránh biến chứng và tái phát

Phát hiện chứng thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh qua những dấu hiệu

Khi nghi ngờ bé bị mắc chứng thoát vị rốn, bạn hãy nhìn lên rốn bé. Sẽ nhìn thấy một khối tròn nổi lên ngay tại vị trí lỗ rốn. Có thể nhìn thấy khối lồi này và cảm nhận nó khi ấn thật nhẹ nhàng lên vùng rốn. Khối thoát vị thường to lên khi bé khóc, hen ho.

cach-phat-hien-chung-thoat-vi-ron-o-tre-so-sinh2

Hay khi bé ngồi dậy. Khối này có thể nhỏ đi hoặc biến mất khi bé thư giãn. Thoát vị rốn thường không gây đau, nhưng nếu để lâu cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Hãy đưa bé đi khám ngay nếu đột nhiên xuất hiện các triệu chứng sau

Trẻ sơ sinh chưa biết nói và chưa thể nhận thức được mọi việc. Vì vậy, khi bé đau ốm là một điều rất khó khăn cho cha mẹ có thể nhận thấy được. Chính vì vậy, khi thấy những triệu chứng này đột nhiên xảy ra bạn nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để gặp bác sĩ:

cach-phat-hien-chung-thoat-vi-ron-o-tre-so-sinh3

-Bé khóc nhiều, quằn quại và tỏ ra đau đớn.

-Bụng có vẻ to hơn, tròn hơn, đầy hơi chướng bụng.

-Vùng da trên khối thoát vị bị sưng đỏ

-Bé bị sốt cao, nôn ói.

-Khó đi ngoài hoặc hoàn toàn không đi ngoài.

-Khi đi ngoài có máu trong phân

Thoát vị rốn ở trẻ được điều trị thế nào đúng?

Thông thường trẻ bị thoát vị rốn các bác sĩ thường khuyên cha mẹ không nên làm gì. Vì đa số trường hợp bệnh sẽ tự khỏi khi bé được 1 tuổi. Khi bé lớn lên, cơ thành bụng khỏe hơn và có thể đóng kín lỗ hổng thành bụng, thoát vị sẽ tự mất đi. Trong một số trường hợp thoát vị chỉ mất đi sau 4-5 tuổi.

cach-phat-hien-chung-thoat-vi-ron-o-tre-so-sinh4

Bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật thường được chỉ định cho những trường hợp khối thoát vị rất lớn và gây đau đớn, hoặc to lên khi bé được 1 hoặc 2 tuổi. Không mất đi khi bé lên 4, bị nghẹt.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:53 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay