Làm gì khi bị dính ruột sau mổ ruột thừa?

Ruột thừa là một căn bệnh khá phổ biến và rất nhiều người mắc phải. Viêm ruột thừa được hiểu là khúc ruột dư thừa ra và bị bít lại gây ra tình trạng viêm nhiễm. Những lúc này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để khám và chữa bệnh kịp thời, nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người. Tuy nhiên, sau khi mổ viêm ruột thừa nếu không may có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm, cụ thể đó là bị dính ruột. Vậy bị dính ruột có nguy hiểm không? Cần làm gì khi bị dính ruột sau mổ ruột thừa? Điều này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, xin mời bạn đọc cùng tham khảo để biết cách xử lý an toàn.

1/ Nguyên nhân gây dính ruột sau mổ ruột thừa

Khi bị đau ruột thừa, người bệnh cần được nhanh chóng phẫu thuật loại bỏ khúc ruột thừa đó. Tuy nhiên, sau khi mổ ruột thừa có nhiều trường hợp bị dính ruột rất nguy hiểm. Nguyên nhân gây dính ruột có thể là do:

lam-gi-khi-bi-dinh-ruot-sau-mo-ruot-thua1

+ Trong quá trình phẫu thuật, các tổ chức ở thành bụng, phúc mạc hoặc bản thân ruột bị tổn thương. Khi lành sẹo sẽ tạo nên các tổ chức xơ dính hoặc các dây chằng. Nếu ruột bị mắc và xoắn vào đó thì sẽ rất khó thoát ra và dễ gây tắc ruột.

+ Hằng ngày, trong quá trình ăn uống có thể các dị vật bị rơi vào trong ổ bụng. Khi phẫu thuật không hết chúng sẽ bị bọc lại và tạo thành các xơ dính.

+ Sau khi phẫu thuật cắt ruột thừa, các quai ruột bị liệt cơ năng nên sẽ không hoạt động được. Nếu ruột bị dính hoặc bị xoắn thì sẽ nằm nguyên vị trí như vậy, lâu ngày sẽ gây nên hiện tượng tắc ruột.

+ Đồng thời, quai ruột có thể chui qua các lỗ hổng bên trong bụng hoặc các lỗ thoát vị ở thành bụng nằm tại đó và gây tắc ruột.

+ Sau khi phẫu thuật ruột thừa, do chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân không đúng đắn có thể gây ra tình trạng tắc ruột nguy hiểm này.

2/ Làm gì khi bị dính ruột sau mổ ruột thừa?

Sau khi mổ ruột thừa, nếu có cảm giác đau khó chịu ở vùng mổ vết thương có thể bạn đã bị dính ruột. Những lúc này, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống chữa trị tại nhà mà cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để nhập viện và theo dõi chữa trị. Khi vào viện với trường hợp này, thông thường bệnh nhân sẽ phải thực hiện những điều sau:

lam-gi-khi-bi-dinh-ruot-sau-mo-ruot-thua2

+ Cần phải nhịn ăn uống để theo dõi đúng bệnh và quá trình khám bệnh được dễ dàng hơn.

+ Đặt ống thông dạ dày.

+ Cần phải được nuôi dưỡng và bù nước, điện giải qua đường tĩnh mạch.

+ Nếu như thực hiện những phương pháp trên không hiệu quả thì bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

→ Để hạn chế tình trạng bị dính ruột sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân cần thực hiện tốt những điều sau:

+ Sau khi mổ viêm ruột thừa, người bệnh cần vận động sớm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ bị dính ruột vào nhau. Thông thường, sau khi phẫu thuật vào ngày thứ 2 bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn các vận động ngồi dậy, đi lại xung quanh giường để giúp cho ruột được lưu thông và sớm có nhu động, tốt cho sức khỏe hơn là cứ nằm một chỗ.

+ Sau khi ra viện, bệnh nhân cần phải vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe. Tránh ăn thức ăn xơ như mướp, măng, rau rút, các loại quả như ổi hồng. Vì những thức ăn này chứa nhiều chất xơ, sẽ khiến bệnh nhân dễ bị táo bón, kết dính lại với nhau và tạo nên khối bã thức ăn thừa dễ gây tắc ruột bên trong. Khi bị tắc ruột bên trong, bị dính ruột bên ngoài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

3/ Một số biến chứng khác sau mổ ruột thừa bạn nên biết

Sau khi mổ viêm ruột thừa, ngoài biến chứng bị dính ruột thì bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm khác. Cụ thể như sau:

lam-gi-khi-bi-dinh-ruot-sau-mo-ruot-thua3

– Ảnh hưởng của thuốc gây mê: Khi dùng thuốc mê để thực hiện phẫu thuật, với số lượng ít thì không sao. Tuy nhiên, nếu số lượng nhiều có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, thoát vị, huyết khối, đau tim.

– Cơn đau xuất hiện thường xuyên: Thông thường, khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây tê. Sau khi phẫu thuật thì sẽ hết thuốc và gây ra những cơn đau nhức với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

– Vết mổ bị nhiễm trùng: Hầu như có rất nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật thường bị nhiễm trùng gây tụ máu ở thành bụng. Vết nhiễm trùng còn tùy thuộc vào mức độ của vết mổ mà có thể nặng nhẹ khác nhau. Khi bị nhiễm trùng bệnh nhân sẽ bị đau nhức ở ngay vết mổ và có thể lên cơn sốt.

– Bị áp xe: Đây được xem là biến chứng nặng nề nhất sau khi phẫu thuật ruột thừa. Bị áp xe người bệnh sẽ bị mưng mủ xung quanh vết mổ. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng để bệnh viện để được xử lý nhanh chóng, để lâu sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

– Viêm phúc mạc: Biến chứng này chỉ gặp ở một số trường hợp ruột thừa bị vỡ và ở người lớn. Điều này khiến cho mũ và chất dịch tràn vào trong bụng, có thể gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

→ BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:53 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay