Đau tức ngực khó thở là dấu hiệu của bệnh gì? Cách xử lý ra sao?

Đau tức ngực khó thở, điều đầu tiên bạn có thể nghĩ là do đau tim. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng này. 

Trên thực tế, khoảng 1/4 dân số thế giới trả qua cơn đau tức ngực không liên quan đến tìm. Đau tức ngực khó thở có thể được gây ra bởi các vấn đề trong phổi, mạch máu, dạ dày hoặc một số cơ quan khác.

I. Tức ngực khó thở là dấu hiệu của bệnh gì?

Theo các chuyên gia sức khỏe, đau tức ngực khó thở có thể là dấu hiệu của các bệnh lý sau:

1/ Rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu hay còn được gọi là rối loạn lipit máu. Bệnh lý này xảy ra khi mức lipit trong máu bất thường (quá cao hoặc quá thấp). Litpit là chất béo rất quan trọng trong cuộc sống, chúng là thành phần cần thiết cho tế bào sống. Tuy nhiên, mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim và bệnh tim.

Rối loạn mỡ máu
Rối loạn mỡ máu có thể gây ra cơn đau tức ngực khó thở

Trừ khi rối loạn mỡ máu là nghiêm trọng, hầu hết những người bị rối loạn mỡ máu không nhận biết được. Rối loạn mỡ máu nặng hoặc không được điều trị có thể dẫn đến các tình trạng khác, bao gồm bệnh động mạch vành và bệnh động mạch ngoại biên.

Cả hai bệnh lý này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, nhất là hiện tượng đau tim và đột quỵ. Các triệu chứng thường gặp của tình trạng này là đau tức ngực khó thở, tim đập nhanh, mồ hôi vã, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, ngất xỉu.

Những triệu chứng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh thực hiện các hoạt động hoặc căng thẳng. Do đó, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên để tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

2/ Bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng mà bạn không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đủ oxy đến các mô của cơ thể. Thiếu máu có thể khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.

Có rất nhiều dạng thiếu máu, mỗi dạng đều có nguyên nhân riêng. Thiếu máu có thể là tạm thời hoặc kéo dài và cũng có thể từ nhẹ đến nặng.

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu máu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu. Khi bị thiếu máu, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối, da vàng nhạt, nhịp tim bất thường, tức ngực khó thở, đau đầu, chóng mặt, tay chân lạnh.

Các triệu chứng diễn ra mơ hồ khi thiếu máu nhẹ. Nhưng nó sẽ trở nên xấu đi khi thiếu máu trầm trọng. Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy cơ thể xuất hiện hiện tượng tức ngực khó thở đi kèm với các triệu chứng trên, thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh thiếu máu mà bạn đang gặp phải.

3/ Trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân phổ biến gây đau tức ngực khó thở. Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh tiêu hóa mãn tính xảy ra khi axit dạ dày và thức ăn trong dạ dày bị chảy ngược trở lại vào thực quản. Sự trào ngược này gây kích thích và có thể làm hỏng lớp màng thực quản của bạn.

Đau tức ngực khó thở
Hiện tượng đau tức ngực khó thở do trào ngược dạ dày

Trong các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, cơn đau tức ngực khó thở thường rất giống với đau thắt ngực trong bệnh tim vì thực quản nằm gần tim và chúng chia sẻ một mạng lưới thần kinh.

Cơn đau tức ngực khó thở do trào ngược dạ dày thực quản có thể được miêu tả bằng một cảm giác thắt chặt hoặc nóng rát ở đằng sau xương ức và đôi khi lan tỏa ra phía sau cổ, hàm hoặc cánh tay. Hiện tượng này thường được giảm nhẹ bằng thuốc kháng acid.

4/ Thuyên tắc phổi

Hiện tượng đau tức ngực khó thở có thể cảnh báo bệnh lý thuyên tắc phổi đang xảy ra. Thuyên tắc phổi là tình trạng một cục máu đông hình thành trong một động mạch ở một trong hai phổi của bạn. Điều này có thể gây viêm màng phổi cấp tính, đau tức ngực khó thở và nhịp tim nhanh, thậm chí có thể gây sốt và sốc.

Đau tức ngực khó thở do thuyên tắc phổi giống như một cơn đau tim. Nó cũng trở nên nghiêm trọng hơn khi hoạt động thể chất. Nếu cơn đau tức ngực khó thở cũng với một số triệu chứng khác xuất hiện đột ngột, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Một thuyên tắc phổi có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến tim và có thể gây tử vong ngay lập tức.

5/ Bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành đề cập đến việc thu hẹp các động mạch vành, các mạch máu  cung cấp oxy và máu chất dinh dưỡng cho tim. Bệnh tim mạch vành hay còn được gọi là bệnh mạch vành, đây là nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong.

Đau tức ngực khó thở
Đau tức ngực khó thở có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành thường xảy ra khi cholesterol tích tụ trên thành động mạch, tạo mảng bám. Các động mạch hẹp dần làm giảm lưu lượng máu đến tim. Đôi khi cục máu đông có thể cản trở dòng chảy của máu đến cơ tim.

Bệnh tim mạch vành thường gây cơn đau tức ngực khó thở:

 • Đau ngực: Bạn có thể cảm thấy áp lực trong ngực, như có ai đó đang bóp chặt ngực của bạn. Cơn đau này được gọi là cơn đau thắt ngực, thường xảy ra ở giữa hoặc bên trái ngực. Đau ngực thường nặng hơn khi bạn căng thẳng về mặt thể chất và tinh thần.
 • Khó thở: Nếu tim của bạn không thể bơm máu đủ để đáp ứng nhu cầu  của cơ thể, bạn có thể nhận thấy có dấu hiệu khó thở hoặc mệt mỏi cực độ.

6/ Bệnh tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là sự tích tự bất thường của dịch trong khoang màng phổi (khoảng trống giữa phổi và thành ngực).

Tràn dịch màng phổi có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu hoặc triệu chứng có thể nhẹ. Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng chất lỏng và tốc độ tích tụ của nó, có thể bao gồm cảm giác đau tức ngực khó thở, nặng nề trong ngực, hồi hộp, ho, sốt…

Nếu đau tức ngực khó thở trở nên tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống và xuất hiện liên tục các triệu chứng kèm theo, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức để được can thiệp điều trị.

7/ Bệnh cơ xương

Cơn đau tức ngực khó thở có thể liên quan đến chấn thương và các vấn đề khác ảnh hưởng đến cấu trúc tạo thành thành ngực, bao gồm:

Chấn thương vùng ngực gây tức ngực khó thở
Đau tức ngực khó thở do chấn thương vùng ngực
 • Viêm khớp: Trong tình trạng này, các sụn của xương sườn, đặc biệt là sụn nối xương sườn với xương ức bị viêm, đau.
 • Đau cơ bắp: Hội chứng đau mãn tính, chẳng han như đau cơ xơ hóa có thể gây ra đau ngực liên quan đến đau cơ bắp dai dẳng.
 • Xương sườn bị tổn thương: Xương sườn bị tác động mạnh trong chấn thương hoặc bị gãy có thể gây đau ngực.

Như chúng tôi đã đề cập, hiện tượng đau tức ngực khó thở có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng cần được can thiệp điều trị kịp thời. Hãy gọi cho bác sĩ khi bạn nhận thấy cơ thể mình xuất hiện cơn đau tức ngực khó thở để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

8/ Nguyên nhân liên quan đến tinh thần

Lo lắng hoặc căng thẳng quá mức trong thời gian dài hoặc một sang chấn tinh thần có thể khiến cho cơ thể bạn xuất hiện các dấu hiệu tức ngực khó thở, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, đổ mồ hôi…

II. Cần xử lý ra sao khi có hiện tượng tức ngực khó thở

Đau tức ngực khó thở không phải lúc nào cũng báo hiệu cơn đau tim. Nhưng điều này luôn là mối đe dọa đối với cuộc sống của bạn. Do đó, điều đầu tiên sau khi phát hiện có dấu hiệu tức ngực khó thở là nên nhanh chóng trình bày với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhất có thể.

Khám đau tức ngực khó thở là bệnh gì
Đi khám bác sĩ khi bị đau tức ngực khó thở

Một số xét nghiệm đầu tiên mà các bác sĩ có thể yêu cầu bao gồm:

 • Điện tâm đồ (ECG)
 • Xét nghiệm máu
 • X – quang ngực
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)

Tùy thuộc vào kết quả từ những thử nghiệm ban đầu, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số các thử nghiệm tiếp theo như:

 • Siêu âm tim
 • Chụp MRI
 • Kiểm tra áp lực
 • Soi ống thông mạch vành

Sau khi đã xác định chắc chắn nguyên nhân gây bệnh, việc điều trị tức ngực khó thở sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây. Các phương pháp điều trị có thể là:

# Thuốc men

Các loại thuốc thông thường để điều trị cơn đau tức ngực và khó thở bao gồm:

Thuốc điều trị cơn đau tức ngực khó thở
Điều trị đau tức ngực khó thở bằng thuốc
 • Thuốc giãn động mạch: Nitroglycerin, thường được dùng bằng đường dưới lưỡi có tác dụng làm giãn động mạch ở tim. Điều này cho phép máu chảy dễ dàng hơn qua các khe hẹp. Một số loại thuốc huyết áp cũng có khả năng thư giãn và mở rộng mạch máu.
 • Aspirin: Nếu bác sĩ nghi ngờ cơn đau thắt ngực của bạn có liên quan đến tim, bạn có thể sẽ được chỉ định dùng aspirin.
 • Thuốc tan huyết khối: Nếu bạn đang bị đau tim, bạn có thể nhận được chỉ định với việc sử dụng các thuốc chống đông máu. Các thuốc này giúp hòa tan cục máu đông đang ngăn chặn máu đến tim của bạn.
 • Thuốc ức chế đông máu: Nếu cục máu đông xuất hiện trong động mạch nuôi dưỡng tim và phổi, bạn sẽ được chỉ định dùng các thuốc ức chế đông máu để ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
 • Thuốc ức chế axit: Trường hợp cơn đau tức ngực khó thở của bạn là do axit trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày có tác dụng làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn.
 • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc này sẽ được sử dụng trong tình huống người bệnh đang trong cơn hoảng loạn để giúp kiểm soát các triệu chứng. Liệu pháp tâm lý cũng như liệu pháp hành vi nhận thức cũng được khuyến cáo áp dụng trong trường hợp này.

# Phẫu thuật và các thủ thuật khác

Một số thủ thuật hoặc phẫu thuật sẽ được áp dụng để điều trị cơn đau tức ngực khó thở do một số nguyên nhân nguy hiểm như:

 • Thông tim: Phương pháp này thường được sử dụng trong đau tức ngực khó thở do tắc nghẽn động mạch đến nuôi tim bằng việc sử dụng một ống thông để mỡ động mạch bị tắc.
 • Phẫu thuật sửa chữa động mạch: Trong quá trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy một mạch máy từ một phần khác của cơ thể và sử dụng nó để tạo ra một tuyến đường thay thế cho máu đi qua động mạch bị chặn.
 • Chèn ống thông: Trong trường hợp phổi bạn bị xẹp, bác sĩ có thể chèn một ống ở ngực hoặc thiết bị liên quan.

Bởi vì, tức ngực có thở có thể đe dọa trực tiếp đến mạng sống của bạn, điều này thể hiện rõ khi nguyên nhân gây ra cơn đau tức ngực khó thở xuất phát từ những bệnh lý nguy hiểm.

Chính vì vậy, người bệnh cần nên được theo dõi, giám sát hoặc cấp cứu khẩn cấp trong trường hợp cần thiết để tránh gặp phải các tình huống không mong muốn.

Đừng bỏ qua thông tin về: Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quan bạn nên biết

Trang Anh

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc: 9:49 PM , 18/09/2021

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay