Làm gì khi bị lòi búi trĩ ra ngoài?

Làm gì khi bị lòi búi trĩ ra ngoài? Tôi vừa mới phát hiện ra mình bị bệnh trĩ khi có một cục thịt thừa thường xuyên ở bên ngoài hậu môn khi vệ sinh. Cách đây khá lâu tôi hay bị đi ngoài ra máu nhưng lúc đó chỉ nghĩ đơn thuần là do bị táo bón, rặn mạnh nên mới như vậy. Tôi còn trẻ lại là con gái, chưa lập gia đình nên rất ngại thăm khám. Không biết làm thế nào để búi trĩ thụt vào vậy ạ?

Tôi xin cảm ơn!

(thuydung***@gmail.com)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp và có tỷ lệ tăng cao hiện nay. Triệu chứng điển hình để nhận biết bệnh trĩ đó là chảy máu và sa búi trĩ.

1/ Khi nào xuất hiện búi trĩ?

Búi trĩ được hình thành do các tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn bị phình gập lên gây nên hiện tượng phồng lên, có thể ở trong hậu môn hoặc là ở ngoài, là bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại. Khi búi trĩ lòi ra ngoài có nghĩa là bệnh nhân trĩ nội độ 2, 3, 4 hoặc là bệnh trĩ ngoại. Cách nhận biết như sau:

lam-gi-khi-bi-loi-bui-tri-ra-ngoai

+ Bệnh trĩ nội:

 • Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiên nhưng có thể tự co lên được.
 • Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện và phải dùng tay đẩy lên thì búi trĩ mới lên được.
 • Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên ngay cả khi ngồi xổm, ho mạnh hay bưng vật nặng. Lúc này búi trĩ có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

+ Bệnh trĩ ngoại: Do búi trĩ phát sinh phía dưới đường lược và nằm ngoài hậu môn nên có thể dễ dàng nhận thấy bên ngoài ngay từ khi mới phát bệnh.

 • Ở giai đoạn đầu: Có thể dùng tay để ấn búi trĩ vào.
 • Ở cấp độ nặng hơn: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực.

2/ Búi trĩ lòi ra ngoài phải làm sao?

Để giảm thiểu những khó chịu khi búi trĩ sa ra ngoài cũng như các triệu chứng bệnh trĩ khác bạn có thể áp dụng những cách tự chăm sóc sau đây:

 lam-gi-khi-bi-loi-bui-tri-ra-ngoai1

Rau diếp cá – bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ hiệu quả

 • Áp dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ bằng: cây thầu dầu tía, hạt gấc, rau diếp cá, thiên lý,…
 • Tránh căng thẳng khi bạn đi vào nhà vệ sinh, không nên ngồi quá lâu hay đọc sách báo khi đi vệ sinh.
 • Sử dụng giấy vệ sinh ẩm để lau thay vì dùng giấy khô.
 • Cố gắng giữ vùng hậu môn sạch sẽ: Ngâm hậu môn trong nước ấm vài lần mỗi ngày và lau khô nhẹ nhàng sau đó.
 • Bạn có thể chườm đá; hoặc đắp gạc lạnh lên hậu môn trong 10 phút tới 4 lần/ngày để giúp búi trĩ tự thụt vào, giảm sưng đau.
 • Bôi thuốc chữa trĩ không cần đơn; hoặc dùng viên đạn chứa hydrocortison để đặt hậu môn hay dùng băng ép chứa cây phỉ hoặc dùng thuốc tê tại chỗ.
 • Điều chỉnh chế độ ăn giàu chất xơ; tránh các đồ ăn cay nóng, rượu bia và các chất kích thích khác; uống nhiều nước; hạn chế lao động nặng và tăng cường vận động.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng: Những cách tự chăm sóc khi bị trĩ này không thể làm cho búi trĩ mất đi khi bệnh trĩ ở cấp độ nặng. Do đó, nếu không thấy tình trạng cải thiện thì bãn hãy thăm khám và điều trị kịp thời, tránh kéo dài thời gian khiến bệnh nặng và khó chữa hơn.

Chúc bạn sức khỏe!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!