Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Nếu biết được nguyên nhân gây trào ngược dạ dày là gì chúng ta sẽ có biện pháp khắc phục dễ dàng. trào ngược không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng chúng lại vô cùng khó chịu. Với những triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng hay ợ chua, đau tức ngực,… thì làm sao có thể tập trung để học hành hay làm việc được. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận diện những nhân tố phát sinh trào ngược dạ dày thực quản để biết cách phòng tránh tốt nhất.

nguyen-nhan-gay-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (2)

1. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

a. Thiếu khoa học về ăn uống và sinh hoạt hằng ngày gây trào ngược dạ dày thực quản

nguyen-nhan-gay-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (2)

  • Ăn mọi lúc, ăn quá nhiều, thích chế biến các món nhiều dầu mỡ là những thói quen xấu cần được bỏ ngay nếu không muốn tình trạng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn.
  • Ăn trái cây tưởng chừng vô hại nhưng nếu chúng ta chọn ăn những loại có nhiều thành phần axit khi bụng đang rỗng thì rất nguy hiểm . Axit trong hoa quả cộng với axit trong dạ dày càng làm chứng ợ chua thêm nặng. Lâu ngày dạ dày còn có thể bị viêm loét.
  • Thói quen ăn đêm khiến dạ dày phải hoạt động liên tục cả ngày, buổi đêm là lúc cần thiết để dạ dày nghỉ ngơi. Ăn đêm vô tình làm gia tăng áp lực cho cơ thắt thực quản làm cơ quan này càng về sau hoạt động càng yếu.

b. Tình trạng căng thẳng kéo dài là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

nguyen-nhan-trao-nguoc-da-day-thuc-quan (2)

Vì nhiều yếu tố khác nhau như công việc quá nhiều, gặp phải chuyện buồn, gánh nặng trách nhiệm,… khiến bạn bị stress. Bản thân bệnh stress cũng có 2 mặt tốt, xấu riêng biệt.  Nếu thần kinh chỉ hơi căng thẳng tức bị stress nhẹ thì có thể trở thành nguồn động lực, thúc đẩy làm việc hiệu quả hơn. Nhưng nếu phải chịu đựng quá mức lại trong thời gian dài thì hậu quả không thể xem thường.

Dễ thấy nhất là stress, căng thẳng  ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu chứng minh rằng khi thần kinh bị dồn nén, áp lực cơ thể sẽ tiết ra cortisol. Chất này làm hại cả dạ dày và thực quản vì chúng làm sản sinh chất pepsin và tăng tiết nhiều acid trong dạ dày hơn khiến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện.

c. Bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Bất cứ tổn thương nào cũng khiến chức năng của dạ dày bị suy giảm. Khi thức ăn đi vào không được tiêu hóa ngay và bị ứ đọng và lên men trong lòng dạ dày, quá trình này dẫn đến sinh khí, tạo áp lực lên cơ thắt thực quản khiến chúng không đóng chặt được. Khi đó thức ăn lẫn dịch tiêu hóa càng dễ bị đẩy ngược lên trên.

d. Một số bệnh lý khác gây nên chứng trào ngược dạ dày thực quản

Có thể kể đến chứng sa dạ dày, thoát vị cơ hoành hay cả béo phì. Một nguyên nhân khác cũng không thể không nhắc đến là do những tai nạn không may làm ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa.

2. Cách chăm sóc người bệnh trào ngược dạ dày thực quản

➢ Nếu gặp rắc rối trong cuộc sống khiến bạn thường xuyên bị phiền phiền, áp lực thì hãy cố gắng giải tỏa bằng cách chia sẻ với người khác, làm những việc yêu thích, gặp bạn bè và suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.

➢ Chỉ với 30 phút mỗi ngày tập những động tác nhẹ nhàng kèm hít thở sâu cũng đủ khiến bạn thấy thư giãn. Tập thể dục là điều ai cũng có thể làm được, hầu hết khi chữa các căn bệnh đều được khuyên dùng thuốc kèm biện pháp rèn luyện thân thể.

➢ Nên thay đổi thói quen ăn uống phù hợp hơn. Cân bằng lại thực đơn bằng cách giảm bớt món chiên xào. Tăng cường các món hấp, luộc. Trong giai đoạn chữa bệnh trào ngược dạ dày cũng nên chọn những thực phẩm dễ nuốt và ngồi nghỉ ít nhất 30 phút sau khi ăn.

THAM KHẢO THÊM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

Bình luận

  1. Mình hay tranh thủ ngủ trưa xíu, nhưng ngủ ngồi, gục bàn xuống mặt ấy, sau vài bữa thường xuyên bị ợ chua này kia, đó có phải là trào ngược dạ dày không?