Những nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu thường gặp đối với nam và nữ. Tuy nhiên, mật độ đối với nữ nhiều hơn. Khi bị đau bụng dưới thường có một số biểu hiện như con đau kéo dài, âm ỉ, có khi đau quặn. Nguyên nhân gây đau bụng dưới có thể là do bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm. Những bệnh có thể gặp như: viêm đường tiết niệu, sỏi thận, cũng có thể do đau bụng kinh thường ngày… Hãy cùng benhduongtieuhoa.com tìm hiểu thêm một số nguyên nhân gây đau bụng dưới ở chị em phụ nữ nhé!

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap1

Những nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu hay gặp ở phụ nữ. Khi bị đau bụng dưới ngoài những nguyên thường gặp như đau bụng kinh, thì đau bụng dưới còn là dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên nhanh chóng đi khám và chữa trị kịp thời.

Đau bụng dưới có gây nguy hiểm?

Hiện tượng đau bụng dưới được các bác sĩ cho rằng đây là dấu hiệu tới thời kì kinh nguyệt hàng tháng ở phụ nữ. Lúc này tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra bên ngoài, sự co bóp này làm cho phụ nữ có cảm giác đau bụng dưới.

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap2

Tuy nhiên, ngoài dấu hiệu bình thường này, khi đau bụng dưới cũng có thể cảnh báo bạn đang mắc một số bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, viêm vùng chậu, có thai ngoài tử cung… Khi có dấu hiệu đau bụng dưới bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân gây đau bụng dưới. Đồng thời, có biện pháp xử lí kịp thời. Tránh để lâu gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp

Có thể bạn quan tâm >>> Bị đau bụng bên trái dưới rốn là dấu hiệu của bệnh gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng dưới thường gặp phụ nữ chúng ta. Bạn có thể tham khảo để biết rõ hơn. Từ đó, biết cách phòng tránh và điều trị hiệu quả hơn.

Đau bụng thời kì kinh nguyệt

Đau bụng thời kì kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu rất bình thường đối với phụ nữ chúng ta. Đến thời kì kinh nguyệt thường khiến chúng ta bị đau bụng dưới. Thường là những cơn đau nhẹ, râm ran hay dữ dội, kéo dài. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống của chị em. Đau bụng kinh thường xảy ra ở giai đoạn mới dậy thì còn khi đã trải qua quá trình sinh đẻ thì thường sẽ đau ít hơn.

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap3

Khi bị kinh nguyệt gây đau bụng dưới cũng có thể do tử cung co thắt quá mạnh, không bình thường dẫn đến các cơ tử cung thiếu máu, sự co thắt các cơ gây đau bụng. Máu ở tử cung không được cung ứng đầy đủ kết hợp với tử cung phát triển không đều dẫn đến tình trạng thiếu oxi ở tử cung gây đau bụng.  Ống cổ tử cung quá hẹp ngăn cản sự lưu thông của máu kinh

Lạc nội mạc tử cung

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap4

Đây là căn bệnh thường tạo ra những cơn đau dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đặc biệt là đau bụng dưới. Do các tế bào trong tử cung đi lạc ra ngoài, bám vào khu vực bên ngoài tử cung và vẫn tiếp tục phát triển. Khiến cho đau bụngdưới và máu kinh ra rất nhiều mỗi khi tới tháng.

Có thai ngoài tử cung

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap5

Có thai ngoài tử cung mang lại những cơn đau âm ỉ, đau bụng dưới rất khó chịu. Thông thường, điều này xảy ra ở những ngày đầu phát triển của thai kỳ. Có thai ngoài tử cung gây đau bụng dưới nếu không phát hiện kịp thời và xử lý. Khi thai nhi phát triển đến mức độ nào đó, nó sẽ làm cho phụ nữ đau dữ dội. Lúc này cần can thiệp bằng các ca phẫu thuật nếu không sẽ làm mất máu quá nhiều ảnh hưởng tới tính mạng của người phụ nữ.

Viêm bàng quang kẽ

Khi bị đau bụng dưới có thể bạn đang mắc phải căn bệnh viêm bàng quang kẽ. Đây là một căn bệnh do viêm bàng quang gây ra. Ngoài triệu chứng đau bụng dưới còn kèm theo nhiều triệu chứng khác như đi tiểu đau buốt, đi tiểu nhiều lần, đau vùng mu và đau khi quan hệ.

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap6

Khi bị đau bụng dưới do viêm bàng quang kẽ bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời và chữa bệnh. Nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

U xơ tử cung

Khi bị u xơ tử cung triệu chứng thường gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều và đau bụng dưới âm ỉ. Thông thường, đây là những u xơ lành tính xuất hiện ở các vị trí khác nhau trong tử cung. Bạn nên lưu ý khi thấy đau bụng dưới nên đi kiểm tra sức khỏe.

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap7

Đồng thời, khi u xơ tử cung không được chữa trị gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của phụ nữ và có thể chuyển thành u xơ ác tính rất nguy hiểm. Vậy nên, khi thấy dấu hiệu đau bụng dưới nên nhanh chóng đi khám để kịp thời chữa bệnh.

U nang buồng trứng

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap8

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ. Khi bị u nang buồng trứng có thể gây nên những cơn đau bụng dưới âm ỉ. U nang buồng trứng thông thường các u nang là u lành tính. Nếu các u này nếu hình thành càng nhiều càng gây cản trở quá trình rụng trứng, làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên bị rối loạn và gây đau bụng dưới ở phụ nữ.

Viêm vùng chậu

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap9

Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ. Khi bị viêm vùng vùng chậu sẽ gây ra đau bụng dưới. Đồng thời, nó ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trong cơ quan sinh dục nữ như: buồng trứng, vòi trứng, tử cung…

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ chúng ta. Các tế bào ung thư hình thành và có sức lây lan rất nhanh chóng. Khi bị ung thư buồng trứng làm cho chị em phụ nữ có những cơn đau bụng dưới hoành hành vô cùng đau đớn.

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap10

Khi đó phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ sẽ phải cắt bỏ buồng trứng là rất lớn. Nếu bị cắt bỏ tử cung sẽ mất cơ hội sinh con rất nguy hiểm

Viêm đường tiết niệu

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap11

Khi bị viêm đường tiết niệu thường khiến đau bụng dưới rất khó chịu. Kèm theo một số triệu chứng như đi tiểu đau, có máu trong nước tiểu. Nếu bệnh được điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thì viêm nhiễm này sẽ lây lan sang thận rất nguy hiểm.

Sỏi thận

Sỏi thận cũng là một trong những căn bệnh thường gặp. Triệu chứng của căn bệnh này thường làm cho chúng ta cảm thấy đau bụng dưới. Sỏi thận là những cặn lắng tích tụ thành những viên sỏi bám vào thận.

Nhung-nguyen-nhan-gay-dau-bung-duoi-thuong-gap12

Khi mắc sỏi thận sỏi sẽ di chuyển từ thận sang bàng quang sẽ gây ra đau vùng bụng. Ngoài ra, có thể đau vùng chậu và đi tiểu ra máu. Sỏi này càng to thì gây ra đau đớn càng nhiều, khó chữa trị. Để chữa căn bệnh này bạn có thể uống thuốc tán sỏi hoặc phẫu thuật

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 11:57 PM , 20/03/2023

Ẩn

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay