Bệnh thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh

Thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh bẩm sinh. Đây là một dị tật bẩm sinh xảy ra ở trẻ khi còn đang trong bụng mẹ. Thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý gây ra do sự di chuyển của các tạng từ trong xoang bụng thường là ruột non ra phía ngoài thành bụng, qua một chỗ yếu của thành bụng. Theo như nghiên cứu thì phần lớn trẻ bị thoát vị thành bụng thường là trẻ sinh non, thiếu tháng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về bệnh thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể đọc để biết thêm thông tin.

benh-thoat-vi-thanh-bung-o-tre-so-sinh1

Thoát vị thành bụng có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm >>> Bệnh hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh điều mẹ cần biết

Thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh này không chỉ gây ra những triệu chứng như đau đớn, hạn chế vận động. Nếu bệnh không được chữa trị sớm có thể biến chứng gây nguy hiểm như nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Chính vì vậy, khi trẻ bị thoát vị thành bụng các bậc cah mẹ nên đưa trẻ đi khám và chữa trị kịp thời. Tránh để xảy ra những trường hợp không mong muốn.

Nguy cơ mắc bệnh thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh

Thoát vị thành bụng bẩm sinh là một trong những rất hiếm gặp. Nó có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Tình trạng mắc bệnh thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh thường xảy ra đối với những trường hợp mang thai dưới 20 tuổi. Chính vì vậy, để giảm bớt tình trạng này, các bậc cha mẹ cần phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe. Hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin chi tiết trước khi mang thai.

benh-thoat-vi-thanh-bung-o-tre-so-sinh2

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Người mẹ còn trẻ tuổi, mang thai ở độ tuổi vị thành niên sẽ khiến bạn có nguy cơ cao sinh con mắc thoát vị thành bụng bẩm sinh cao hơn những người lớn tuổi.
  • Sử dụng đồ uống có cồn và thuốc lá không chỉ làm đầy hơi chướng bụng khi mang thai mà còn làm tăng nguy cơ thai nhi bị mắc thoát vị thành bụng bẩm sinh.

Cách nhận biết thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh

Khi mắc bệnh thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh thường có một số triệu chứng như đau, tức và xuất hiện một khối u phình trên thành bụng hay ở vùng bẹn. Làm hạn chế vận động, thẩm mỹ xấu, mà còn có thể có những biến chứng nguy hiểm như nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp ruột hoặc mạc treo của ruột sau khi “chui ra” thì không “chui vào” ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không được cấp cứu kịp thời thì ruột và mạc treo ruột sẽ bị hoại tử.

Nguyên nhân nào dẫn đến thoát vị thành bụng ở trẻ?

Bệnh thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Khi mắc bệnh này có thể do sự thay đổi hormone hoặc gen nhiễm sắc thể của thai nhi. Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra do người mẹ tiếp xúc với các tác nhân môi trường khác như đồ ăn thức uống, các loại thuốc người mẹ sử dụng… Do đó khi mang thai, người mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc phòng tránh bệnh cho con bằng thói quen sống lành mạnh và khoa học cũng như đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ trong thời gian mang thai.

Điều trị Bệnh Thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh

Trong thời kì mang thai, bác sĩ sẽ siêu âm thai để kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như kiểm tra thoát vị thành bụng ở trẻ. Nếu được xác định là mắc thoát vị thành bụng bẩm sinh trước khi sinh. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe toàn diện của thai nhi.

benh-thoat-vi-thanh-bung-o-tre-so-sinh3

Khi đứa trẻ ra đời, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh. Bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật một lần để đưa ruột lại vào trong ổ bụng. Tuy nhiên, nếu chỗ hở bụng quá lớn, quá trình điều trị sẽ kéo dài theo từng bước. Sau khi đã đưa ruột vào lại ổ bụng và lấp chỗ hở. Trẻ được tiêm kháng sinh toàn thân vào tĩnh mạch để tránh bị nhiễm trùng. Ngoài ra, trẻ sẽ được cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu để duy trì tình trạng sức khỏe.

Cần làm gì đê phòng ngừa bệnh thoát vị thành bụng

  • Kiểm tra sức khỏe thai nhi định kì trong thời gian mang thai
  • Tránh mang thai khi tuổi còn quá trẻ
  • Tránh sử dụng đồ uống có cồn và thuốc lá.
4.9/5 - (82 bình chọn)

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 11:57 PM , 20/03/2023

Ẩn

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay