Bệnh hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh điều mẹ cần biết

Thứ Năm, 18-08-2016

Bệnh hẹp môn vị phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trẻ sút cân, mất nước, nôn ói,… là các triệu chứng hẹp môn vị thường gặp; lúc này cần cho trẻ thăm khám ngay. Dưới đây là một số thông tin về bệnh hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh điều mẹ cần biết, để biết cách đối phó với tình trạng này một cách hiệu quả nhất.

Cơ vòng (môn hạ vị) nối liền bao tử với tá tràng, dầy lên và hẹp lại, ngăn cản không cho những gì chứa đựng trong bao tử thông qua nó mà đi vào ruột non. Hẹp môn vị là môn vị phì đại, thức ăn được tích tụ, ứ lại trong dạ dày khiến bị nôn ói.

benh-hep-mon-vi-o-tre-so-sinh-dieu-me-can-biet

Bệnh hẹp môn vị thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh từ 3-5 tháng tuổi. Nguyên nhân gây hẹp môn vị chưa được xác định rõ, nhưng đa phần xuất phát do di truyền. Ngoài ra cũng có một số yếu tố nguy cơ khác như: Xảy ra nhiều ở bé trai, là con đầu lòng và sử dụng kháng sinh.

Triệu chứng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

Khi bị hẹp môn vị, nếu quan sát các mẹ sẽ thấy trẻ có các dấu hiệu điển hình như:

Nôn mửa: Đây là triệu chứng rõ ràng nhất. Thông thường, trong khoảng 30 phút sau khi ăn bé sẽ nôn vọt thức ăn ra bên ngoài. Do đó, bé sẽ luôn ơ trong tình trạng đói và muốn ăn liên tục. Triệu chứng này sẽ tăng nặng nếu để lâu, đôi khi có thể nôn ra máu – một trong những biến chứng nguy hiểm của hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh.

Có dấu hiệu mất nước: Lúc này bé sẽ trở nên lừ đừ, khóc mà không có nước mắt, mắt trũng, đi tiểu ít hơn.

 benh-hep-mon-vi-o-tre-so-sinh-dieu-me-can-biet1

Nhu động ruột thay đổi: Hẹp môn vị chặn thực phẩm đến ruột non, khiến trẻ sơ sinh có thể bị táo bón.

Cân nặng: Bé tăng cân chậm thậm chí là giảm cân,…

Cách điều trị hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

Tình trạng hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Do đó, các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi sát sao. Khi có dấu hiệu bất thường như: Thường xuyên nôn mửa và nôn vọt mạnh sau khi ăn; vận động kém; đi cầu ít phân hoặc không đi cầu trong 1-2 ngày; không tăng cân hoặc sụt cân nhanh,… cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị càng sớm càng tốt.

Khi được chẩn đoán là bị hẹp môn vị phì đại thì bệnh nhân được nhập viện và chỉ định phẫu thuật ngay. Biến chứng mất nước và mất cân bằng chất điện giải sẽ truyền dịch qua đường tĩnh mạch trong khoảng 24h.

Khác với phương pháp phẫu thuật truyền thống, Y học hiện đại áp dụng phương pháp nội soi giúp quá trình phục hồi vết thưỡng được rút ngắn và để lại vết sẹo nhỏ hơn. Và đa số các bé ăn uống trở lại khá nhanh, được cho về nhà trong vòng 48 giờ.

benh-hep-mon-vi-o-tre-so-sinh-dieu-me-can-biet2

Ý kiến độc giả (3 bình luận)

 1. Phạm Biên says: Trả lời

  Con gái tôi vừa tròn 1 tháng tuổi , cháu rất hay bị nôn trớ nhất là ngay sau khi ăn nhưng cháu vẫn đi đại tiện hàng ngày . Vậy cho hỏi cháu có phải mắc bệnh hẹp môn vị không , và phải điều trị như thế nào ? Cám ơn nhiều .

  1. Nguyễn thị bích says: Trả lời

   Cháu gái mình sinh đc 1 tháng tròn và cũng mắc triệu chứng nôn ói liên tục nhưng đi ngoài cũng nhiều . Cháu bị sao ạ?

 2. Thắm says: Trả lời

  Con gái e 1 tháng 22 ngày. Cháu ăn xong hay bị ọc sữa. Có lúc đang bú cũng ọc ra cả mồm mũi. Có lúc cháu bú xong là ọc. E cho cháu bú ít thì chỉ bị trớ. Lúc sinh cháu 3.8kg. 1 tháng bé lên 4.5kg. Cháu nhà e có bị hẹp môn vị k? Phải khám gì để xác định dc a?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *