Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, một số khác do nhiều yếu tố tác động, mắc ung thự dạ dày không được chữa trị thì nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm của bệnh ung thư dạ dày lên tới 98%.

Tôi có người thân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Thực sự rất lo lắng vì thấy ai cũng bảo mắc ung thư thì chẳng sống được bao lâu nữa đâu mà chạy chữa cho tốn kém. Bác sĩ cho tôi hỏi: Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu vậy ạ?

Tôi xin cảm ơn!

(Thái Thủy – Nghệ An)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp, gây tử vong cao và đang có xu hướng tăng nhanh hiện nay. Cũng như nhiều căn bệnh khác, ít người phát hiện sớm bệnh do triệu chứng bệnh mơ hồ thường nhầm lẫn với triệu chứng bệnh đau dạ dày, cũng như tâm lý chủ quan nên việc điều trị thường chậm trễ, tỷ lệ được cứu chữa lúc này là rất thấp.

bi-benh-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau1

NÊN BIẾT:

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Cùng một kết quả là mắc ung thư  dạ dày, tuy nhiên tỷ lệ sống của các bệnh nhân rất khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Giai đoạn của bệnh.
  • Sức khỏe chung của bệnh nhân.
  • Yếu tố inh thần.
  • Khả năng đáp ứng điều trị chăm sóc y tế.

Do đó khó có thể khẳng định được:Ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu? Tuy nhiên có một số thống kê, giúp chúng ta có thể ước lượng được khả năng sống thêm 5 năm của người bệnh ung thư dạ dày từng giai đoạn như sau:

bi-benh-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau

  • Giai đoạn IA: 71%; Giai đoạn IB: 57%.
  • Giai đoạn IIA: 46%; Giai đoạn IIB: 33%.
  • Giai đoạn IIIA: 20%; Giai đoạn IIIB: 14%
  • Giai đoạn IIIC: 9%
  • Giai đoạn IV: 4%

Như vậy, đối với ung thư dạ dày, tỉ lệ sống sau 5 năm là khá cao nếu bệnh được phát hiện sớm và có thể hạn chế được tối đa các biến chứng có thể xảy ra nhờ phẫu thuật loại bỏ khối u. Nhưng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn và phẫu thuật không được thực hiện thì mục tiêu chữa trị chỉ nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Và nếu không được chữa trị thì nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm của bệnh ung thư dạ dày là 98%.

Đối với trường hợp như bạn mô tả được chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa trị tốt là rất cao. Do đó không nên chần chừ mà nên chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn