Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Thứ Tư, 03-05-2017

Liệu thực phẩm muối chua có thể gây ung thư dạ dày như nhiều người vẫn biết ? Những thực phẩm muối chia là đồ ăn khá phổ biến của người Việt Nam nhưng chúng lại tiềm tàng nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày. Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu  ích nhằm giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

1. Một số thông tin về bệnh ung thư dạ dày

Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn để chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác. Ung thư dạ dày là tình trạng trong dạ dày chứa tế bào ung thư. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, bạch huyết và gan.

Ung thư dạ dày thường không có một dấu hiệu nào cụ thể, tách biệt nên rất dễ nhầm sang các loại bệnh khác. Tuy vậy khi có một số dấu hiệu sau thì cũng cần phải cẩn trọng:

  • Đau ở vùng thượng vị
  • Đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu
  • Cảm thấy mệt mỏi, sút cân đột ngột
  • Có thể sờ thấy khối u nếu bệnh đã phát triển tới giai đoạn cuối.

Hiện nay người ta chưa xác định được nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư dạ dày. Một số nguyên nhân được đưa ra:

  • Do niêm mạc dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
  • Chế độ ăn uống không hợp lỹ cũng là nguyên nhân rất lớn dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
  • Viêm loét dạ dày mãn tính để lâu ngày cũng chữa trị cũng sẽ chuyển sang bệnh ung thư dạ dày.

2.Thực phẩm muối chua có thể gây ung thư dạ dày

Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày
Thực phẩm muối chua dễ gây ung thư dạ dày

Chưa kể đến nhiều đến những số chất có thể gây ung thư dạ dày trong đồ muối chua nhưng thật sự trong đồ muối chua không chứa nhiều chất dinh dưỡng mà chỉ là thứ đồ ăn dễ tiêu hóa mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Nhưng chúng ta vẫn không biết rằng mình đang dần góp phần đưa những chất độc hại vào chính cơ thể mình

  • Trong đồ ăn muối chua có hàm lượng sodium cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh ung thư dạ dày.
  • Thường chúng ta ăn đồ chua thường dùng ở trạng thái muối xổi ăn có vị nông hăng đắng đó là do nitrat chuyển hóa thành nitrit có trong dưa cà muối tác động. Trong quá trình ăn nếu nitrit kết hợp được với acid amin trong thức ăn sẽ trở thành nitrosamine có khả năng gây ung thư dạ dày,
  • Những dụng cụ dùng đễ muối chua thường không được sạch sẽ cũng là môi trường giúp vi khuẩn này sinh. Nếu dùng vại sành sứ được làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại nặng thì đồ muối chua cũng có thể gây độc.

Những nguyên nhân trên có thể phần nào nói lên được nhận định “thực phẩm muối chua có thể gây ung thư” là có cơ sở khoa học. Tuy vậy nếu chúng ta biết cách dùng đồ muối chua đúng cách thì cũng giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chẳng hạn như, tránh tình trạng ăn xổi, đợi cho lượng nitrat giảm xuống, dùng những dụng cụ an toàn hơn để đựng đồ muối chua.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn trong việc phòng cũng như chữa trị bệnh ung thư dạ dày.

→ Tìm hiểu thêm: Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *