Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Thứ Bảy, 11-02-2017

Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày người bệnh cần phải lưu tâm như hẹp thực quản, loét thực quản,  loạn sản Barrett thực quản, nguy hiểm hơn nữa là ung thư thực quản. Nguyên nhân chủ yếu khiến người bệnh bị các triệu chứng trào ngược dạ dày là do van đóng mở ở vị trị thực quản và dạ dày hoạt động không bình thường khiến cho các chất dịch acid trong dạ dày trào ngược lên phía trên vào thực quản.

các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Cần lưu tâm các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là căn bệnh mạn tính đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài. Bệnh nhân có thể phát hiện ra bệnh nhờ các triệu chứng như đau rát họng, ho kéo dài, đau ngực, ợ chua, ợ hơi… Nhưng để biết chính xác thì cần phải làm nội soi. Nếu bệnh nhân không phát hiện và điều trị bệnh sớm thì có thể dẫn tới các biến chứng như:

1- Loét, Hẹp thực quản

các biến chứng bệnh trào ngược dạ dày

Đây là biến chứng thường gặp khi bị trào ngược dạ dày. Các dịch trong dạ dày trào lên dẫn đến tổn thương niêm mạc ở thực quản, gây viêm loét thực quản. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau ngực, khó nuốt, nuốt thức ăn sẽ cảm thấy đau, vì vậy việc ăn uống sẽ trở nên khó ăn, người bệnh không còn cảm giác ngon miệng mỗi khi ăn. Ngoài ra còn gặp một số triệu chứng như nôn, ói mửa… Các thương tổn do loét thực quản thường khó lành.

2- Barrett thực quản

Chỉ có một số lượng nhỏ người bệnh trào ngược dạ dày bị biến chứng thành  barrett thực quản. Nguyên nhân là do các acid trào lên thực quản liên tục, các vết loét khó lành và lan rộng, dần dần các tế bào lót ở thực quản bị biến đổi cả về màu sắc lẫn thành phần → Barrett thực quản.

3- Viêm hệ thống hô hấp

Khi các dịch acid ở dạ dày trào lên được tới tận đường hô hấp thì có thể gây ra viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi viêm xoang thậm chí viêm phổi → Hen mãn tính và 1 số bệnh về đường hô hấp, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên → viêm phổi hít. Đây là một biến chứng trào ngược dạ dảy rất thường gặp.

4- Ung thư thực quản

các biến chứng bệnh trào ngược dạ dày

Thông thường bệnh sẽ chuyển biến từ: Trào ngược dạ dày →Barrett thực quản → ung thư thực quản. Chính vì vậy ung thư thực quản chính là biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày. Biến chứng này thường gặp ở người 50 tuổi với các triệu chứng như trớ, nuốt nghẹn, khàn tiếng, đau ngực, ho nhiều, đau xương ức… Khi bị được 1 khoảng thời gian người bệnh sẽ bị sụt ký 1 cách nhanh chóng, trung bình 1 tháng có thể bị sụt 5kg dẫn tới da khô sạm, xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, khi có các dấu hiệu đau thắt dạ dày, ợ hơi ợ chua, ợ nóng, các acid trong dạ dày trào ngược lên liên tục cần đến bệnh viện thực hiện nội soi để biết rõ tình trạng bệnh, điều trị bệnh sớm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *