Đau thắt ruột khi đói hoặc khi ăn vào là bệnh gì?

Thắc mắc:

Xin chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, đang làm công nhân may. Khoảng độ một tháng nay em bị đau thắt ruột khi đói hoặc khi ăn vào. Mỗi lần bị đau rất khó chịu và mệt mỏi. Em chỉ hết đau khi nằm nghỉ khoảng 30 phút. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như sinh hoạt của em khiến năng suất lao động giảm hẳn, em rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi đây là bệnh gì? Làm thế nào để chữa khỏi? Em cảm ơn bác sĩ!

( Nguyễn Thị Ngân, Đồng Nai)

Đau thắt ruột khi đói hoặc khi ăn vào là bệnh gì

[ Bác sĩ Vũ Bích Hằng – chuyên mục Bệnh tiêu hóa giải đáp] 

Bạn Ngân thân mến!

Thắc mắc của bạn về việc thường xuyên bị đau thắt ruột khi đói hoặc khi ăn vào và không biết đây là bệnh gì? Trước tiên chúng tôi xin nói luôn hiện tượng đau bụng do rất nhiều nguyên nhân gây nên như do áp lực công việc, căng thẳng thần kinh hay rối loạn tiêu hóa.. Cơn đau sinh lý thường không kéo dài dai dẳng và ít nghiêm trọng hơn.

Nhưng trong trường hợp xuất hiện cơn đau bụng quặn thường xuyên trước khi ăn hoặc sau khi ăn no kèm theo một số triệu chứng khác bao gồm:  buồn nôn, nôn, ợ nóng , đau thắt ngực … thì hãy cảnh giác bởi cơn đau dạ dày này có thể do bệnh lý dạ dày đại tràng gây ra. Dựa vào tính chất cơn đau và dấu hiệu đi kèm để chẩn đoán chính xác căn bệnh này hơn.

Các bệnh gây đau thắt ruột khi đói hoặc khi ăn

Một số căn bệnh được xác định là có khả năng gây ra cơn đau dạ dày khi đói hoặc sau khi ăn bao gồm:

1/ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY 

Trào ngược dạ dày gây đau thắt khi ăn hoặc khi đói

Hiện tượng đau dạ dày sau khi ăn hoặc đói kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn, rát họng, ợ chua, ợ hơi thì hiện tượng này có thể là dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản.

2/ BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY 

Nếu cơn đau xuất hiện vùng trên rốn, ngay vùng thượng vị thì biểu hiện đau bụng sau bữa ăn hoặc khi đói có thể là dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày. Tổn thương niêm mạc dạ dày sẽ gây đau khi dạ dày bị kích thích khi đói hoặc khi ăn no. Nếu là đau dạ dày do viêm loét thường là những cơn đau quặn thắt dữ dội kèm theo một số triệu chứng khác bao gồm: rối loạn tiêu hóa, non ra máu hoặc đi đại tiện phân đen. Trường hợp nhẹ chỉ có thể xét nghiệm nội soi dạ dày mới phát hiện rõ bệnh tình.

3/ BỆNH ĐẠI TRÀNG KÍCH THÍCH 

Bệnh viêm đại tràng kích thích gây đau thắt

Do dây thần kinh của đại tràng trở nên nhạy cảm, dẫn đến đại tràng bị co thắt trong khi bạn ăn, đã gây ra cho bạn cơn đau quặn bụng rất khó chịu. Hãy cảnh giác vì đại tràng kích thích nếu không điều trị đúng cách có thể gây viêm đại tràng mãn tính nguy hiểm cho sức khỏe.

4/ UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày là một căn bệnh rất nguy hiểm đe dọa tính mạng của con người, cho nên sau khi ăn xong bạn hay thấy biểu hiện đau quặn bụng sau bữa ăn, kèm với các biểu hiện như ợ hơi, nôn mửa, nôn ra máu, phân có màu đen Nếu nghi ngờ hãy tới bệnh viện tầm soát kiểm tra lại ngay để kịp thời phát hiện bệnh lý và có cách điều trị thích hợp, tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư .

TS, BS Trương Văn Quang khuyến cáo, khi gặp phải các vấn đề về dạ dày ( đau dạ dày), người bệnh không nên chủ quan và đặc biệt là không tự ý mua thuốc giảm đau về  uống vì thuốc giảm đau chỉ cho tác dụng tạm thời và sẽ nguy  hiểm trong trường hợp bị xuất huyết dạ dày. Hãy tự thay đổi thói quen khoa học trong sinh hoạt hàng ngày, mỗi người nên giữ gìn cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh nhất là dạ dày.

Lưu ý tránh các cơn đau dạ dày xuất hiện nên lưu ý tới chế độ ăn uống, tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm kích thích hoặc thực phẩm giàu  tính acid sẽ làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng hơn. Tới bệnh viện thăm khám để tìm ra lý do gây bệnh và kịp thời điều trị bệnh đúng cách nhất nhé!

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn