Chứng khó nuốt ở cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?

Khó nuốt ở cổ họng là một dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc phải một chứng bệnh nào đó. Khó nuốt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Thường gặp ở người cao tuổi, sa sút trí tuệ, càng lớn tuổi hiện tượng khó nuốt càng tăng. Khi bị chứng khó nuốt thường gây ho, nghẹn, cảm giác thức ăn bị vướng ở cổ họng, sặc thức ăn lên mũi. Vậy khi mắc chứng khó nuốt ở cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì? Hãy cùng benhduongtieuhoa tham khảo bài viết dưới đây nhé!

chung-kho-nuot-o-co-hong-la-dau-hieu-cua-benh-gi1

1/ Chứng khó nuốt ở cổ họng như thế nào?

Khi mắc chứng khó nuốt ở cổ họng thường có rất nhiều triệu chứng. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số triệu chứng chính sau:

  • Khi ăn uống người bệnh bị ho hoặc hóc nghẹn
  • Thường xuyên hắng giọng và khạc nhổ
  • Cảm thấy đau, thức ăn bị mắc kẹt ở cổ họng, rất khó để nuốt
  • Thời gian nuốt thức ăn lâu, người bệnh phải nuốt nhiều lần mới xong
  • Khi ăn nước miếng bị chảy ra ngoài
  • Đôi lúc bạn bị sặc chất lỏng ra mũi
  • Thường xuyên bị sưng phổi và đau ngực

2/ Chứng khó nuốt ở cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?

Họng là bộ phận quan trọng vận chuyển thức ăn và đường thở. Hệ thống thần kinh tập trung ở đây cũng rất phong phú. Khi bị mắc chứng khó nuốt ở cổ họng có thể bạn đã bị mắc một số bệnh nguy hiểm sau đây:

Bệnh ở sống cổ

chung-kho-nuot-o-co-hong-la-dau-hieu-cua-benh-gi2

Chứng khó nuốt ở cổ họng có thể là do bạn đang bị bệnh ở sống cổ. Bệnh ở sống cố xảy ra khi xương tăng sinh ở cạnh trước sống cổ đè ép thực quản. Bệnh có thể gây khó nuốt ở cổ họng và đa phần có kèm theo các triệu chứng như tê chân tay, chóng mặt, nhức đầu. Khi thấy dấu hiệu khó nuốt ở cổ diễn ra lâu ngày bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Viêm thực quản

Viêm thực quản là tình trạng các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày bị tổn thương. Bệnh gây ra các triệu chứng đau đớn, khó nuốt ở cổ họng và đau ngực. Ngoài cảm thấy nuốt khó ở cổ họng, khi bị viêm thực quản bạn còn gặp phải các triệu chứng khác như: thấy đau như có lửa đốt ở phần xương ức khi nuốt thức ăn, trào ngược dạ dày. Các cơ quan bên cạnh như cổ, lưng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, nên khi thấy dấu hiệu khó nuốt ở cổ họng, đau tức ngực bạn nên đi khám kịp thời, để tránh xảy ra hậu quả khôn lường.

Sa thực quản

Sa thực quản cũng là một chứng bệnh khá phổ biến. Bệnh này do dạ dày và ruột gây ra. Khi bị sa thực quản thường có một số triệu chứng như khó nuốt ở cổ họng, thức ăn trào ngược lại và xuất huyết đường tiêu hoá trên.

chung-kho-nuot-o-co-hong-la-dau-hieu-cua-benh-gi3

Ngoài ra, khi bị chứng sa thực quản bạn còn có thể bị đau lan toả từ phần bụng trên sang vùng lưng vai sau khi ăn. Triệu chứng đau giảm nhiều khi đứng nhưng sẽ đau tăng lên khi bạn nằm xuống.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và hay gặp nhất ở Việt Nam. Đặc biệt là đối với nam giới trên 40 tuổi. Ở thời kỳ đầu của bệnh, thường có một số biểu hiện như khó nuốt ở cổ họng. Sau đó, bệnh nặng hơn bạn sẽ thấy tình trạng nuốt khó xảy ra thường xuyên hơn, hay bị nghẹn. Ban đầu chỉ nuốt chất rắn mới khó, sau đó nuốt chất lỏng cũng là vấn đề khó khăn. Thậm chí bạn còn có thể nôn mửa ngay sau khi ăn.

Có tật ở thực quản

Khi bị mắc chứng khó nuốt ở cổ họng có thể bạn đang có tật ở thực quản. Hiện tượng này còn được gọi là khê thất thực quản. Đây là hiện tượng thực quản của bạn phát triển không bình thường. Ở phía trong thực quản mọc ra các túi nhỏ. Thức ăn khi được nuốt sẽ không xuống dạ dày, mà đến phần thực quản. Nó sẽ lọt vào bên trong các túi này làm chúng trương dần lên.

chung-kho-nuot-o-co-hong-la-dau-hieu-cua-benh-gi4

Khi những túi này trương to, chúng sẽ đè vào thực quản gây nên hiện tượng nuốt không thông, khó nuốt ở cổ họng, đau cổ họng. Triệu chứng của bệnh lúc nhẹ lúc nặng. Khi bị viêm thì có thể dẫn đến tình trạng thực quản bị xuất huyết hay thậm chí là thủng thực quản, rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nhược cơ

Nhược cơ là một căn bệnh rất hiếm gặp. Tuy nhiên, có thể mắc ở bất kì lứa tuổi nào. Nhược cơ là một rối lọan tự miễn dịch ở thần kinh – cơ. Khi mắc bệnh biểu hiện đặc trưng là sự yếu cơ và suy nhược nhanh chóng của của các cơ tự chủ trong cơ thể. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu như khó nuốt ở cổ họng, nghẹn và đau cổ họng. Sự yếu nhược cơ sẽ được cải thiện khi nghỉ ngơi và thường nặng hơn về chiều tối.

→ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:52 PM , 10/10/2022

Ẩn