Đại tiện ít có phải là dấu hiệu bệnh đường ruột?

Xin chào Bác sĩ. Tôi năm nay 28 tuổi, là nhân viên văn phòng tại TPHCM. Dạo gần đây tôi ít đi đại tiện, khoảng 3-4 ngày, có khi cả tuần mới đi một lần. Liệu đại tiện ít có phải là dấu hiệu của bệnh đường ruột? Tôi vẫn ăn uống bình thường và sức khỏe ổn định. Tôi nên làm gì trong trường hợp này?

Hữu Phát (Q6, TPHCM)

Đại tiện ít có phải là dấu hiệu bệnh đường ruột
Đại tiện ít từ 3-4 ngày/lần có khi hơn báo hiệu hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Giải đáp

Bác sĩ Võ Văn Dũng, chuyên mục Bệnh tiêu hóa trả lời:

Xin chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp một vấn đề chính đó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đại tiện ít có thể gặp:

Nguyên nhân đại tiện ít

Đại tiện ít là tình trạng  đi vệ sinh thưa thớt, cách nhau từ 4-5 ngày hay cả tuần. Nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống, rối loạn tiêu hóa, mắc bệnh đại tràng hoặc táo bón.

Theo như những dấu hiệu mà bạn nêu, có thể bạn đang mắc phải tình trạng táo bón. Nhân viên văn phòng và các công việc thường xuyên phải ngồi nhiều khiến cho nhu độn g ruột trở nên yếu đi và dễ mắc phải táo bón. Ngoài ra bạn nên xem lại chế độ ăn uống có đủ rau và chất xơ hay chưa? Lượng nước uống hàng ngày cũng là một vấn đề vì thiếu nước cũng có thể gây ra hiện tượng táo bón.

Tình trạng táo bón

Thông thường chúng ta sẽ đi tại tiện từ 2-3 ngày. Trên 3 ngày không đi đại tiện thường dễ bị táo bón. Phân trong đại tràng nếu không được thải ra ngoài trong nhiều ngày sẽ bị đại tràng hấp thu kiệt nước. Lúc này phân sẽ khô cứng, gây khó khăn khi đi vệ sinh.

Ngoài ra phân khô gây táo bón cũng như dễ cọ xát làm tổn thương niêm mạc gây ra hiện tượng đau và chảy máu. Đó là lý do tại sao người bị táo bón mãn tính thường gặp phải tình trạng đi cầu ra máu. Nếu để tình trạng này kéo dài, người bệnh thậm chí còn có nguy cơ rất cao mắc phải bệnh trĩ.

Bạn nên tránh để hiện tượng đại tiện ít này thường xuyên lặp lại bởi dễ gây ra những vấn đề cho sức khỏe như trĩ, thiếu máu, suy nhược cơ thể, chóng mặt hoa mắt,…

Xem thêm

 

Cách khắc phục đại tiện ít do bị táo bón

Với trường hợp đại tiện ít do táo bón có thể áp dụng những cách khắc phục cũng như phòng ngừa hiệu quả dưới đây:

  • Dùng các thuốc bôi trơn, thuốc kích thích nhu động trực tràng để dễ đi ngoài, tránh táo bón.
  • Sử dụng các thực phẩm chức năng có tác dụng nhuận tràng, kích thích đi vệ sinh.
  • Bổ sung nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.
  • Uống đủ nước.
  • Hạn chế ngồi lâu, nên vận động xen kẽ thời gian làm việc.
Chế độ nhiều chất xơ giúp cải thiện tốt tình trạng táo bón ít
Chế độ nhiều chất xơ giúp cải thiện tốt tình trạng táo bón

Đại tiện ít nếu chỉ mới bắt đầu, nó chỉ là những biểu hiện chớm của một số bệnh đường ruột thường gặp, rất dễ chữa trị. Những nếu chủ quan, để chứng này kéo dài có thể khiến các bệnh này trở nặng, gây nhiều biến chưng nguy hiểm.Do đó, khi cảm thấy mình đi đại tiện quá ít, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa, để tìm hiểu đúng nguyên nhân và khắc phục.

Chúc bạn có sức khỏe tốt và sớm khắc phục được hiện tượng đại tiện ít do táo bón.

Thông tin hữu ích

 

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn

Bình luận

Đại tiện ít có phải là dấu hiệu bệnh đường ruột?

Bình luận

  1. Phạm cương says:

    Mk cũng bị đi đại tiện ít nhưng ko có dấu hiệu tạo bón. Vậy là bị sao ạ?

Comments are closed.