Khi nào nên mổ bệnh trĩ nội?

Thứ Bảy, 21-01-2017

Chào các bác sĩ, em mới phát hiện bị trĩ từ mấy tháng trước, khi đi khám thì được kết luận là trĩ nội độ 2. Các bác sĩ thì khuyên phẫu thuật nhưng người nhà và bạn bè đều khuyên can vì cho rằng trĩ nội độ 2 có thể chữa trị được bằng thuốc. Em hiện cũng đang khá băn khoăn không biết là có nên phẫu thuật không, mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ.

(Hoàng Phương- Đà Nẵng)

Bác sĩ tư vấn

Bệnh trĩ chỉ bắt buộc phẫu thuật khi đã tiến triển đến giai độ nặng như búi trĩ sa to không thể tự thụt lên được nữa mà người bệnh phải dùng tay đẩy lên, xuất hiện các biến chứng như tắc mạch, nứt hậu môn.

Tuy nhiên bạn mới chỉ bị trĩ nội độ 2 thì có thể điều trị bằng thuốc chứ không nhất thiết phải phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay vẫn tồn tại rủi ro và xảy ra biến chứng vì vậy nếu không trong tình trạng bắt buộc thì không cần phẫu thuật.

Điều trị trĩ độ 2 cũng đơn giản, không quá phức tạp. Có thể dùng thuốc uống hoặc hoặc thuốc đặt hậu môn (tuy nhiên liều lượng phải được sự chỉ định của các bác sĩ có chuyên môn). Cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian như dương quy, cúc tần, diếp cá..

Ngoài việc điều trị bằng thuốc cũng cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, uống thật nhiều nước và nước hoa quả. Không năn ăn các thức ăn cay nóng, dầu mỡ. Không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh như nâng tạ, chỉ nên tập những bài tập vận động nhẹ nhàng. Nên hạn chế ngồi quá nhiều hoặc đứng lâu tại một chỗ. Quan trọng nhất là phải luôn biết giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ đồng thời nên hình thành thói quen đi đại tiện vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Nên tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *