Những biểu hiện của bệnh ung thư ruột già

Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng ngày càng có nhiều người mắc hơn và tử vong vì bệnh này. Nếu phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh ung thư ruột già có thể giúp việc điều trị khỏi lên đến khoảng 90%. 

Ung thư ruột già không hiếm gặp và tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng tăng nhanh hiện nay. Theo thống kê cho thấy: Mỗi năm trên nước Mỹ hơn 130 ngàn người bị ung thư ruột già và số người được cứu chữa chỉ hơn 50%, số còn lại sẽ tử vong trong một thời gian ngắn khi bệnh được phát hiện. Và ở Châu Á nói chung, ở Việt Nam nói riêng, căn bệnh này đang có xu hướng tăng nhanh đáng báo động.

nhung-bieu-hien-cua-benh-ung-thu-ruot-gia

Bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Bệnh ung thư ruột già nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị khỏi khoảng 90%, ở giai đoạn muộn rất khó chữa trị, mục đích điều trị cũng chỉ để ức chế sự phát triển của khối u và kéo dài sự sống mà thôi. Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân bị ung thư trực tràng lại thăm khám và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn do bệnh phát triển âm thầm, triệu chứng nghèo nàn cùng với tâm lý chủ quan của người bệnh. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh ung thư ruột già điển hình nhất bạn cần biết:

5 triệu chứng bệnh ung thư ruột già phổ biến

1. Táo bón

Nhận thấy những khác thường trong vấn đề đại tiện là triệu chứng của nhiều bệnh đường ruột. Nếu tình trạng đại tiện khó khăn, táo bón đột nhiên xuất hiện và kéo dài bạn không thể tự khắc phục được thì nên thăm khám ngay. Bởi đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư đại tràng.

nhung-bieu-hien-cua-benh-ung-thu-ruot-gia1

2. Đi ngoài phân lỏng

Kích thước và hình dạng, tính chất phân thay đổi là dấu hiệu cảnh báo nhiều trục trặc có liên quan đến đường tiêu hóa. Nếu thấy phân nhỏ như bút chì thì có thể là do các khối u đang được hình thành trong ruột kết, bạn nên cảnh giác.

3. Đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu tươi nhiều người thường nghĩ đó là dấu hiệu bệnh trĩ. Tuy nhiên không riêng gì bệnh trĩ mới xuất hiện triệu chứng này. Đó rất có thể là biểu hiện của bệnh ung thư ruột già ở giai đoạn trầm trọng.

4. Sút cân nhanh

Nếu bạn vẫn ăn uống bình thường nhưng lại giảm cân không rõ nguyên nhân thì hãy coi chừng bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại tràng. Bởi:  Các khối u trong ruột kết lúc này tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường.

  nhung-bieu-hien-cua-benh-ung-thu-ruot-gia2

5. Chán ăn, suy nhược cơ thể

Khi khối u này xuất hiện, bệnh nhân sẽ thường xuyên thấy khó tiêu, đầy chướng bụng, ăn không ngon miệng, từ đó khiến thể trạng mệt mỏi, đôi khi kiệt sức. Dù cố gắng điều chỉnh bổ sung chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi nhưng không khắc phục được thì nên thăm khám ngay.

Trên đây là một số dấu hiệu bệnh ung thư ruột già thường gặp nhất. Tuy nhiên, cũng không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà bởi những bất thường này là triệu chứng chung của nhiều bệnh đường tiêu hóa như: viêm đại tràng, bệnh trĩ, viêm loét dạ dày,… Ngay khi nhận thấy mình có những khác thường nói trên bạn nên thăm khám sớm để được chẩn bệnh chính xác, từ đó có cách điều trị hiệu quả nhất.

→ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn