Thông tin về chứng thoát vị thành bụng

Thoát vị thành bụng là một bệnh lý khá nguy hiểm và thường gặp. Đây là một bệnh lý gây ra do sự di chuyển của các tạng từ trong xoang bụng ra phía ngoài thành bụng, qua một chỗ yếu của thành bụng. Vị trí thường gặp nhất là vùng bẹn. Khi bị thoát vi thành bụng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về chứng thoát vị thành bụng. Bạn có thể đọc và tham khảo để biết rõ hơn.

thong-tin-ve-chung-thoat-vi-thanh-bung1

Thoát vị thành bụng có nguy hiểm không?

Thoát vị thành bụng là một căn bệnh khá nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh. Bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng như: Khối thoát vị bị nghẹt, ruột và các thành phần lân cận bị siết chặt ở trong túi thoát vị. Máu không tới được để nuôi các thành phần này, khiến cho tạng thoát vị có nguy cơ bị hoại tử.

Các loại thoát vị thành bụng thường gặp

Bạn cần biết >>> Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Chứng thoát vị thành bụng thường xuất hiện rõ ở những người bệnh với những hoạt động như vận động mạnh, chạy nhảy, ho hen, rặn. Một số loại thoát vị thành bụng thường gặp như:

  • Thoát vị vùng bẹn-đùi: thoát vị đùi, thoát vị bẹn trực tiếp, gián tiếp.
  • Chứng thoát vị thành bụng trước: thoát vị rốn; thoát vị thượng vị.
  • Có thể là thoát vị vết mổ
  • Thoát vị lưng: thoát vị tam giác lưng trên; thoát vị tam giác lưng dưới
  • Hặc thoát vị vùng chậu: thoát vị bịt; thoát vị toạ; thoát vị đáy chậu

Chứng thoát vị thành bụng thường gặp ở đâu?

thong-tin-ve-chung-thoat-vi-thanh-bung2

Thoát vị thành bụng thường gặp ở vùng bẹn, hay còn gọi là vùng háng. Thường xuất hiện ở vị trí này vì bẹn là là chỗ yếu nhất của thành bụng về mặt giải phẫu. Nơi không được bao phủ cơ đầy đủ. Do tư thế đứng thẳng của con người, là nơi chịu lực nhiều nhất. Kết hợp hai yếu tố trên, lâu ngày có thể gây ra chứng thoát vị thành bụng.

Còn một dạng thoát vị thường gặp nữa đó là thoát vị trên rốn. Với khối thoát vị ở trên rốn, thoát vị này thường không đau. Ngoài ra thoát vị cũng có thể xảy ra ngay tại rốn và được gọi là thoát vị rốn.

Cách nhận biết thoát vị thành bụng

Khi bị thoát vị thành bụng thường có một số biểu hiện như: Đau, tức, xuất hiện một khối u phình trên thành bụng hay ở vùng bẹn. Điều này làm hạn chế vận động, thẩm mỹ xấu. Ngoài ra, còn có thể có những biến chứng nguy hiểm như nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Ảnh hưởng lớn đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

Thoát vị thành bụng do đâu?

Thoát vị thành bụng là chứng bệnh xảy ra khi cơ thành bụng bị hở hay yếu. Sự khiếm khuyết này gây ra một khối lồi trên bụng. Khi cơ thành bụng bị kéo căng hơn sẽ làm tăng áp lực trong khoang bụng, thì khối này càng to hơn, xuất hiện rõ ràng hơn.

thong-tin-ve-chung-thoat-vi-thanh-bung5

Ngoài ra, thoát vị thành bụng xuất hiện cũng có thể do chế độ sinh hoạt, ăn uống và các loại thuốc bạn đang sử dụng. Đây là một chứng bệnh khá nguy hiểm, vì vậy khi có những triệu chứng đau như trên bạn nên đến bệnh viện để khám, xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Điều trị thoát vị thành bụng như thế nào?

Tùy theo dạng thoát vị thành bụng mà có những phương pháp phẫu thuật khác nhau. Có thể sử dụng một số phương pháp sau đây:

Bấm xem chi tiết >>> Xuất huyết tiêu hóa: Điều trị kịp thời kẻo tử vong

Mổ nội soi thoát vị thành bụng

Mổ nội soi thoát vị thành bụng là một phương pháp đang rất phổ biến hiện nay. Với cách điều trị này bác sĩ phẫu thuật vẫn có thể đưa tay vào túi thoát vị, gỡ khối thoát vị, và đặt miếng lưới ghép nhưng với một đường rạch nhỏ hơn nhiều. Ưu điểm phương pháp này là có thể áp dụng với mọi vị trí ở vùng bẹn, làm giảm nguy bị thoát vị tái phát. Đồng thời giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân trong giai đoạn hậu phẫu.

thong-tin-ve-chung-thoat-vi-thanh-bung3

Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm như: Khi phẫu thuật nội soi cần gây mê toàn thân, làm tăng nguy cơ tổn thương các mạch máu vùng bụng. Ngoài ra, việc đặt một miếng lưới ghép về lâu dài chưa được biết rõ.

Dùng tia laser điều trị thoát vị thành bụng

thong-tin-ve-chung-thoat-vi-thanh-bung4

Phẫu thuật thoát vị thành bụng bằng tia laser cũng là một phương pháp hiện đại hiện nay. Khi sử dụng phương pháp này người ta dùng tia laser để cắt, rạch vết mổ. Nó không gây quá đau đớn cho bệnh nhân, đồng thời nó cũng mang lại hiệu quả khá cao và an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:52 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay