Mẹo chữa bệnh tiêu chảy nhanh bằng mộc hương

Mẹo chữa tiêu chảy bằng mộc hương có tác dụng ngay sau lần sử dụng đầu tiên. Mộc hương là loại thuốc rất quý trong y học cổ truyền vì trị được khá nhiều bệnh. Đối với những bệnh nhân mới bị tiêu chảy chỉ cần sử dụng bài thuốc mộc hương trong 2 ngày là gần như khỏi hẳn.

Công dụng chữa bệnh của Mộc hương

meo-chua-tieu-chay-nhanh-bang-moc-huong-1

Mộc hương còn có các cách gọi khác như Ngũ hương, thổ mộc hương, nhất căn thảo, cây có tên khoa học là Saussurea lappa Clarke (Họ cúc – Compositae). Đây là loại cây thảo sống lâu năm, cao khoảng 1,5m →2m, thân hình trụ rỗng. Các lá mọc so le và có răng cưa, mặt trên và mặt dưới của lá có khá nhiều lông. Cum hoa có màu tím hình đầu. Qủa hơi dẹt có màu nâu nhạt.

Đây là loại thảo mộc được trồng nhiều ở Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo…Loại cây này vốn có nguồn gốc ở Trung Quốc. Bộ phận thường dùng là củ rễ, thường sẽ thu hái và sơ chế dùng làm thuốc vào mùa đông. Theo y học cổ truyền, Mộc hương có tính ấm, vị cay, đắng có tác dụng kiện tỳ tiêu tích, hành khí chỉ thống, giải cơ biểu, tan ứ trệ thường được dùng để giảm đau, chỉ tả. Rất có lợi cho những ai bị trướng bụng, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đại tràng, táo bón, tiêu chảy…

Theo các nghiên cứu hiện đại, mộc hương có tinh dầu chứa những thành phần hóa học Stigmasterol, Betulin (Trung Dược Học), Aplotaxene, a Ionone, b Seline, Saussurea lactone,  a Costene, Costuslacone… Có tác dụng giảm nhu động ruột, chống co thắt, kháng khuẩn gây hại đường ruột vì thế điều trị tiêu chảy rất tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Mẹo chữa tiêu chảy bằng mộc hương cấp tốc

meo-chua-tieu-chay-nhanh-bang-moc-huong-2

Cách 1: Dùng Mộc hương, hoàng liên lượng bằng nhau, nghiền nát thành bột. Ngày uống 3 lần bột này, mỗi lần uống khoảng 0,5g.

Cách 2: Mộc hương, mạch nha, bạch truật, chỉ thực, sơn tra, thần khúc, trần bì, hoàng liên (mỗi vị 12g) La bạc tử, sa nhân, liên kiều (mỗi vị 8g). Tất cả nguyên liệu đem tán bột, vo viến. Ngày uống 2 lần mỗi lần 8g.

Cách 3: 8g Mộc hương, 20g hoàng liên, 12g bạch thược và và khổ sâm, 8g chỉ xác, 4g cam thảo. Tất cả nguyên liệu cũng tán bột, ngày uống 2 lần mỗi lần 20g.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách trên để chữa tiêu chảy tại nhà, chỉ cần sử dụng đều đặn 2 hoặc 3 ngày là sẽ không còn đau bụng, đi ngoài nữa.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay