Bệnh sa dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh sa dạ dày là căn bệnh ít gặp nhưng gây lo lắng khôn nguôi cho những ai kém may mắn gặp phải. Vậy thực chất bệnh sa dạ dày là gì? Bệnh sa dạ dày có nguy hiểm không? Để giải đáp những mối băn khoăn trên, mời bạn đọc xem qua những thông tin về sa dạ dày dưới đây

BỆNH SA DẠ DÀY LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh sa dạ dày là gì?

Bệnh sa dạ dày là gì và có nguy hiểm không?
Bệnh sa dạ dày là gì và có nguy hiểm không?

Nếu dạ dày không nằm ở vị trí vốn có của nó và thấp hơn bình thường thì đó chính là bệnh sa dạ dày. Khi đó, phần đỉnh của dạ dày vẫn ở vị trí như người bình thường nhưng phần đáy thì thấp hơn. Đây là một hiện tượng lệch vị trí của tạng trong cơ thể.

 Có thể bạn đang tìm:

Các tác hại nguy hiểm của bệnh sa dạ dày

Nhiều người bệnh phân vân không biết bệnh sa dạ dày có nguy hiểm không, xin khẳng định nếu không được khám chữa kịp thời sa dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh sa dạ dày khiến cho bệnh nhân đau bụng liên tục và kéo dài, có khi đến hàng giờ liền, nhất là vùng thượng vị. Khi đó, cơ chế tiêu hóa đang suy giảm nghiêm trọng nên xảy ra hiện tượng đấy hơi, khó tiêu, bụng phình to do trướng bụng….

Bệnh sa dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như: xuất huyết dạ dày, nôn ra máu…

Đặc biệt, bệnh sa dạ dày sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế, người bệnh luôn trong tình trạng xanh xao, mệt mỏi, gầy ốm, đau đớn vùng bụng…

Những nguyên nhân của bệnh sa dạ dày

Những nguyên nhân hàng đầu của bệnh sa dạ dày như:

–  Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi kém khoa học. Bệnh này cũng có thể là do ăn quá no trong một thời gian dài khiến cho phần đáy dạ dày dãn ra theo hướng xuống.

–  Sa dạ dày còn do tập luyện quá sức, nhất là khi mới ăn xong, còn no khiến cho lượng thức ăn chưa được tiêu hóa bị đầy xuống phía dưới.

–  Người gầy yếu, suy nhược cơ thể có nguy cơ bị sa dạ dày cao hơn người bình thường. Bởi lẽ, các cơ bụng lỏng lẻo và vách bụng thiếu mỡ khiến áp suất của bụng bị suy giảm.

–  Giảm cân nhanh trong một khoảng thời gian ngắn (thường gặp ở phụ nữ) cũng là nguyên nhân của bệnh sa dạ dày.

Cách phòng bệnh

Sa dạ dày gây nhiều phiền toái cho người bệnh nên bản thân mỗi chúng ta cần có ý thức “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hàng ngày, mỗi chúng ta nên duy trì chế độ ăn uống hợp lí, không ăn quá no, không làm việc quá sức… Chế độ ăn uống phải thật khoa học và tránh xa các chất có hại cho cơ thể như: rượu, bia… Việc ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc hay ăn ít, bỏ bữa đều gây tác hại cho cơ thể.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có được những kiến thức bổ ích về căn bệnh sa dạ dày.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay