Triệu chứng nhiễm vi rút tiêu chảy rota ở trẻ

Không ít ông bố bà mẹ chủ quan với bệnh tiêu chảy, đặc biệt nếu tác nhân gây bệnh là virus rota bởi chúng có thể gây kiệt sức, suy dinh dưỡng, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Phát hiện sớm triệu chứng nhiễm vi rút tiêu chảy rota ở trẻ, có cách xử lý đúng đắn khi trẻ mắc bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa là hoàn toàn cần thiết.

Tiêu chảy do virus rota có thể gặp ở mọi người nhưng đối tượng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là thường mắc phải nhất. Mùa đông xuân từ tháng 10 – tháng 4 là thời điểm dễ xảy ra dịch tiêu chảy rota. Có thống kê cho rằng: Có khoảng 95% trẻ bị nhiễm virus tiêu chảy rota ít nhất 1 lần trước 5 tuổi. Và cần lưu ý: Đây được coi là căn bệnh có nguy cơ lây lan cao, chủ yếu qua đường phân – miệng.

trieu-chung-nhiem-vi-rut-tieu-chay-rota-o-tre

Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ, song tiêu chảy do virus rota được cảnh báo là không nên coi thường bởi những ảnh hưởng lớn của chúng đối với sức khỏe của trẻ. Thể trạng suy kiệt, suy dinh dưỡng, mất nước và chất điện giải nhiều gây trụy mạch và nặng nhất là gây tử vong,… là những hậu quả mà bé nhà bạn có thể phải đối mặt nếu lơ là với bệnh đường tiêu hóa này ở trẻ nếu không được can thiệp đúng lúc.

1/ Triệu chứng nhiễm virus tiêu chảy rota ở trẻ

Dấu hiệu nhiễm virus rota không khó nhận biết, thông thường các bé sẽ có những biểu hiện sau đây:

trieu-chung-nhiem-vi-rut-tieu-chay-rota-o-tre1

– Nôn: Thường đây là dấu hiệu đầu tiên khi nhiễm rotavirus, trẻ nôn nhiều vào những ngày đầu và giảm bớt sau khi bắt đầu đi tiêu chảy.

– Tiêu chảy: Xuất hiện sau khi nôn khoảng 6h-12h, đi ngoài phân lỏng toàn nước, có lúc có màu xanh dưa cải có thể có đờm nhớt nhưng không có máu. Có thể tăng trong vài ngày rồi giảm dần và thường là kép dài từ 3-9 ngày.

– Sốt: Thường kéo dài từ 1-3 ngày, có thể sốt nhe, sốt vừa hoặc sốt cao kèm theo co giật.

– Đau bụng.

– Nhận thấy dấu hiệu của sự mất nước như: trẻ quấy khóc liên tục, khát nước, môi khô, lưỡi khô hoặc da khô, ít tiểu tiện,…

Có thể bạn đang tìm kiếm thông tin → Tiêm vắc xin ngừa tiêu chảy rota ở đâu? giá bao nhiêu?

2/ Cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do virus rota?

Cũng như tiêu chảy do các nguyên nhân khác, chữa tiêu chảy do nhiễm virus rota điểm quan trọng đầu tiên đó là bù nước và chất điện giải cho trẻ kịp thời. Dùng Oresol pha đúng cách theo chỉ dẫn của gói thuốc, với trẻ nhỏ uống Oresol từng thìa nhỏ: cứ 1-2 phút uống 1 thìa và bù nước 50ml Oresol sau mỗi lần đi ngoài.

>>Lưu ý: Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ dùng bởi chúng có thể gây ra nhiều nguy hiểm. Như: giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài, làm virus rota ứ đọng lâu hơn, lâu ngày có thể dẫn đến chướng bụng, tắc ruột, tử vong,… Bên cạnh đó, nếu trẻ không thể bù nước bằng đường uống và có biểu hiện của sự mất nước thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để có phương án đối phó kịp thời.

  trieu-chung-nhiem-vi-rut-tieu-chay-rota-o-tre2

Tiêu chảy do virus rota không đơn giản do hậu quả chúng gây ra là rất lớn và có thể lây lan cho cộng đồng với tốc độ nhanh. Do đó, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho trẻ là điều mà các mẹ nên làm. Ngoài việc giữ vệ sinh nơi ở, ăn uống và cá nhân ra, uống ngừa vắc xin rota được cho là quan trọng nhất. Bé trong độ tuổi từ 2-6 tháng tuổi nên gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

BẠN ĐÃ BIẾT:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay

Bình luận

Triệu chứng nhiễm vi rút tiêu chảy rota ở trẻ

Bình luận

  1. Trần Thị Hiền says:

    Cho mình hỏi bé nhà mình mới dc 1 tháng tuổi nhưng đi ngoài mấy hôm nay. Cháu đi nhìu bọt và nước. Cháu vẫn ăn ngủ bthường. Trẻ nhỏ nvây thì điều trị nhu the nào ạ

Comments are closed.