Nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp

Thứ Hai, 07-12-2015

Nguyên nhân gây viêm đại tràng có rất nhiều nhưng dù lí do nào thì bệnh tình cũng nên được lưu ý và chạy chữa sớm. Bệnh lý này thường gặp ở phụ nữ hơn đàn ông, chúng thường gây rất nhiều phiền toái cho người mắc bệnh, nếu không chữa trị kịp thời còn có thể gây ung thư đại tràng rất nguy hiểm.

Bệnh viêm đại tràng phát hiện sớm thì chữa nhanh gọn, nếu kéo dài sẽ gây viêm khắp cả đoạn đại tràng. Lúc ấy không chỉ chữa trị vất vả hơn và người bệnh còn phải chịu thêm nhiều thương tổn khác.

nguyen-nhan-gay-viem-dai-trang (3)

Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng là gì?

1 – Ăn uống kém khoa học:

Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt các căn bệnh về đường tiêu hóa trong đó có bệnh viêm đại tràng. Các kiểu ăn uống như lúc ăn lúc không, đói mới ăn hoặc uống rượu bia mọi lúc rất nguy hiểm. Chúng sẽ nhanh chóng gây ra các vết thương ở thành ruột rồi gây ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan tiêu hóa khác.

2 – Các loại virus, vi khuẩn và kí sinh trùng:

Nguyên nhân gây viêm đại tràng này đa số xuất phát do sử  dụng thực phẩm kém chất lượng, không hợp vệ sinh. Trước khi bị viêm đại tràng bệnh nhân thường bị ngộ độc, tiêu chảy, ói mửa trước.

  • Vi khuẩn E.coli, Shigella, Campylobacter: đây là những chủng vi khuẩn gây viêm đại tràng thường gặp nhất. Chúng đi vào cơ thể thông qua đường thức ăn và gây ra các triệu chứng như đi tiêu ra máu, đi ngoài liên tục và khiến cơ thể bị mất nước nhanh chóng.
  • Loại kí sinh trùng giardia: có trong các nguồn nước ô nhiễm ngoài tự nhiên thậm chí ở các giếng ăn, hồ bơi công cộng. Nếu không may uống phải nguồn nước này sẽ rất dễ bị tiêu chảy.

3 – Đại tràng không được cung cấp đủ máu:

nguyen-nhan-gay-viem-dai-trang (2)

Tất cả các bộ phận trong cơ thể cần cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng mới hoạt động được. Máu cung cấp cho đại tràng nhờ hệ thống động mạch và mao mạch dày đặc, trường hợp động mạch bị xơ vữa hoặc ruột bị xoắn sẽ khiến đại tràng bị thiếu máu, lâu dần trở thành nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.

4 – Liên quan đến bệnh lý viêm ruột:

Hội chứng viêm ruột được chia làm hai nhóm chính là bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng.

  • Bệnh viêm loét đại tràng: khó có thể nhận biết vì chỉ có triệu chứng cơ bản là đau bụng kèm đi ngoài lẫn máu. Dấu hiệu viêm loét thông thường sẽ bắt đầu ở vị trí trực tràng trước, nếu không phát hiện và chữa trị sẽ lây lan ra đoạn đại tràng.
  • Bệnh Crohn: cũng là chứng viêm nhưng tình trạng viêm loét có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận tiêu hóa nào. Triệu chứng cũng đa dạng hơn: tiêu chảy, kém ăn, có hiện tượng phát triển chậm, bị viêm đường ống dẫn mật,…

5 – Chất hóa học là thủ phạm gây viêm đại tràng:

Đây cũng chính là nguyên nhân gây viêm đại tràng. Khi các hóa chất độc hai có thể có trong thức ăn, thuốc uống không thải ra ngoài được mà thấm trực tiếp vào phần đại tràng thì sẽ gây viêm. Việc sử dụng thuốc xổ nhiều là lí  do viêm đại tràng do hóa chất.

Nên cẩn thận hơn khi dùng thuốc xổ
Nên cẩn thận hơn khi dùng thuốc xổ

6 – Nguyên nhân gây viêm đại tràng do thành phần lympho và collagen:

2 thành phần này nếu có số lượng lớn mà sẽ gây ra bệnh viêm đại tràng vi thể. Các nhà nghiên cứu đã thống kê bệnh trạng này xuất hiện nhiều nhất ở những phụ nữ tuổi trung niên trở lên. Cách phát hiện bệnh là khi đi cầu thấy phân lỏng và có dính nhiều chất nhầy nhớt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *