Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không

Thứ Tư, 13-01-2016

Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng và kéo dài ở thể mạn tính. Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không?

Những năm trước đây bệnh viêm đại tràng xuất hiện chủ yếu ở những quốc gia giàu có nhưng gần đây các nước đang phát triển như Việt Nam ghi nhận số ca mắc bệnh tăng lên rõ rệt. Phần lớn các trường hơp viêm đại tràng cấp nhưng không biết hoặc không điều trị đúng cách nên phát triển thành mạn tính. Bệnh đại tràng mạn tính rất khó khắc phục lại dễ biến chứng nguy hiểm thành ung thư.

benh-viem-dai-trang-man-tinh-co-nguy-hiem-khong

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng mãn tính

– Không điều trị dứt điểm khi bị viêm đại tràng cấp: là nguyên nhân hàng đầu. Nhiều người không biết mình mắc bệnh dù có những triệu chứng như tiêu chảy, tăng số lần đại tiện, đau bụng dưới, chán ăn. Họ nghĩ mình mắc các chứng bệnh thông thường và tự ý mua thuốc về chữa.

– Một nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính  thường gặp nữa đó là chủ thể  bất cẩn trong ăn uống liên tục từ ngày này qua ngày khác.

– Thường bị ở những người bị bệnh lao: vi khuẩn lao có khả năng di chuyển từ phổi xuống và gây bệnh viêm đại tràng mãn tính. Người khỏe mạnh cũng có thể bị bệnh do bị lây vi khuẩn lao qua đường ăn uống, không khí.

– Phát bệnh bởi các loại nấm độc, vi khuẩn như Amip, Shigella, Lamblia,.. hoặc bị tấn công bởi kí sinh trùng có trong cơ thể.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không

Bất cứ căn bệnh nào ở đường tiêu hóa ở thể mạn tính đều nguy hiểm và làm tăng nguy cơ biến chứng và viêm đại tràng không phải ngoại. Cùng tìm hiểu những vấn đề nghiêm trọng có thể gặp phải như:

– Chán ăn, bỏ ăn: người mắc bệnh viêm đại tràng thường không có tâm trạng ăn uống, ăn không thấy ngon, món ăn hấp dẫn cũng không thấy kích thích nhiều.

– Có sự thay đổi tiêu cực trong đại tiện: Bệnh nhân không kiểm soát được nhu cầu đại tiện quá mức khi mắc bệnh. Số lần đi ngoài tăng lên nhiều lần so với binh thường.

– Tình trạng khó chịu và phiền phức nữa chính là biểu hiện tiêu chảy xen kẽ với tao bón. Khi đi phân vụn, không thành khuôn.

– Rất hay bị tình trạng đày bụng,  thức ăn không tiêu, bụng phình chướng như có chứa đầy hơi. Mức độ nghiêm trọng hơn khi ăn phải những món có nhiều dầu mỡ.

– Đại tràng nằm ở ổ bụng phía dưới, khi mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính chắc chắn sẽ cảm nhận được cơn đau dứoi rốn sau đó có thể lan ra lưng hoặc vùng bụng trên hoặc 2 bên eo hông.

Với những triệu chứng trên ta có thấy tác hại đầu tiên của bệnh viêm đại tràng mãn tính là ảnh hưởng xấu đến khả năng làm việc và sinh hoạt của bệnh nhân. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân roi vào trạng thái trầm cảm, tự ti vô độ khi bị bệnh suốt một thời gian dài mà không  thể khắc chế triệt để. Không chỉ có vậy, những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm đại tràng mạn tính luôn chực chề đe dạo đến tính mạng của bệnh nhân.

– Suy kiệt sức khỏe, suy dinh dưỡng trầm trọng. Đừng lầm tưởng chỉ cần bổ sung đày đủ chất thì có thể cải thiện  hoàn toàn tình trạng này. Trong thời gian bị thiếu chất, toàn bộ nội tạng trong cơ thể đã bị ảnh hưởng, gây tổn hại lớn.

– Bị giãn đại tràng cấp tính do bị viêm đại trạng mạn: khoảng 6% bệnh nhân viêm đại tràng suốt nhiều năm liền có nguy cơ bị biến chứng này.  Khi bị giãn, đại tràng bị giảm hẳn chức năng tiêu hóa thông thường lại dễ dàng bị viêm loét và thủng hơn gấp nhiều lần.

– Hội chứng chảy máu đại ràng ồ ạt: trong tình huống nguy cấp này bệnh nhân có thể bị tử vong chỉ trong thời gian ngắn (có khi chỉ cần đến vài phút).

– Chứng lao ở màng bụng: gặp phải khi bệnh nhân bị viêm đại tràng mạn tinh bởi vi khuẩn lao.

– Ung thư đại tràng: đây là biến chứng nguy hiểm vô cùng, gây thiệt hại sức khỏe,  vật chất suốt một gian dài và làm giảm tuổi thọ của nạn nhân. Những người bị viêm đại tràng mạn tính trùng bình từ 8-10 năm cso khả năng bị ung thư hóa cao hơn cả.

Có thấy thấy khi bị viêm đại tràng mạn tính chúng ta có thể phải gánh chịu thêm hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác. Người bệnh nên có biện pháp điều trị ngay khi bệnh mới khởi phát, có như vậy mới giảm được gánh nặng về sau.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *