Phương pháp nội soi dạ dày gây mê, bạn đã biết chưa?

Nội soi dạ dày gây mê là một phương pháp được các bác sĩ áp dụng khá phổ biến trong việc điều trị các vấn đề về dạ dày. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc, hãy cùng benhduongtieuhoa.com tìm hiểu về phương pháp này ngay sau đây. 

Không chỉ riêng dạ dày mà một số cơ quan khác của cơ thể cũng có thể thực hiện nội soi gây mê. Các bác sĩ sẽ dùng một ống chuyên dụng đưa trực tiếp vào miệng của bệnh nhân, từ đó có thể thực hiện quá trình thăm khám dạ dày. Nội soi được đánh giá là có khả năng phát hiện ngay lập tức những bất thường trong hệ tiêu hóa như các dị vật, tổn thương ở niêm mạc, xuất huyết và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể chịu được cảm giác buồn nôn khi thực hiện nội soi. Nội soi dạ dày gây mê đã xuất hiện như một giải pháp thông minh.

Nội soi dạ dày gây mê được đánh giá độ an toàn khá cao vì không hoặc ít gây ra biến chứng. Nguyên nhân là do thuốc gây mê dược dùng trong quá trình này sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch ở một lượng phù hợp với thể trạng bệnh nhân. Thuốc gây mê khá nhẹ và thời gian tồn tại ngắn nên sẽ ít gây hại cho bệnh nhân.

phương pháp nội soi dạ dày gây mê
Nội soi dạ dày gây mê là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả cao.

I. Quy trình thực hiện nội soi dạ dày gây mê

Nội soi dạ dày gây mê là một phương pháp được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn, bởi nó có thể tránh được cảm giác đau và buồn nôn chắc chắn có khi nội soi dạ dày. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn thực hiện phương pháp này, bệnh nhân cần trang bị cho mình những hiểu biết về nội soi dạ dày. Dưới đây là quy trình nội soi dạ dày:

1. Các bước chuẩn bị trước khi thực hiện nội soi dạ dày gây mê

Trước khi tiến hành nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ được các bác sĩ thực hiện các bước xét nghiệm tổng quát để có thể chắc chắn rằng thể trạng của bệnh nhân phù hợp với phương pháp. Sau đó, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định ngưng sử dụng các thuốc điều trị táo bón và chứng khó tiêu 2 tuần trước ngày nội soi. Nguyên nhân là vì thành phần trong các thuốc này sẽ có thể che lấp niêm mạc dạ dày, khiến cho việc phát hiện các tổn thương trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bước chuẩn bị tiếp theo, bệnh nhân cần phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ đồng hồ và ngưng uống nước từ 2-3 giờ đồng hồ trước khi thực hiện nội soi gây mê. Bởi vì ngay cả khi người bệnh đã được gây mê thì cơ thể vẫn hoàn toàn có thể xuất hiện phản ứng trào ngược vào phổi hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được yêu cầu tháo mắt kinh, kính áp tròng và đặc biệt là răng giả để tránh tình trạng răng bị rơi vào dạ dày. Bệnh nhân sẽ được mặc quần áo của bệnh viện khi nội soi.

2. Quy trình nội soi dạ dày gây mê

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng nội soi và được các bác sĩ tiến hành. Thuốc an thần sẽ được tiêm vào tĩnh mạch của người bệnh theo một lượng chính xác theo từng đối tượng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đặt nằm nghiêng để bác sĩ có thể dễ dàng luồn ống chuyên dụng vào họng. Ống sẽ đi vào cơ thể một cách chậm rãi và hiển thị tình trạng dạ dày trên màn hình. Thời gian để thực hiện quá trình này trung bình chỉ mất từ 10-15 phút vì lượng thuốc mê được sử dụng với hàm lượng rất thấp.

Khoảng 15 phút sau khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh đã có thể tỉnh táo lại và hầu như không cảm thấy khó chịu nhiều, chỉ có hơi nhói ở vùng dạ dày và càm giác cộm ở cuống họng. Bệnh nhân sẽ được đẩy ra khỏi phòng nội soi và cho xuất viện ngay sau đó.

quy trình nội soi dạ dày gây mê
Nội soi dạ dày có sử dụng thuốc gây mê sẽ giúp người bệnh không phải cảm thấy buồn nôn và đau đớn.

II. Những lưu ý khi chọn phương pháp nội soi dạ dày gây mê

Nội soi dạ dày gây mê tuy lá khá an toàn nhưng người bệnh cũng cần lưu ý những điều dưới đây để tránh những rủi ro không đáng có. Đây là những điều người bệnh cần nhớ kỹ và làm theo cả trước và sau khi tiến hành.

Trước khi được chỉ định hoặc chọn thực hiện nội soi dạ dày có sử dụng thuốc gây mê, người bệnh cần thông báo với bác sĩ về việc mình có đang sử dụng các loại thuốc dạ dày, thảo dược hoặc các thực phẩm bổ sung nào hay không. Đặc biệt, những trường hợp người bệnh đang sử dụng các thuốc điều trị bệnh tiểu đường hay các loại thuốc ngăn đông máu cần phải được nói ngay với bác sĩ. Bởi rất có thể bệnh nhân sẽ không/chưa được phép thực hiện nội soi dạ dày gây mê.

Sau khi nội soi, người bệnh sẽ tỉnh lại ngay bởi lượng thuốc gây mê nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh. Tuy nhiên, cảm giác buồn ngủ bất chợt sẽ rất có thể xảy ra vì cần đến 24 giờ sau khi tiêm thì thuốc gây mê mới có thể tan hết. Do vậy, người bệnh tốt nhất phải được nghỉ ngơi, không tự chạy xe hoặc làm các công việc cần sự tập trung trong 1 ngày sau đó. Trong trường hợp bệnh nhân gặp các dấu hiệu bất thường dưới đây sau khi thực hiện nội soi, cần quay trở lại bệnh viện và báo với bác sĩ càng sớm càng tốt:

  • Đau tức ngực và đau cứng vùng bụng trên.
  • Đi ngoài ra phân sẫm màu hơn bình thường.
  • Nôn mửa kéo dài, mỗi lần nôn cảm thấy rất đau và có kèm máu loãng.
  • Cảm giác khó thở vào buổi tối.
  • Sốt cao từ 38 độ C.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về phương pháp nội soi dạ dày gây mê đang rất được quan tâm hiện nay. Tuy mang lại những ưu điểm không thể phủ nhận nhưng cách này cũng sẽ chứa những rủi ro nhất định nếu không có sự theo dõi chặt chẽ. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh cần phải lựa chọn bệnh viện uy tín và làm đúng theo các chỉ định của bác sĩ điều trị.

Phương Thanh.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 28/09/2021 - Cập nhật lúc: 6:22 PM , 28/09/2021

Ẩn