Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Tuy nhiên, thực tế lại không có nhiều người biết đến những lợi ích của việc nội soi dạ dày đường mũi. Vì lí do đó, chúng tôi quyết định biên tập nội dung về phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi nhằm thông tin rộng rãi đến người đọc về phương pháp này.

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi

1. Nội soi dạ dày qua đường mũi là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp tối ưu nhất để phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác nhất về những căn bệnh đường tiêu hóa. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh về dạ dày ( chướng bụng, buồn nôn, nôn ra máu, phân lẫn máu, phân có màu nâu đen) bệnh nhân cần nội soi để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hiện nay, so ới phương pháp nội soi qua đường miệng, người bệnh thường lựa chọn sử dụng dịch vụ nội soi dạ dày qua đường mũi vì nhiều ưu điểm.

Quy trình: Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng loại ống nội soi mềm, rất nhỏ để luồn qua đường mũi ( đã được gây tê). Đi qua ngã hầu họng và xuống qua thực quản, đến dạ dày, hành tá tràng để quan sát hình ảnh trên màn hình. Từ đó phát hiện được các tổn thương, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn HP và ung thư dạ dày, giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

2. Những ưu điểm khi thực hiện phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi

Thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Cụ thể như sau:

  • Giảm thiểu sự khó chịu: Không gây buồn nôn, ói mửa, khó chịu,.. như khi nội soi qua đường miệng.
  • Bệnh nhân có thể giao tiếp trong quá trình nội soi
  • Mang lại hiệu quả cao: Ống nội soi nhỏ mang lại hiệu quả tốt hơn khi đi qua các tổn thương gây chít hẹp đường tiêu hóa. Đồng thời, ống nhỏ có khả năng khảo sát sâu hơn, chi tiết hơn ở những vị trí mà các ống nội soi thông thường không thể đi qua được.
  • An toàn: Phương pháp này không cần thực hiện gây mê, đồng thời ít gây những thay đổi về huyết áp hay nhịp tim. Do đó có lợi cho những bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch, huyết áp,…
  • Nhanh chóng: Nội soi dạ dày qua đường mũi có thời gian chuẩn bị và soi rất nhanh, chỉ mất khoảng 5 phút.
  • Với những bệnh nhân bị cứng hàm, dễ bị kích thích thì nội soi bằng đường mũi là phương án tốt nhất.
  • Chống chỉ định hạn chế: Nội soi dạ dày qua đường mũi có các chống chỉ định rất hạn chế, chỉ trừ trường hợp bệnh nhân bị hẹp khe mũi và dị dạng vách ngăn mũi là không thể thực hiện.

Lưu ý: tuy nội soi dạ dày qua đường mũi mang lại nhiều lợi ích nhưng người bệnh cần lựa chọn đúng cơ sở y tế uy tín. Tốt nhất là những bệnh viện lớn, với đội ngũ y bác sĩ tài giỏi, thiết bị y tế hiện đại để thực hiện nội soi.

XEM THÊM:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:52 PM , 10/10/2022

Ẩn