Thông tin về hội chứng Peutz – Jegher

Hội chứng Peutz – Jegher là một trong những căn bệnh hiếm gặp, đây là một rối loạn di truyền nhiễm sắc thể điển hình. Biểu hiện rõ ràng bằng các polyp, khối u thừa lành tính trong đường tiêu hóa, các tế bào mỡ trên môi và niêm mạc miệng. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào? Xin mời bạn đọc tham khảo qua bài viết “Thông tin về hội chứng Peutz – Jegher” dưới đây để biết rõ hơn về hội chứng này nhé!

thong-tin-ve-hoi-chung-Peutz-Jegher1

1/ Ai là người có nguy cơ mắc bệnh Peutz – Jegher cao?

Hội chứng Peutz Jeghers là một rối loạn hiếm khi gặp, bệnh có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ với tỷ lệ tương đối bằng nhau. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ nhóm người nào không phân biệt.

Hội chứng Peutz – Jegher là căn bệnh khá nguy hiểm, vì vậy chúng ta cần phải biết cách nhận biết các triệu chứng và có biện pháp phòng ngừa bệnh kịp thời. Tốt nhất chúng ta nên đi khám định kì hàng tháng để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

2/ Triệu chứng điển hình của hội chứng Peutz – Jegher

– Như đã nói ở trên hội chứng Peutz-Jeghers là một bệnh hiếm gặp, tuy nhiên với căn bệnh này có nhiều đặc điểm điển hình rất dễ nhận biết đó là có nhiều polyp lành tính xuất hiện trên niêm mạc  của hệ thống đường tiêu hóa. Những polyp này rất nguy hiểm có thể gây chảy máu trực tràng, tắc nghẽn ruột hoặc thiếu máu.

thong-tin-ve-hoi-chung-Peutz-Jegher2

– Người bị hội chứng Peutz – Jegher có thể bị đổi màu da, màu da tối hơn da người bình thường. Đặc biệt là vùng da ở trong khoang miệng và xung quanh hậu môn. Tuy nhiên, màu da có thể cải thiện và giảm dần khi đến tuổi vị thành niên.

– Ngoài ra, các đốm sắc tố này cũng hay xuất hiện ở vùng tay và chân người bệnh. Đây là chứng bệnh rất nguy hiểm, vì vậy khi thấy những biểu hiện nói trên chúng ta cần phải nhanh chóng đến ngay bệnh viện để được khám và tư vấn cách chữa bệnh càng sớm càng tốt.

3/ Đâu là nguyên nhân gây nên hội chứng Peutz – Jegher

Hội chứng Peutz – Jegher xuất hiện nguyên nhân chủ yếu là do đột biến gen. Các gen bất thường này có thể được kế thừa từ người thân như cha mẹ mình. Lúc này sẽ xuất hiện các polyp phân bố dọc khắp đường tiêu hóa. Thông thường các polyp hay xuất hiện ở 3 vị trí đó là: Đoạn đầu của ruột non, dạ dày và đại tràng.

Hội chứng Peutz – Jegher có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, viêm đại tràng rất nguy hiểm. Trường hợp phụ nữ bị bệnh có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng. Đối với nam giới thì rất dễ mắc khối u ở tinh hoàn.

Những triệu chứng trên đều gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thể trạng của chúng ta. Vì vậy, cần hiểu rõ về căn bệnh này để hạn chế gây ra những hậu quả khôn lường.

4/ Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Peutz-Jeghers?

Thông thường để ngăn ngừa và tránh mắc các bệnh nguy hiểm điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là khám định kì. Trong khi khám bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và nội soi đường ruột. Nếu gặp các polyp ở đường tiêu hóa thì sẽ loại trừ ngay. 

thong-tin-ve-hoi-chung-Peutz-Jegher3

Để hạn chế mắc bệnh quá trình nội soi và chụp X-quang nên thực hiện sớm từ khi bắt đầu tuổi vị thành niên. Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì vậy nên tiến hành khám lâm sàng và chụp nhũ hoa bắt đầu từ tuổi 20 là tốt nhất.  Đối với nam giới thì nên kiểm tra tinh hoàn để biết tình trạng sức khỏe và phòng ngừa hội chứng bệnh nguy hiểm này.

Tóm lại phương pháp dùng để điều trị hội chứng Peutz-Jeghers đó chính là nội soi, chụp X-quang và tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các khối polyp.

5/ Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế được những diễn tiến của hội chứng Peutz-Jeghers?

+ Nếu bản thân bị mắc hội chứng Peutz-Jeghers thì nên nhờ một bác sĩ theo dõi lâu dài căn bệnh này cho bản thân để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, nên đưa gia đình bạn đi kiểm tra sức khỏe vì căn bệnh này có thể có nguy cơ nhiễm gen từ bố mẹ.

+ Nội soi định kì về đường tiêu hóa để có thể phát hiện ra các khối u polyp sớm để nhanh chóng có cách điều trị bệnh.

+ Nôi soi, siêu âm phần bụng bắt đầu từ độ tuổi 30 để có thể phát hiện ra ung thư tuyến tụy. Nên khám định kì khoảng 2 năm/ lần.

+ Khám và kiểm tra vú hàng năm đối với phụ nữ, tốt nhất là vào độ tuổi 20.

+ Khám phụ khoa ở phụ nữ là điều vô cùng quan trọng, có thể siêu âm âm đạo, làm xét nghiệm Pap… 

+ Đối với nam giới nên đi kiểm tra và siêu âm tinh hoàn cũng bắt đầu từ độ tuổi 20. Nên thực hiện 1 lần/ năm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:52 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay