Tổng hợp 15 món ăn, thực phẩm kỵ nhau cần biết

Bạn có biết trong quá trình hấp thụ và chuyển hòa thì giữa các thành phần của thức ăn luôn có sự tương tác phức tạp. Hoặc là bổ sung, tăng cường tác dụng cho nhau hoặc là kiềm chế lẫn nhau làm gia tăng gánh nặng cho cơ thể, thậm chí có thể bị trúng độc. Dưới đây là tổng hợp 15 món ăn, thực phẩm kỵ nhau cần biết để không mắc phải sai lầm khi chế biến, phối hợp các món ăn trong thực đơn hàng ngày.

15 món ăn thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không được ăn chung

1. Gan động vật với cà rốt, rau cần

Sau khi ăn gan động vật bạn không nên ăn cà rốt hay rau cần bởi  trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại này rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu; đồng thời còn ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  của cơ thể nữa đấy.

  tong-hop-15-mon-an-thuc-pham-ky-nhau-can-biet2

2. Thịt bò với rượu, hạt dẻ

Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Còn rượu là chất cay nóng khi ăn chung với thịt bò dễ dẫn đến các chứng táo bón, viêm khóe miệng hay mắt đỏ, ù tai,… Vì thế, các loại thực phẩm này được xem là kỵ nhau và không nên ăn chung.

3. Gan lợn với giá đỗ

Rất nhiều người thường xào gan lợn với giá đỗ mà không biết rằng 2 thực phẩm này khắc nhau. Trong 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C; nếu như xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Cuối cùng lượng chất dinh dưỡng dồi dào có trong giá đỗ sẽ thành chất bã mà thôi.

4. Sữa đậu nành với trứng gà, đường đen

Sữa đậu nành chứa men protidaza có khả năng kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng. Nên đừng dại dột dùng chung nhé!

Bên cạnh đó bạn cần biết: Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng với sữa đậu nành sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Thậm chí có thể khiến trẻ sơ sinh bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Hãy thay thế đường đen bằng đường trắng là tốt nhất.

5. Tỏi và trứng vịt

Tỏi và trứng vịt là 2 thực phẩm rất kỵ nhau, bởi nếu bạn tráng trứng vịt với tỏi hoặc nấu trứng vịt có thêm tỏi thì sẽ rất độc, có thể gây chế người.

NÊN BIẾT:

6. Dưa chuột và cà chua

Cà chua hay một số loại thực phẩm giàu vitamin C khác nếu ăn cùng dưa chuột sẽ làm làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể bởi trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC.

tong-hop-15-mon-an-thuc-pham-ky-nhau-can-biet

7. Thịt dê, thịt chó với nước chè

Thịt chó và thịt dê rất giàu hàm lượng protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê vừa uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp với lượng protein có trong 2 loại thịt này tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột gây táo bón và nguy hiểm hơn là làm tăng nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất là không bao giờ ăn chung các loại thực phẩm kỵ nhau này.

8. Củ cải trắng và lê, táo, nho,…

Axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải dễ phản ứng với Ceton đồng có trong những loại trái cây này khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ. Nên cẩn trọng.

9. Sữa bò và nước hoa quả chua

Bạn biết đấy: Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Nếu như lỡ pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn khi trẻ uống lâu dài sẽ rất dễ mắc bệnh methemoglobin, bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Do đó, sữa bò và nước hoa quả được liệt vào danh sách các loại thực phẩm kỵ nhau cần tránh, đặc biệt là khi chuẩn bị đồ ăn cho trẻ.

10. Thịt dê với giấm

2 thực phẩm này kỵ nhau về vấn đề dinh dưỡng, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm còn giấm lại chứa nhiều acid acetic; nếu hai thứ ăn chung thì acid acetic trong giấm sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê, làm mất hết chất dinh dưỡng.

11. Quả hồng và khoai lang

Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất tanin trong quả hồng sẽ có thể gây viêm loét và chảy máu dạ dày nguy hiểm. Bên cạnh đó hồng và cua cũng vốn là những món ăn kỵ nhau do đó không nên dùng chung.

12.  Cá chép và thịt chó

Thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú còn cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học. Nếu hai thứ ăn chung dễ xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể. Bạn cần biết để tránh sai lầm này.

tong-hop-15-mon-an-thuc-pham-ky-nhau-can-biet1

13. Đậu hũ (tào phớ) và hành

Đậu hủ chứa nhiều calci còn hành chứa acid oxalic. Hai thứ này vốn kỵ nhau vì khi ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu và có hại cho cơ thể.

14. Thịt ba ba với trứng gà, đào lông

Thịt ba ba chứa hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao. Nếu ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

Còn đào lông chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm trong thịt ba ba bị biến chất và làm giảm giá trị dinh dưỡng. Do đó, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.

15. Củ cải và nấm mèo đen

Củ cải chứa nhiều enzym còn nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học. Nếu kết hợp với nhau có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da. Chính vì vậy đừng mắc sai lầm này nhé!

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay