Tổng quan bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn cuối dễ nhận biết, nhưng điều này đồng nghĩa với việc khả năng cứu chữa giảm đi rất nhiều. Triệu chứng ung thư thực quản, phương pháp điều trị và ung thư thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu,… là những điều tổng quan bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối bạn nên nắm rõ.

Ung thư thực quản được coi là bệnh đường tiêu hóa ác tính nguy hiểm đứng thứ 4 chỉ sau bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn, ở giai đoạn cuối (di căn), ung thư đã lan rộng ra khỏi thực quản và vào các cơ quan hoặc các mô khác.

NÊN BIẾT:

tong-quan-benh-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-cuoi

Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, các biểu hiện bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn đầu thường diễn tiến âm thầm, khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Còn ở giai đoạn cuối dễ nhận biết, nhưng điều này đồng nghĩa với việc khả năng cứu chữa giảm đi rất nhiều.

Biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Các triệu chứng bệnh ung thư ở giai đoạn IV này thường rất rõ ràng với các bất thường như: khó nuốt, nuốt nghẹn, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng, đau cục bộ xung quanh vùng ngực, trào ngược thức ăn, ợ nóng mãn tính, giảm cân không rõ lý do, nôn ra máu, thiếu máu, đau lưng, khó tiêu và khàn giọng kéo dài,…

tong-quan-benh-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-cuoi1

Cách điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Điều trị bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị: đòi hỏi kết hợp đa phương pháp điều trị. Gồm:

  • Hóa trị kết hợp phẫu thuật: được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản đoạn IVA.
  • Đặt nội soi ống nong thực quản (stent): để giảm đau và cải thiện chứng khó nuốt cho người bệnh, giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn.
  • Xạ trị: giúp giảm đau của triệu chứng khó nuốt.
  • Hóa trị: hỗ trợ chữa trị cho những bệnh nhân ung thư thực quản di căn tới những cơ quan xa hơn.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư thực quản ở giai đoạn này khối u đã lan tới hầu hết các bộ phận khác. Bởi vậy, các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân mà thôi. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp: Một số bệnh nhân ở giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ sau vài tuần chẩn đoán bệnh, hoặc những người khác có thể sống được vài tháng.

  tong-quan-benh-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-cuoi2

Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối trung bình khoảng từ 4 – 6 tháng.

Do đó, ngay khi nhận thấy những bất thường nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên thăm khám kịp thời để xác định chính xác mức độ và có phương án đối phó hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn